Tháng Một 22, 2023

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

Cách chụp màn hình máy tính, laptop đơn giản nhất

Chụp màn hình máy tính PC, laptop rất tiện dụng và có thể là việc mà chúng ta làm hàng ngày. Chụp lại lỗi thiết bị, những thứ hay ho để chia sẻ với bạn bè hay gia đình. Mỗi hệ điều hành chính Windows, macOS, Android và iOS có thể có những cách khác nhau nhưng nhìn chung nó đơn giản. 

Sau đây Pasoftvn sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình bất cứ máy tính bàn hoặc laptop HP, Dell, Asus… mời các bạn cùng xem!

Hướng dẫn Cách chụp màn hình máy tính, laptop có thể áp dụng được trên tất cả các loại laptop từ Dell, Acer, Asus cho tới Hp, Lenovo….

Những cách chụp màn hình máy tính windows 7,8,10 đơn giản nhất

1. Chụp toàn màn hình laptop trên Win 10 bằng phím tắt

Chụp toàn màn hình laptop trên Win 10 bằng phím tắt PrtSc
Chụp toàn màn hình laptop trên Win 10 bằng phím tắt PrtSc
 • Cách 1: Cách chụp ảnh dễ nhất là ấn nút Printscreen (chụp cả màn hình) hoặc Alt + Printscreen (chỉ chụp riêng một cửa sổ) rồi vào phần mềm Paint mặc định của Windows để paste (Ctrl + V) hình đó xuống, chỉnh sửa và lưu lại.
 • Cách 2: Đối với một số laptop, bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn Windows + PrtScrn (hoặc PrtSc)
 • Cách 3: Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể thử thêm phím Ctrl hoặc Fn vào tổ hợp. Hình ảnh sẽ được lưu trong thư mục “Pictures”> “Screenshot” dưới dạng tệp PNG.

Hết sức đơn giản đúng không các bạn? Thường thì chỉ với 1 phím anh em đã có thể thao tác chụp màn hình máy tính win 10 rất nhanh.

Cách chụp màn hình PC WINDOWS 10 cho anh em
Cách chụp màn hình PC WINDOWS 10

2. Cách chụp một cửa sổ ứng dụng đang mở

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen (PrtScr)

Khác với hai cách trên là chụp toàn bộ màn hình, cách này dùng để chụp lại cửa sổ đang mở, đang làm việc trên Windows mà thôi (chụp cửa sổ giao diện ở trên cùng so với giao diện desktop mà không lấy toàn màn hình). Để lưu ảnh, bạn hãy dán ảnh vào các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính như Photoshop, Paint… vì ảnh mới chỉ được lưu vào bộ nhớ tạm.

Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen (PrtScr)

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Alt + PrtSc

Cách này cũng dùng để chụp một cửa sổ ứng dụng đang mở, nhưng ảnh đã được lưu lại sẵn thành file trên máy tính nên bạn không cần dán ảnh lại để lưu như tổ hợp phím Alt + PrtSc.

Để xem ảnh, bạn mở thư mục C:\Users\Admin\Videos\Captures để xem ảnh chụp màn hình.

Cách 3: Hướng dẫn chụp màn hình máy tính ở một phần bất kỳ

Nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S, toàn màn hình sẽ mờ, lúc này bạn cần kéo chuột để chụp một phần màn hình mà bạn muốn chụp. Bạn khoanh khu vực đến đâu thì vùng sáng mờ sẽ biến mất đến đó. Ảnh được lưu trong bộ nhớ đệm.

3. Chụp màn hình máy tính tùy theo vùng chọn trên windows 10

Nếu điều đó không hiệu quả phương pháp thứ hai, đáng tin cậy hơn là nhấn Windows + Shift + S.

Thao tác này sẽ hiển thị một ứng dụng Windows được gọi là “Snip & Sketch”. Ứng dụng này cũng có thể truy cập được từ menu ứng dụng Windows của bạn.

Con trỏ của bạn sẽ chuyển thành dấu cộng. Và nhận được một thanh công cụ nhỏ ở đầu màn hình cho phép bạn chọn khu vực muốn chụp. Hình ảnh sẽ được lưu vào khay nhớ tạm và hình thu nhỏ sẽ xuất hiện ở góc dưới bên phải màn hình của bạn. Nhấp vào đó để chỉnh sửa ảnh, lưu ảnh (dưới dạng tệp PNG, JPG hoặc GIF) hoặc chia sẻ.

Xem thêm: Cách download Video Youtube về máy tính, iPhone, Android đơn giản nhất

Cách chụp màn hình máy tính bằng ứng dụng có sẵn trên Windows

Có 3 công cụ được cài đặt sẵn trên Windows sẽ giúp bạn chụp màn hình laptop, đó là Snipping Tool, PaintGame Bar.

1. Cách chụp màn hình máy tính bằng ứng dụng Snipping Tool

Snipping Tool là tiện ích được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows. Ngoài sử dụng các phím tắt, đây cũng là cách chụp màn hình máy tính cực kỳ tiện dụng. 

Bước 1: Mở Snipping Tool.

Đối với Windows 7, Windows 10: Vào Start gõ “Snipping Tool” là công cụ sẽ hiện ra. Với các Windows khác, di chuột và nhấp vào biểu tượng tìm kiếm hình kính lúp, nhập Snipping Tool và ấn vào kết quả.

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, muốn chọn cách chụp màn hình theo ý muốn, bạn nhấp vào mũi tên bên phải chữ Mode, sẽ ra 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính.

 • Free-form Snip: Cho phép chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường người dùng khoanh trên màn hình.
 • Rectangular Snip: Dùng để chụp ảnh theo khung hình chữ nhật.
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở.
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình.

Snipping Tool sẽ lưu ảnh vào bộ nhớ tạm. Muốn lưu ảnh, bạn ấn Ctrl + S. Muốn dán ảnh vào các ứng dụng trò chuyện để gửi ngay đi, hoặc dán ảnh vào các ứng dụng chỉnh sửa ảnh Photoshop, Paint để chỉnh sửa tiếp, bạn ấn Ctrl + V.

Nếu thường xuyên phải chụp ảnh màn hình, bạn nên ghim Snipping Tool trên thanh Taskbar (mở Snipping Tool, nhấp chuột phải vào biểu tượng của Snipping Tool trên Taskbar rồi chọn Pin to taskbar).

Chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool
Chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool

2. Cách chụp màn hình máy tính bằng ứng dụng Paint

Paint là một ứng dụng có sẵn trên máy tính. Ứng dụng này cho phép bạn chỉnh sửa ảnh chứ không đơn thuần chỉ là chụp lại màn hình trên máy. Cách này áp dụng được trên cả Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 đến Windows 10.

Đây có thể nói là cách chụp ảnh màn hình laptop cổ điển được nhiều người biết và sử dụng nhất. Vẫn với phím chức năng PrtSc ( Print Screen) nhưng ở cách này chúng ta chỉ bấm duy nhất phím này. Tất nhiên ảnh chụp màn hình vẫn được lưu lại nhưng không phải trong một thư mục mà trong bộ nhớ đệm giống như chúng ta đang dùng lệnh copy ctrl + C. Và việc còn lại là phải mở phần mềm Paint lên và Paste bức ảnh này vào.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn chụp ảnh màn hình với phím Print Screen theo như hướng dẫn ở trên. 
 • Sau đó, hãy mở Paint bằng cách: Nhấn phím hình ổ cửa sổ Windows trên bàn phím, gõ từ “paint” vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Paint để mở ứng dụng. Khi cửa sổ giao diện Paint hiện ra, ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào. 
 • Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, bạn nhấp vào Select, giữ và kéo chuột ở vùng muốn chụp, rồi nhấn vào tính năng cắt Crop. Cuối cùng, bạn ấn tổ hợp Ctrl + S để lưu hình ảnh lại.

3. Dùng Game bar

Bạn có thể sử dụng thanh Game bar bằng cách nhấn phím Windows + phím G để khởi động thanh Game bar.

Từ đây, bạn có thể nhấp vào nút chụp màn hình trong thanh Game bar hoặc sử dụng phím tắt mặc định Windows + Alt + PrtScn để chụp ảnh chụp màn hình toàn màn hình. 

Để đặt lối tắt bàn phím chụp màn hình thanh Game bar của riêng bạn, vào Settings > Gaming > Game bar. Sau một khoảng thời gian sao lưu, bật Game bar từ trang cài đặt này bằng cách đảm bảo bạn đã bật tính năng Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar.

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bằng ứng dụng bên thứ ba

Dưới đây là một số phần mềm phổ biến để chụp ảnh màn hình máy tính mà bạn có thể tham khảo và sử dụng:

1. Sử dụng LightShot

LightShot là một phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính miễn phí, tiện lợi được nhiều người sử dụng. Bạn có thể chụp hình theo ý muốn ở bất cứ khu vực nào trên màn hình và lưu lại.

LightShot thích hợp với nhiều đối tượng người dùng với giao diện trực quan, thân thiện. Bạn vừa có thể chụp màn hình máy tính nhanh chóng, vừa có thể chỉnh sửa ảnh với công cụ LightShot ở những phiên bản nâng cấp, ví dụ LightShot 5.5.0.7.

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bằng công cụ LightShot
Chụp màn hình máy tính bằng phần mềm LightShot

Khi đã cài đặt thành công, bạn click chuột vào biểu tượng này trên màn hình mỗi lần muốn chụp ảnh màn hình. Lúc này, màn hình máy tính sẽ tự động giảm độ sáng, chỉ nhấn mạnh các khu vực được chụp. Hãy di chuyển chuột để chọn vị trí trên màn hình muốn chụp hoặc chọn chế độ chụp toàn màn hình theo mong muốn bạn nhé.

2. Sử dụng công cụ Icecream Screen Recorder

Icecream Screen Recorder là một trong những phần mềm bán chạy nhất trên thế giới. Phần mềm này giúp bạn có thêm lựa chọn sáng tạo khi chụp ảnh màn hình, làm nổi bật các khu vực hoặc một phần cụ thể. Icecream Screen Recorder là một lựa chọn thay thế tốt cho các ứng dụng chụp màn hình thông thường trên thị trường, là công cụ lý tưởng nếu bạn sử dụng nhiều trình duyệt cùng một lúc. 

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bằng công cụ Icecream Screen Recorder
Chụp màn hình máy tính bằng Icecream Screen Recorder

Một số tính năng nổi bật của Icecream Screen Recorder: Cho phép bạn chụp một phần của một trang hoặc toàn bộ cửa sổ; có thể quay video trực tuyến; có thể chụp các định dạng video khác như Vimeo, Youtube; có thể lưu ảnh dưới nhiều định dạng file khác nhau.

3. Công cụ PicPick

PicPick là công cụ dùng để chụp và chỉnh sửa ảnh giàu tính năng, thân thiện với người dùng. Công cụ này có rất nhiều tính năng chỉnh sửa đặt trong một giao diện nên thao tác vô cùng tiện lợi. Bạn có thể thêm chú thích văn bản, vẽ mũi tên, hình dạng khác cũng như áp dụng chỉnh sửa nâng cao. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ ứng dụng PicPick trên một ổ flash và sử dụng nó bất cứ nơi đâu mà không cần phải cài đặt.

Linh tải ứng dụng: https://picpick.app/en/

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bằng công cụ PicPick
Chụp màn hình máy tính bằng PicPick

Cách chụp màn hình laptop Macbook

Cách chụp màn hình máy tính của Apple sẽ khiến những ai không quen dùng Mac hay MacBook lúng túng vì hoàn toàn khác.

Command (⌘) + Shift + 5 đa số sẽ hữu dụng trên MacOS. Và nó là mặc định dễ dàng sử dụng. Khi nói đến hệ sinh thái Apple thì chưa bao giờ anh em phải thất vọng về độ thân thiện của nó cả.

Cách chụp ảnh màn hình đơn giản và nhanh chóng đối với MAC
Cách chụp ảnh màn hình đơn giản và nhanh chóng đối với MAC

Ở đây cũng có tùy chọn chụp ảnh màn hình hoặc quay màn hình. 

Có một nút “Tùy chọn” cho phép bạn chọn nơi muốn lưu ảnh screenshot của mình. Và bạn cũng có thể đặt thời gian trễ ngắn. Và chỉ cần chụp nữa thôi là ổn.

Vẫn có thể lưu ảnh chụp màn hình vào màn hình của mình dưới dạng tệp PNG.

1. Cách chụp màn hình Macbook trong phạm vi theo ý muốn

 • Chúng ta nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4
 • Khi đó trên màn hình sẽ xuất hiện một ký hiệu hình dấu +.
 • Bạn di chuyển để xác định phạm vi khung muốn quét.
 • Sau khi thả chuột ra thì hình ảnh chụp màn hình theo ý muốn sẽ xuất hiện luôn ngoài Desktop (màn hình chính) của Mac OS.
Tổ hợp Command + Shift + 4 chụp ảnh màn hình với người dùng Mac
Tổ hợp phím quen thuộc với người dùng Mac

2. Cách screenshot toàn màn hình

Nếu muốn chụp toàn bộ màn hình mà không cần chọn quét phạm vi:

 • Ấn tổ hợp phím Command + Shift + 3.
 • Hình ảnh sẽ tự động được thực hiện và cũng hiện ngoài màn hình chính.

3. Chụp màn hình một cửa sổ

 • Để chụp hình ảnh trong 1 cửa sổ, chúng ta nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar (thanh dấu cách).
 • Lúc ấn, bạn nhớ mở cửa sổ duyệt web hoặc phần mềm, nội dung mình muốn chụp lại.
 • Cửa sổ đó sẽ hiện màu xanh khi di chuột đến và hệ thống cũng tự động chụp và lưu hình ảnh lại.

Chụp ảnh màn hình máy tính Linux

Để chụp màn hình Linux, ta sử dụng công cụ Spectacle, Shutter, dòng lệnh hoặc GNOME screenshot (trên Ubuntu).

Các phần mềm chụp màn hình máy tính mới nhất hiện nay

Ngoài tính năng mặc định của máy tính, chúng ta có thể tải phần mềm chuyên dụng để chụp ảnh màn hình để dùng nhiều tính năng hữu ích hơn.

1. Phần mềm Zalo PC

Có thể bạn chưa biết, ngay trong ứng dụng zalo trên PC, bạn có thể chụp được ảnh màn hình dễ dàng chỉ với 1 tổ hợp phím. Rất ít người dùng Zalo biết trong ứng dụng này có chức năng chụp ảnh màn hình tiện lợi.

 • Nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + S, sau đó dùng chuột kéo chọn phạm vi muốn chụp màn hình lại, thả chuột và click dấu tích xanh.
 • Hệ thống sẽ tự động lưu ảnh trong bộ nhớ tạm thời.
 • Khi chat qua Zalo hoặc các phần mềm có tính năng gửi tin nhắn như Facebook, Skype trên máy tính, chúng ta nhấn Paste (Ctrl + V) thì sẽ ra trực tiếp hình ảnh mà không cần qua bước trung gian nữa.
Chụp ảnh nhanh trên Zalo có thể gửi thẳng vào các nhóm chat
Chụp ảnh nhanh trên Zalo có thể gửi thẳng vào các nhóm chat

Tính năng này của Zalo khiến mình khá thích thú, và mình mới chỉ phát hiện ra khi được 1 người quen gợi ý. Bởi Zalo PC là một ứng dụng mà công ty mình đang sử dụng để hỗ trợ trao đổi công việc, 1 tính năng tưởng chừng như bé xíu này cũng là 1 bước tiến thành công của Zalo.

Nếu bạn không sử dụng Zalo thì có thể áp dụng phương pháp thứ 1 hoặc đọc tiếp bài viết bên dưới nhé.

2. Phần mềm Snagit

Snagit là một phần mềm dành cho những ai có nhu cầu chụp ảnh màn hình nhiều và cả quay lại video màn hình nữa. Là ứng dụng chuyên dụng, Snagit có rất nhiều tính năng như: chỉnh sửa ảnh sau khi chụp (thêm text, icon,…), hẹn giời gian chụp tự động, thêm hiệu ứng vào hình ảnh/video,…

Phần mềm Snagit sau khi cài đặt sẽ chạy ngầm trong máy.

Khi ấn PrtScr thì máy sẽ mặc định bật Snagit lên.

Phần mềm Snagit có nhiều tính năng đa dạng và quay được video như TeamView
App có nhiều tính năng đa dạng và quay được video như TeamView

Một số tính năng chính của Snagit ví dụ như:

 • Chụp ảnh màn hình máy tính
 • Chỉnh sửa hình ảnh ( sau khi chụp )
 • Hẹn thời gian chụp tự động
 • Thêm text, icon,…vào hình ảnh đơn giản
 • Nhiều hiệu ứng hình ảnh độc đáo
 • Quay video màn hình
 • Chia sẻ hình ảnh và video
 • Tính năng khác (…)

Sử dụng phần mềm Snagit như sau:

 • Bước 1: Download và cài đặt phần mềm Snagit
 • Bước 2: Mở ứng dụng Snagit lên.
 • Bước 3: Sử dụng phím tắt PrtScr ( khi bật ứng dụng Snagit lên thì nghiễm nhiên khi ấn phím PrtScr thì sẽ sử dụng trình chụp ảnh của Snagit luôn).
 • Bước 4: Tương tự với Zalo, phần mềm sẽ cho phép bạn tự chọn vùng chọn để chụp ảnh. Bạn kéo và thả chuột để chọn vùng chụp, sau đó nhân Capture Image để chụp.
 • Bước 5: Xong bước 4, của sổ chỉnh sửa hình ảnh hiện ra, bạn có thể thêm icon, text,… ở đây. Sau đó nhấn Ctrl + S để lưu lại file hình ảnh và chọn thư mục muốn lưu.

Phần mềm Snagit là phần mềm chụp ảnh toàn diện nhất hiện nay, những tính năng hiện tại của Snagit sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đè liên quan đến chụp ảnh màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể quay video màn hình, kể cả quay video vùng chọn như chụp ảnh màn hình.

Kết

Đối với những người làm việc văn phòng, việc chụp ảnh màn hình là công việc hằng ngày, giúp cho việc trao đổi thông tin dễ dàng hơn. Đôi khi bạn chỉ cần capture lại 1 phần màn hình để truyền tải thông tin muốn nói tới người khác.

Tuy nhiên, nhiều bạn không biết cách chụp màn hình máy tính hay không biết cách làm sao để chụp chỉ 1 phần nào đó trên màn hình, thì bài viết này hãy cùng pasoftvn tìm hiểu cách chụp màn hình máy tính đơn giản và nhanh chóng nhất nhé. 

Qua những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết cách làm sao để chụp màn hình máy tính. Bạn có thể sử dụng phím tắt chụp màn hình máy tính, những ứng dụng có sẵn trong Windows, hay những phần mềm miễn phí hoặc mất phí của các nhà cung cấp. Chúc bạn thành công và có được những bức hình như mong muốn!

Xem thêm: Cách ghép file PDF online, offline đơn giản trong nháy mắt – 2022