Tháng Một 23, 2023

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

mẹo giúp bạn gõ nhanh trên bàn phím Windows 10 Mobile

12 mẹo gõ nhanh trên bàn phím Windows 10 Mobile

Microsoft ngày một chú trọng đến người dùng Windows 10 Mobile. Các bản cập nhật xuất hiện với tần xuất nhiều và mang đến sự cải tiến tích cực. Tuy nhiên người dùng Windows Phone lại khá thất vọng với bàn phím gõ Tiếng Việt, chúng không mang lại sự thuận tiện nhất định cho họ. 

Trong khi chờ đợi những cải tiến về bàn phím từ Microsoft, mình sẽ hướng dẫn 1 vài thủ thuật để bạn có thể làm chủ và cải thiên tốc độ gõ trên Windows 10 Mobile.

Mẹo gõ nhanh trên bàn phím Windows 10 Mobile
Mẹo gõ nhanh trên bàn phím Windows 10 Mobile

Trong khi chờ đợi những cải tiến về bàn phím từ Microsoft, mình sẽ hướng dẫn 1 vài thủ thuật để bạn có thể làm chủ và cải thiên tốc độ gõ trên Windows 10 Mobile.

1. Vấn đề khi gõ Telex xuất hiện từ Tiếng Anh

Đa phần các bạn điều quen với kiểu gõ Telex, vì nó sẽ đem lại sự rộng rãi cho không gian gõ. Nhưng kiểu gõ này gặp phải vấn đề, là khi gõ Tiếng Việt mà gặp từ Tiếng Anh thì bạn phải rất cực khổ cùng với tốc độ gõ phím sẽ chậm lại. VD: Windows, khi gõ telex bạn buộc phải gõ 2 lần ”W” nếu không muốn ra ngay chữ ”’Ư’.

Để thuận tiện bạn chỉ nên để 2 bàn phím Anh-Việt. Khi gặp từ Tiếng Anh với thao tác vuốt phím ”cách” bạn đã linh hoạt chuyển đổi trong cách viết rồi.

1. Vấn đề khi gõ Telex xuất hiện từ Tiếng Anh
Vấn đề khi gõ Telex xuất hiện từ Tiếng Anh

2. Telex muốn gõ số nhanh phải làm sao?

Một mẹo rất hay là các kí tự Q, W, E, R, T, Y, U, I, O, P phía trên bàn phím tương ứng với các số từ 0 đến 9. Vì thế khi muốn gõ nhanh số thì bạn có thể giữ các kí tự trên rồi chọn số tương ứng là được. Tốc độ hiển thị khá nhanh khi giữ nên bạn yên tâm thao tác sẽ nhanh hơn.

Telex muốn gõ số nhanh phải làm sao?
Telex muốn gõ số nhanh phải làm sao?

3. Chyển sang gõ chữ khi kết thúc gõ số

Nhấn giữ &123 tại bàn phím để vào nhanh phần thiết lập > Cài đặt bàn phím khác > Chuyển trở lại chữ cái sau khi nhập biểu tượng cảm xúc. Vậy là bạn sẽ bớt kha khá thời gian cho việc bấm phím “abc” lần nữa để trở về kiểu gõ đánh chữ sau mỗi khi bạn chèn số hay biểu tượng cảm xúc.

Chyển sang gõ chữ khi kết thúc gõ số
Chyển sang gõ chữ khi kết thúc gõ số

4. Gõ kí tự nhanh

Chắc hẵn khi gõ văn bản bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng dấu câu như ”?”, ”!”. Không lẻ phải rê tay xuống chọn ”&123” xong rồi lại chuyển qua ”abc” lần nữa. Có 1 thứ đơn giản hơn là bạn nhấn giữ phím ”dấu chấm” để hiện nhanh các dấu khác mà bạn muốn.

Và dấu ”cách” cũng rất hữu dụng khi bạn chạm nhanh 2 lần để ra dấu ”chấm”.

Gõ kí tự nhanh
Gõ kí tự nhanh

5. Gõ Tiếng Anh nhanh, quá đơn giản.

Nếu bạn thường xuyên phải gõ văn bản bằng Tiếng Anh bạn có thể kích hoạt và sử dụng tính năng Word Flow bằng cách:

  • Đầu tiên bạn vào cài đặt
  • Di chuyển xuống để chọn bàn phím
  • Bạn sẽ thấy một số bàn phím được liệt kê
  • Chạm vào bàn phím Tiếng Anh để mở nó Bạn sẽ thấy dòng “Type as I swipe through letters” (Vuốt để viết các chữ cái). Đơn giản bạn chỉ cần tích dấu vào để bật tính năng hoặc bỏ dấu tích để tắt nó

Word Flow là một trong những cách gõ phá kỉ lục về tốc độ gõ phím bạn nhé!

 Gõ Tiếng Anh nhanh, quá đơn giản.
Gõ Tiếng Anh nhanh, quá đơn giản.

Vừa rồi mình đã hướng dẫn xong cách để cải thiện tốc độ gõ phím. Các bạn thấy thế nào, cho mình biết ý kiến bên dưới bình luận !

Chỉ cần nhấn giữ phím chấm câu, một danh sách các dấu khác như phẩy, gạch ngang, chấm than, 2 chấm,…sẽ hiện ra, giúp bạn chọn nhanh và không mất công tìm kiếm.

6. Gõ đuôi miền .org, .edu, .net

Khi các bạn gõ vào trình duyệt một địa chỉ trang Web, phím .com sẽ hiện giúp bạn nhập vào nhanh mà không mất công gõ, để thay .com bằng các đuôi miền khác, các bạn nhấn giữ phím .com và lựa chọn đuôi mình muốn.

7. Nhấn giữ phím Shift để mở CAPS LOCK

Khi bạn gõ phím Shift 1 lần, bạn chỉ có thể ghi hoa chữ nhập vào ngay sau đó, nhưng nếu nhấn giữ lâu hơn, tất cả các chữ bạn gõ vào sẽ được ghi hoa tương tự như khi bật CAPS LOCK trên máy tính, để tắt, chỉ cần gõ phím Shift lại một lần nữa.

8. Sử dụng nút điều khiển con trỏ

Sử dụng nút điều khiển con trỏ
Sử dụng nút điều khiển con trỏ

Nút này giúp các bạn có thể di chuyển con trỏ tới vị trí bất kì trong văn bản một cách chính xác hơn so với chạm tay vào màn hình.

9. Thêm từ vào danh sách gợi ý

[​IMG]

Bàn phím trên Windows 10 Mobile cung cấp tính năng gợi ý từ ngữ khi bạn gõ, tuy nhiên đôi khi một số từ lại không xuất hiện trên thanh để xuất, do đó nếu muốn thêm vào danh sách gợi ý, các bạn gõ từ mới trong ứng dụng Mail hay OneNote, sau đó chọn từ muốn thêm và nhấn vào biểu tượng dấu + phía dưới thanh đề xuất.

10. Di chuyển bàn phím sang phải hoặc trái

[​IMG]

Với các thiết bị có màn hình từ 5-inch trở lên, các bạn có thể đặt bàn phím sang phải hoặc trái màn hình để tiện cho việc sử dụng bằng 1 tay. Để thực hiện, nhấn giữ phím &123 sau đó chọn vị trí bàn phím mình muốn.

11. Di chuyển bàn phím trên màn hình

Không phải lúc nào bàn phím nằm phía dưới cũng tiện lợi cho việc gõ, do đó với các thiết bị màn hình 5-inch trở lên, các bạn có thể di chuyển bàn phím lên hoặc xuống bằng cách nhấn giữ phím cách và kéo tới vị trí mình muốn.

12. Chuyển đổi loại bàn phím

​Với mỗi quốc gia khác nhau sẽ sử dụng một loại bàn phím phù hợp với ngôn ngữ của các quốc gia đó, do đó để chuyển đổi bàn phím phù hợp, các bạn bấm giữ phím &123 > Chọn biểu tượng bánh răng >Add keyboards và chọn bàn phím phù hợp với mình.

[​IMG]

Sau khi thêm, các bạn chỉ cần trượt trên phím cách là có thể chuyển đổi bàn phím mình đã thêm trước đó.

Hi vọng một số chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn sử dụng bàn phím trên Windows 10 Mobile một cách hiệu quả hơn.