Tháng Mười Hai 3, 2022

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

Bí kíp sử dụng Facebook Messenger ai cũng cần dùng

Có thể nói Facebook Messenger được xem như ứng dụng tin nhắn trực tuyến trên điện thoại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ngoài tính năng nhắn tin thông thường, Messenger còn có những tính năng vô cùng độc đáo, hãy cùng Pasoftvn khai phá 16 mẹo hay trên Messenger mà không phải ai cũng biết.

anh-dai-dien

Vào hồi đầu năm nay, Facebook đã thông báo rằng ứng dụng nhắn tin Messenger của họ đã đạt tới 1,2 tỷ người dùng. Messenger được tích hợp vào Facebook Chat vào năm 2008 và sau đó nó đã được phát hành dưới dạng một ứng dụng độc lập vào tháng 8 năm 2011. Và kể từ đó, nhiều tính năng mới đã được thêm vào, bao gồm trò chơi, bot, trí tuệ nhân tạo, tiện ích. Dưới đây là danh sách 25 mẹo và thủ thuật cho Facebook Messenger có thể hữu ích với bạn.

Content

1. Đăng xuất Facebook và Messenger trên Android

Đăng xuất tài khoản trên ứng dụng Facebook thì dễ nhưng để đăng xuất trên Messenger thì không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, với cách làm dưới đây bạn sẽ thoát hoàn toàn cả Facebook và Messenger trên bất kỳ thiết bị Android nào: Cài đặt > Quản lý ứng dụng > Ứng dụng tải về > Tìm app Facebook > Xóa dữ liệu.

dang-xuat-facebook

Tương tự với Messenger, sau khi thực hiện với cả hai app thì tài khoản của bạn đã được đăng xuất hoàn toàn khỏi thiết bị. Lưu ý với một số thiết bị khác nhau thì đường dẫn cài đặt có thể hơi khác.

dang-xuat-facebook

2. Đăng nhập nhiều tài khoản

Nếu bạn có nhiều tài khoản Facebook nhưng muốn theo dõi tin nhắn cùng một lúc bằng điện thoại, ứng dụng Messenger có thể giúp bạn.

Bước 1. Chọn biểu tượng Tài khoản > Chuyển tài khoản.

Meo-hay-voi-Facebook-Messenger

Bước 2. Nhấn vào nút Thêm và bạn tiến hành đăng nhập tài khoản mới.

Meo-hay-voi-Facebook-Messenger

3. Chơi cờ vua với bạn bè

Không cần bàn cờ, cũng không cần “face to face” bạn vẫn có thể chơi cờ vua ngay trên Facebook với một đoạn tin nhắn đơn giản @fbchess play. Các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Chơi cờ Vua thư giãn ngày Tết ngay trên Facebook Messenger

choi-co-vua-tren-facebook

4. Gửi ảnh động vật “cu-te”

Tương tự cách chơi cờ vua nhưng bạn chỉ cần đổi đoạn tin nhắn thành @dailycute, Facebook sẽ tự động gửi một tấm hình ngẫu nhiên những chú chó hay chú mèo cực dễ thương cho bạn bè.

gui-anh-thu-cung

5. Đổi màu sắc cuộc trò chuyện

Màu xanh da trời quen thuộc của Facebook đã quá nhàm chán với bạn? Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy đổi ngay sang màu sắc yêu thích đi nào!

Meo-hay-voi-Facebook-Messenger

6. Đổi biểu tượng cảm xúc

Luôn có một biểu tượng cảm xúc để bạn sử dụng ngay trong Messenger, mặc định luôn là nút Like nhưng có lẽ bạn chưa biết còn có rất nhiều icon cảm xúc khác có thể thay thế vị trí này.

Meo-hay-voi-Facebook-Messenger

Và kết quả là biểu tượng cảm xúc nhanh của bạn đã thay đổi.

Meo-hay-voi-Facebook-Messenger

7. Đổi “nick-name” cuộc trò truyện

Facebook bắt bạn phải để tên chính chủ và nick name cá tính trước kia đã biến mất, nhưng với Messenger bạn hoàn toàn có thể thay đổi biệt hiệu của mình, bạn bè, trong chat nhóm lẫn trò chuyện thông thường nữa nhé.

doi-biet-hieu
doi-biet-hieu

8. Tắt âm thanh thông báo tin nhắn

Âm thanh thông báo tin nhắn đôi khi làm bạn khó chịu nhưng lại không muốn tắt âm hệ thống hay ngắt kết nối mạng. Messenger cũng có một tùy chọn cho phép tắt thông báo và có thể hẹn giờ bật lại. Dưới đây là hai cách để truy cập vào menu này:

Meo-hay-voi-Facebook-Messenger
tat-thong-bao-tro-truyen

9. Tải ứng dụng bên thứ ba

Rất nhiều điều thú vị đang chờ các bạn ở một loạt các ứng dụng bên thứ 3 dành cho Facebook Messenger. Hãy thử cài đặt vào trải nghiệm ngay thôi nào!

cai-ung-dung-thu-ba

10. Xóa cuộc trò truyện

Một ngày đẹp trời, bạn không muốn cuộc trò chuyện với người nào đó xuất hiện trong Messenger nữa. Hãy kéo tin nhắn qua và chọn biểu tượng Thùng rác để cuộc hội thoại đó mãi mãi ra đi:

Meo-hay-voi-Facebook-Messenger

11. Kiểm duyệt tin nhắn từ người lạ

Sau cơn bão spam bán SIM chắc hẳn nhiều bạn đã chặn tin nhắn từ người lạ. Tuy nhiên đôi lúc có người nào đó tuy lạ nhưng nhắn tin cho bạn và rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ những tin nhắn này. Chính vậy thỉnh thoảng bạn nên vào thiết lập như hình dưới để kiểm tra xem có bị bỏ lỡ người nào không nhé!

xem-tin-nhan-an

12. Bắt một chuyến đi

Bạn có thể bắt một chuyến đi thông qua Messenger. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng chiếc xe trong menu chat. Thế là bạn có thể chọn chuyến đi từ Uber hay Lyft. Nếu bạn muốn một người bạn đến để đón bạn, hãy nhấp vào biểu tượng Vị trí và bạn có thể gửi cho bạn bè bản đồ với đánh dấu chính xác nơi bạn đang ở.

13. Tạo trình tự động trả lời của riêng bạn

Chắc hẳn bạn cũng biết chúng ta có thể nói chuyện với trình tự động trả lời của Facebook, nhưng chúng ta cũng có thể tự tạo cho riêng mình 1 trình như vậy. Nếu bạn có một Fanpage, hãy vào Cài đặt/ Nhắn tin. Sau đó, lướt xuống phần Hỗ trợ phản hồi và nhấp vào Gửi trả lời nhanh đến bất kỳ ai nhắn tin cho Trang. Vậy là bạn đã có thể thiết lập trình trả lời tự động cho bất kỳ ai gửi tin nhắn đến.

14. Chia sẻ bài hát

Đôi khi chúng ta không thể thể hiện tâm trạng bằng lời, hãy chia sẻ chúng bằng một bài hát xem sao. Hãy nhấp vào biểu tượng … ở phía bên phải của menu khi bạn đang chat, cài đặt ứng dụng Spotify và đăng nhập với Facebook. Sau đó, nhấp vào biểu tượng … lần nữa và chọn Spotify. Tìm bài hát bạn muốn chia sẻ , chọn và gửi đi.

Chia sẻ bài hát cho bạn bèChia sẻ bài hát cho bạn bè

15. Tạo biểu tượng tắt

Bạn thường xuyên nhắn tin bạn thân? Hãy vào menu chính, nhấn giữ vào hình ảnh của bạn bè. Một menu sẽ hiện ra. Chọn tạo Biểu tượng tắt từ menu. Một biểu tượng sẽ được thêm vào trang chủ thiết bị của bạn, thế là bạn có thể bắt đầu chat với bạn bè mà không cần mở Messenger lên nữa.

16. Gửi một cơn mưa tim, bong bóng hay tuyết rơi

Khi bạn gửi một biểu tượng hình trái tim trong Messenger sẽ tạo một trận mưa tim. Bạn gửi một bông tuyết, trên màn hình sẽ hiện một cơn mưa tuyết. Tương tự, bạn sẽ nhận được những bong bóng đầy màu sắc bay lên khi bạn gửi biểu tượng bong bóng.

17. Tạo một đoạn Video nhỏ

Thay vì gửi một tấm ảnh, sao bạn không thử gửi một video. Chỉ cần nhấn giữ sau khi mở chế độ chụp hình và nó sẽ bắt đầu quay. Khi bạn hoàn tất, chỉ cần buông ngón tay và nhấn vào gửi. Video được hỗ trợ trong thời lượng 15 giây.

Tạo một đoạn Video nhỏ trên MessengerTạo đoạn Video ngắn trên Messenger

18. Đổi nút Like

Nếu bạn đã chán biểu tượng like, bạn có thể đổi nó thành bất kỳ biểu tượng nào bạn thích. Vào cửa sổ chat, nhấp vào vòng tròn có chữ I ở chính giữa. Sau đó vào mục Emoji. Một menu sẽ hiện ra với nhiều biểu tượng emoji mà bạn có thể dùng để thay thế nút Like thông thường. Bạn có thể đổi biểu tượng với từng cửa sổ chat, nên sẽ có thể dễ dàng tùy chỉnh với từng người bạn đang nhắn tin.

Bằng cách nhấp vào cùng nút trên, bạn cũng có thể thiết lập nhiều chức năng khác như chỉnh tên của bạn chat thành một cái tên nào đó ngộ nghĩnh.

19. Phóng to biểu tượng emoji

Nếu bạn thích biểu tượng like hoặc muốn chỉnh sửa một chút, bạn có thể phóng to biểu tượng emoji của mình để thể hiện điều muốn nới. Trong ứng dụng Messenger, hãy nhấn giữ ngay nút biểu tượng like và nó sẽ phóng lớn lên. Khi đạt được kích thước bạn muốn, chỉ cần buông tay và biểu tượng emoji sẽ được gửi đi.

20. Chơi game bóng đá ngay trong Messenger.

Tất cả những gì bạn cần làm để chơi game này đó chí là gửi 1 biểu tượng hình bóng đá cho bạn bè, nhấp vào biểu tượng đã gửi và bắt đầu chơi game.

21. Nếu không thích bóng đá, bạn cũng có thể chơi bóng rổ

Bạn có thể tìm game bóng rổ ẩn trong Messenger bằng cách tương tự. Chỉ cần gửi cho bạn bè biểu tượng bóng rổ và nhấp vào biểu tượng đã gửi.

Chơi bóng rổ ngay trên Messenger

Chơi bóng rổ ngay trên Messenger

22. Chia sẻ mã Messenger của bạn

Tài khoản Messenger của bạn có mã QR riêng mà bạn có thể chia sẽ với bạn bè. Khi chia sẻ sẽ thêm bạn vào danh sách liên hệ của họ và tương tự khi họ chia sẽ mã code của họ.

Nhấp vào biểu tượng Profile ngay phía trên bên phải của giao diện chính ứng dụng Messenger. Ứng dụng sẽ cho bạn lựa chọn quét mã của người khác hay chia sẻ mã của bạn. Để quét mã của người khác, chỉ cần nhấp vào biểu tượng mã code, chọn quét mã và lia camera đến điện thoại của người khác đến khi Messenger nhận diện được mã QR. Thiết bị của họ cũng phải đang hiển thị mã để quét.

23. Tự động lưu hình ảnh

Nếu bạn muốn thiết bị tự động lưu hình ảnh khi bất kỳ ai gửi hình ảnh cho bạn thì bạn chỉ cần thực hiện như sau: Nhấp vào biểu tượng Profile/ Photos & Media. Bật công tác Lưu hình ảnh và toàn bộ hình ảnh gửi đến Messenger sẽ được lưu tự động vào trong thiết bị.

24. Giấu tin nhắn của người lạ

Những tin nhắn từ những người bạn không kết bạn, Messenger sẽ gộp tất cả tin nhắn từ những người lạ này để vào mục “Tin nhắn chờ”. Trong hầu hết các trường hợp, Facebook sẽ không thông báo về bất kì một tin nhắn nào như thế (có thể là do ngăn chặn những tin nhắn spam).

Để giấu đi tin nhắn từ những người lạ này, bạn vào “Cài đặt” >> Chọn “Tin nhắn chờ” >> Chọn “Đánh dấu tất cả là đã đọc”. Vậy là bạn hoàn toàn có thể giấu đi tin nhắn đến từ người lạ rồi đấy!

25. Cài đặt icon nằm gần nút Send

Bạn chỉ cần vào Biểu tượng “i” (information) >> Chọn “Biểu tượng cảm xúc” >> Tùy chọn icon mà bạn muốn đổi.

26. Gửi ảnh GIF qua Messenger

Một bức ảnh GIF đôi khi sẽ làm cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên thú vị hơn. Để thêm ảnh GIF động qua Messenger bạn cần làm theo các bước đơn giản:

Nhấn vào icon biểu tượng cảm xúc như trong hình >> chọn mục “Tệp GIF” >> Vuốt theo chiều từ phải sang trái để chọn tệp GIF >> Nhấn vào GIF mà bạn muốn gửi. Vậy là bạn đã hoàn tất việc gửi ảnh GIF qua Messenger.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm những hình GIF bằng cách nhập tên GIF vào chỗ “Tìm kiếm GIF trên ứng dụng…”

27. Tag thành viên trong nhóm

Nếu bạn cần nói chuyện trực tiếp với một người nào đó trong nhóm, thì bạn chỉ cần gõ dấu “@” và chọn tên của họ. Người được tag sẽ nhận được một thông báo đặc biệt để họ chú ý đến tin nhắn mà bạn đã tag. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng trả lời hoặc hỏi bất kì thành viên nào trong nhóm mà không lo bị nhầm lẫn với các thành viên khác trong nhóm.

28. Chia sẻ Story

Chia sẻ story trên Messenger giúp người dùng có thể chia sẻ những khoảnh khắc của mình đến bạn bè. Tính năng này được thực hiện nhanh chóng bằng cách nhấp vào dấu “+ (Tin của bạn)” như trong hình và đăng tải những khoảnh khắc của bạn, sau đó chọn “Thêm vào tin” là xong.

29. Chuyển tập tin

Messenger cũng cung cấp một cách để giúp bạn chuyển các tập tin với bạn bè của bạn. Bạn có thể chia sẻ tập tin qua Messenger với thao tác đơn giản như sau:

Nhấn giữ tệp tin mà bạn muốn chuyển >> Chọn “Chuyển tiếp” >> Chọn người bạn muốn chuyển.

30. Tắt âm cuộc hội thoại

Trong trường hợp thông báo tin nhắn từ Messenger làm phiền bạn liên tục. Bạn có thể lựa chọn tạm tắt nó đi trong khoảng 15 phút, 1 tiếng, 10 tiếng hoặc tắt hẳn.

Bạn có thể tắt âm cuộc trò chuyện với thao tác đơn giản như sau: Nhấn giữ cuộc hội thoại mà bạn muốn tắt âm >> Chọn “Tắt thông báo” >> Chọn khoảng thời gian bạn muốn tạm tắt nó đi.

31. Chia sẻ vị trí cho bất cứ ai

Trong khi đang nói chuyện, bạn có thể nhấn vào dấu 4 chấm ở dưới cùng bên góc trái và nhấn vào mục “Location” (hoặc biểu tượng vị trí như hình) để chia sẻ vị trí hiện tại của mình cho bất kì ai mà bạn muốn.

32. Tích hợp với các ứng dụng khác

Khi bạn bấm vào biểu tượng 4 chấm dưới đoạn hội thoại, bạn sẽ thấy hiện lên nhiều sự lựa chọn tiện ích với nhiều ứng dụng khác nhau: Dropbox, Word, Bitmoji, vv… đa phần những ứng dụng này có chức năng gửi files cho người bạn đang trò chuyện.

33. Chat bot

bot-chat-messenger

Có hơn 100.000 chat bot trên Messenger mà bạn có thể tương tác với bao gồm Burger King, Spotify, Fandango, KLM Airlines và Healthtap. Chỉ cần nhấn vào tab Khám phá ở góc dưới cùng bên phải, tại đây sẽ có các bot theo danh mục, và chúng sẽ được làm mới thường xuyên.

34. Tạo “Ngày của bạn”

tao-ngay-cua-ban-tren-messenger

Vào tháng 3 năm 2017, Messenger đã thêm tính năng chia sẻ “Ngày của bạn”. Tính năng này tương tự như Câu chuyện (Stories) của Instagram và Stories trên Facebook. Ngày của bạn trên Messenger cho phép bạn chia sẻ ảnh và video của một số sự kiện đáng chú ý đã diễn ra trong suốt cả ngày của bạn.

Ảnh và video mà bạn gửi lên sẽ xuất hiện trong Messenger đến 24 giờ và bạn có thể biết được ai đã xem nó. Bạn cũng có thể thêm bộ lọc selfie, văn bản và các hiệu ứng thú vị khác vào các câu chuyện của bạn. Để biết các sử dụng tính năng này, mời bạn xem bài viết: Hướng dẫn sử dụng tính năng “Ngày của bạn” trên Messenger.

35. Tạo danh sách phát trên Spotify để chia sẻ với bạn bè

tao-danh-sach-phat-spotify-trong-messenger

Nếu bạn đang sử dụng Spotify, thì bạn có thể chia sẻ các bài hát mà bạn đã phát gần đây với bạn bè trên Messenger. Thêm vào đó, bạn có thể cộng tác tạo danh sách nhạc nhóm với bạn bè. Bạn có thể thiết lập điều này bằng cách nhấn vào biểu tượng + và nhấn vào Spotify trong phần Tiện ích.

36. Đăng ký Messenger khi không có tài khoản Facebook

dang-ky-messenger-khong-can-tai-khoan-facebook

Trong trường hợp bạn không có tài khoản Facebook, bạn vẫn có thể sử dụng Messenger. Để đăng ký Messenger mà không có tài khoản Facebook, bạn chỉ cần nhấn vào nút nói rằng bạn không có tài khoản. Và bạn sẽ được yêu cầu đăng ký sử dụng bằng số điện thoại của mình.

37. Sử dụng Messenger trên Desktop

su-dung-messenger-tren-desktop

Như bạn đã biết, bạn có thể sử dụng Messenger trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và trong Facebook.com. Nhưng bạn có thể không biết rằng có một cách để sử dụng Messenger trong chế độ toàn màn hình bằng cách truy cập vào trang web Messenger.com. Mình đặc biệt thích sử dụng Messenger.com khi mình tham gia vào nhiều cuộc trò chuyện cùng một lúc.

38. Messenger Lite đối với kết nối chậm

Messenger-Lite

Messenger cũng có một phiên bản nhẹ hơn, dùng ít dữ liệu mạng hơn và hoạt động trong mọi điều kiện mạng mạnh hay yếu. Dung lượng cài đặt của nó cũng rất thấp và việc mở ứng dụng này so với Messenger gốc cũng nhanh hơn rất nhiều. Messenger Lite được thiết kế để hoạt động cho mạng 2G nên nó rất hiệu quả. Và bạn có thể tải nó nếu bạn đang dùng Android 2.3 trở lên.

Để làm cho Messenger Lite nhẹ hơn bản gốc, Facebook đã phải gỡ bỏ một số tính năng nhất định như Messenger Day, Trò chơi tức thời và bot chat.

39. Chơi bóng rổ trên Messenger

choi-bong-ro-trong-messenger

Bạn cũng có thể thử thách bạn bè của mình với một trò chơi bóng rổ ngay trong Messenger. Để mở một trò chơi bóng rổ, bạn chỉ cần gửi một biểu tượng cảm xúc hình bóng rổ cho bạn bè của bạn và sau đó nhấn vào biểu tượng bóng rổ đó trong cuộc trò chuyện.

Giao diện game khá đơn giản, nhiệm vụ của bạn là kéo quả bóng rổ về phía vạch đỏ, nếu bóng lọt vào vạch thì bạn sẽ được 1 điểm, giành thật nhiều điểm để thách đấu với bạn bè.

40. Tắt xem trước tin nhắn ở màn hình khóa

tat-xem-truoc-tin-nhan-messenger

Nếu bạn đang bật thông báo cho Messenger, thì bạn có thể cân nhắc nên tắt tính năng xem trước tin nhắn cho các cuộc trò chuyện của mình. Điều này sẽ ngăn mọi người thấy một đoạn trò chuyện của bạn từ trung tâm thông báo của thiết bị. Bạn có thể tắt xem trước tin nhắn bằng cách nhấn vào biểu tượng trang cá nhân của bạn và sau đó tắt mục Hiển thị bản xem trước trong tùy chọn “Thông báo”.

41. Gửi tin nhắn video 15 giây cho bạn bè

gui-tin-nhan-video-15-giay

Đôi khi gửi một tin nhắn video sẽ vui hơn nhiều so với tin nhắn văn bản hoặc ảnh. Điều này đặc biệt thú vị nếu bạn và bạn bè của mình đang ở xa nhau và không thể gặp nhau. Bạn có thể gửi một video nhanh bằng cách nhấn giữ vào biểu tượng vòng tròn trong 15 giây hoặc ít hơn.

42. Gửi hiệu ứng bóng bay, tim bay và tuyết rơi

gui-tin-nhan-hieu-ung-messenger

Bạn có biết khi bạn gửi một biểu tượng hình bóng bay, trái tim hay bông tuyết thì Messenger sẽ hiển thị các hiệu ứng đẹp mắt như hình trên không? Đây là một tính năng ẩn ít ai biết, khi bạn gửi những biểu tượng cảm xúc này, cả bạn và người nhận cũng đều nhìn thấy hiệu ứng.

Nếu bạn gửi những nhãn dán có liên quan đến trái tim thì hiệu ứng cũng xuất hiện, tương tự như vậy với biểu tượng bông tuyết, bạn có thể gửi cây thông Noel, người tuyết,…

43. Mã kết bạn nhanh trong Messenger

ma code tren messenger

Đôi khi bạn gặp một người bạn nào đó ở ngoài đường, bạn muốn trao đổi thông tin với người đó một cách nhanh chóng và hiệu quả. Messenger Codes sẽ giúp bạn nhanh chóng kết nối với một người bạn thông qua ứng dụng, bằng cách sử dụng một mã code – mã này mỗi người sẽ có 1 cái và không ai giống ai. Chỉ cần đưa camera của Messenger vào mã code của người đó là hai bạn sẽ được kết nối ngay lập tức.

Bạn có thể chia sẻ mã của mình cho người khác bằng cách nhấn vào biểu tượng ảnh đại diện của bạn ở góc trên bên trái, sau đó nhấn tiếp vào ảnh đại diện lớn ở đầu màn hình. Bạn sẽ thấy có 2 tùy chọn xuất hiện ở đầu màn hình đó là: “Mã của tôi” và “Quét mã”. Tùy chọn “Mã của tôi” được chọn mặc định để bạn bè của bạn quét mã. Và tùy chọn “Quét mã” cho phép bạn quét mã Messenger của bạn bè.