Tháng Mười Hai 1, 2022

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

bảo mật smartphone khỏi Hacker

7 thủ thuật bảo mật tuyệt đối smartphone của bạn khỏi tay Hacker

Bạn phát hiện những cuộc trò chuyện thân mật, hình ảnh và tin nhắn bị phát tán trên mạng, đây không chỉ là xâm nhập sự riêng tư của người khác mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân. Mặc dù có nhiều chính khách và người nổi tiếng đã trở thành nạn nhân của việc hack điện thoại di động, nhưng giờ bạn vẫn có cách để bảo vệ thiết bị của mình. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp bạn bảo vệ bản thân và người thân yêu tránh khỏi những tai tiếng liên quan đến điện thoại hay trở thành nạn nhân bị xâm phạm quyền riêng tư bởi tin tặc.

Tổng hợp thủ thuật bảo mật tuyệt đối smartphone của bạn khỏi tay Hacker

1. Đặt mật khẩu màn hình khóa, máy quét vân tay

Bước đầu tiên để bảo vệ điện thoại Android của bạn đó chính là thiết lập khóa màn hình. Tất cả các smartphone Android đều hỗ trợ tùy chọn này. Nó sẽ giúp ngăn chặn ai đó muốn truy cập vào điện thoại của bạn. Thông thường bạn sẽ cần vào trong Cài đặt> Bảo mật> Khóa màn hình để bật lên tùy chọn này.

Ba tùy chọn tiêu chuẩn thường có trên smartphone Android đó chính là mật khẩu, mã PIN hoặc mẫu hình. Nhiều điện thoại khác đến từ Samsung, HTC, Huawei, Sony… cũng mang đến tùy chọn bảo mật sinht rắc học như máy quét vân tay, nhận dạng khuôn mặt hay quét mống mắt. Mức độ an ninh của các công nghệ này là khác nhau nhưng tất cả đều an toàn hơn là việc không có khóa bảo vệ màn hình.

Khoá màn hình là điều tiên quyết phải làm khi sở hữu bất kỳ thiết bị di động nào. Nó sẽ giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân trên điện thoại và ngăn chặn những kẻ tò mò thiết bị của bạn.

Đa số smartphone hiện nay có trang bị cảm biến vân tay, đây là một hình thức bảo mật nâng cao hơn so với màn hình khóa, các bạn hãy sử dụng nó để tăng cường thêm tính bảo mật cho thiết bị của mình.

2. Không root máy

Root máy là việc mà các hãng sản xuất không hề khuyến khích người dùng thực hiện. Khi root máy, bạn sẽ không còn được bảo hành nếu như như phát sinh những lỗi không mong muốn do can thiệp sâu vào hệ thống.

Quan trọng hơn, khi root thì các phần mềm độc hại có thể chiếm được quyền admin, Khi quyền admin mặc định được kích hoạt thì phần mềm bạn cài vào cũng sẽ sử dụng quyền đó. Nếu lỡ cài nhầm phần mềm “xấu” thì nó có làm gì mình cũng không biết được.

3. Không dùng tính năng Lock Screen Widget

Những phiên bản Android gần đây có tính năng mới gọi là Lock Screen Widget, nó cho phép bạn thiết lập một vài biểu tượng của ứng dụng ra bên ngoài màn hình khoá để có thể truy cập nhanh ứng dụng đó mà không cần mở khoá. Tuy nhiên, việc này sẽ tạo ra một lỗi bảo mật nghiêm trọng là kẻ xấu có thể vào các ứng dụng này để lấy thông tin của bạn.

4. Hạn chế truy cập Wifi “chùa”

Người dùng luôn bị hấp hẫn bởi những mạng Wifi chùa không có bảo mật. Nhưng đây là môi trường lý tưởng để các đối tượng hacker lợi dụng. Chính vì vậy, khi ở những nơi công cộng như công viên thì người dùng nên sử dụng kết nối mạng 3G hay 4G thay vì sử dụng Wifi để đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình.

5. Không tải dữ liệu nguồn gốc mập mờ

Điện thoại của bạn sẽ bị nhiễm những mã độc nghiêm trọng nếu bạn tải về những file trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Những file này có thể do hacker phát tán để dụ những người cả tin dễ dàng rơi vào bẫy. Chình vì vậy, mỗi khi cần tải một dữ liệu gì, cần biết rõ nguồn gôc của nó.

6. Sử dụng phần mềm bảo mật

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng một số phần mềm bảo mật uy tín để bảo vệ các thiết bị Android như:

7. Không nên hoảng sợ trước những thông báo lừa đảo trên trình duyệt web

Hầu như ai xài điện thoại Android cũng từng gặp trường hợp đang lướt web thì máy xuất hiện một bảng thông báo “máy của bạn đã bị nhiễm virus dẫn đến hư hỏng rất nặng…” khiến không ít bạn hoang mang!

Tuy nhiên đây chỉ là một mánh khóe lừa đảo của những kẻ trục lợi mà để khiến chúng ta cài những phần mềm không rõ nguồn gốc, từ đó sẽ âm thầm trừ tiền trong tài khoản của người dùng.

Lúc này các bạn đừng nên lo lắng mà chỉ cần bấm phím home để quay về màn hình chính, nếu điện thoại rung thì có thể nhấn giữ phím nguồn để khởi động lại máy. Sau đó vào phần cài đặt > ứng dụng > tìm đến trình duyệt báo có virus > bấm xóa cache, xóa dữ liệu để loại bỏ hoàn toàn trang web lừa đảo.