Tháng Mười 4, 2022

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) nhanh và hiệu quả nhất 2

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) nhanh và hiệu quả nhất

Lỗi máy tính bị treo đơ là tình huống mà khá nhiều người sử dụng gặp phải, những lý do phổ biến dẫn đến tình trạng này cả phần mềm và phần cứng của máy… làm ảnh hưởng lớn tới tinh thần của bạn, tác động xấu đến hệ thống máy tính cũng như tác động xấu đến công việc. Chúng ta sẽ dựa vào những nguyên nhân cụ thể và đưa ra phương án để khắc phục nó, chi tiết sẽ có trong bài viết này.

Có thể nói, lỗi máy tính bị treo đơ là cơn “ác mộng” kinh hoàng đối với những ai gặp phải, nhất là với những trường hợp đang thao tác chương trình với dữ liệu quan trọng. Người dùng không kịp sao lưu dữ liệu khi chương trình đang chạy, thậm chí có thể mất hoàn toàn dữ liệu do ổ cứng bị bad. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy tính bị treo đơ có nhiều, từ phần mềm tới phần cứng của thiết bị, mà trước tiên có thể là do thói quen sử dụng máy tính của người dùng.

Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và làm thế nào để khắc phục lỗi máy tính bị đơ nhanh nhất.

Máy tính bị treo đơ Nguyên nhân do phần mềm

Bị virus tấn công

Bạn có thể gặp tình trạng hoạt động ì ạch tăng dần, hay bị treo máy một cách rõ rệt sau khi đã click vào đường link nào đó, hoặc truy cập web nào đó trên Internet. Khả năng cao là bạn đã vô tình rước virus vô máy của mình rồi. Có thể lúc này virus đã xâm nhập vào dữ liệu, bộ nhớ máy tính, chiếm dung lượng RAM và có thể khiến cho hệ điều hành gặp trục trặc…

Để giải quyết được vấn nạn này, trước hết bạn cần một phần mềm diệt virus tốt và sau đó quét toàn bộ máy tính. Nếu may mắn thì bạn sẽ thoát khỏi sự quậy phá của virus, ngược lại khi máy tính của bạn bị Virus ăn quá sâu thì cần phải cài đặt mới hệ điều hành Window, sau đó sử dụng một phần mềm diệt virus an toàn để quét lại lần nữa. Thực hiện điều này để ngăn chặn nguy cơ virus xâm nhập sâu và làm sai lệch các file hệ thống.

Chạy nhiều công cụ diệt virus

Rất may, Windows 10 đi kèm với Windows Defender, đây là một giải pháp diệt virus đủ tốt cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn chọn sử dụng thứ gì khác, bạn nên chắc chắn rằng nó không gây ra vấn đề về hiệu năng.

Chạy nhiều chương trình diệt virus thường sẽ khiến chúng xung đột với nhau và gây chậm hệ thống. Nếu bạn muốn sử dụng một phần mềm diệt virus ​​thứ hai, hãy sử dụng một tùy chọn như Malwarebytes chẳng hạn.

Ngoài ra, hãy thử sử dụng trình quét virus trực tuyến miễn phí như VirusTotal. Những thứ này cho phép bạn quét một file với hàng tá ứng dụng diệt virus khác nhau cùng một lúc, đảm bảo rằng file của bạn không bỏ sót bất cứ thứ gì.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo bạn sử dụng một trong những bộ phần mềm diệt virus Windows tốt nhất. Tránh các ứng dụng không tên tuổi, vì chúng có thể không được tối ưu hóa tốt và do đó gây ra hiện tượng hệ thống bị chậm.

Lỗi Full Disk 100%

Lỗi Full Disk 100% cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến lỗi máy tính bị treo đơ. Lỗi này thường diễn ra ở những dòng máy sử dụng ổ đĩa đời cũ, khi mà loại ổ cứng này đã “quá tuổi” để xử lý đồng thời nhiều tác vụ. Một số ý kiến cho rằng, người dùng chỉ cần đổi ổ cứng đời cũ sang dòng SSD đời mới là có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vấn đề lỗi vẫn xảy ra cho dù đó là ổ SSD.

Khắc phục lỗi Full Disk 100% bằng cách set Ram ảo thủ công thay vì để chế độ Auto

Thông thường, máy tính của chúng ta đặt mặc định RAM ở chế độ Auto (tự động), nhưng như vậy vô tình là nguyên nhân dẫn đến Full Disk. Để khắc phục thì bạn cần Set RAM ảo, các bạn làm như sau:

 • Bước 1. Các bạn vào theo đường dẫn Control PanelSystem and SecuritySystem và thực hiện theo hướng dẫn trong hình dưới.
 • ​Bước 2. Trong cửa sổ Virtual Memory, bạn bỏ dấu tích trong ô Automatically manage paging file size for all drives. Tiếp theo, chọn ổ đĩa cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) => sau đó hãy tích chọn vào Custom size.
 • Tại mục Maximum size và Initial size => bạn tiến hành set cứng cho RAM ảo bằng ½ RAM thật. Trong tình huống này, máy có RAM là 4GB => set cứng một nửa 2GB = 2048MB.
 • Bước 3. Các bạn nhấn OK để lưu lại => sau đó khởi động lại máy để kích hoạt thay đổi.

Lỗi do treo phần mềm

Lỗi máy tính bị treo đơ có thể bắt nguồn từ một ứng dụng nào đó trong máy, hoặc cũng có thể là do xung đột giữa nhiều tiến trình với nhau. Điều này dẫn đến việc CPU không thể xử lý kịp các chương trình khác và điều gì đến cũng phải đến.

Cách khắc phục lỗi Full Disk do treo phần mềm

 • Bước 1. Các bạn ấn kết hợp phím ALT + F4 để đóng các tác vụ hay phần mềm không bị treo lại.
 • Bước 2. Hãy nhấn kết hợp ALT + Tab để chuyển tới những ứng dụng đang chạy, nếu không di chuyển được thì bạn hãy mở Task Manager lên (kết hợp các phím Ctrl + Shift + ESC). Nếu cửa sổ Task Manager không được mở, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctl + Alt + Del.
 • Bước 3. Nếu như chuột của bạn vẫn làm việc thì hãy dừng chương trình đó lại => tìm tiến trình đang dùng hao CPU.
 • Bước 4. Ở tab Processes, các bạn chọn cột CPU hay Memory cho tới khi các tiến trình được sắp xếp theo thứ tự giảm dần.

Trường hợp chuột cũng bị treo thì bạn nhấn Tab + phím mũi tên di chuyển, khi tới CPU/Memory thì bạn nhấn Enter để chọn.

 • Bước 5. Lúc này, các bạn chọn ứng dụng đứng dầu danh sách => nhấn vào nút Entask hay tổ hợp phím Alt +E để tắt chương trình đó. Trường hợp chuột không di chuyển được thì bạn dùng phím Tab (hay Shift + Tab) để điều hướng trong cửa sổ.

Lỗi máy tính bị đơ do hệ điều hành gặp vấn đề

Hệ điều hành gặp phải vấn đề có thể là do việc người dùng cài đi gỡ lại, đã can thiệp vào file hệ thống. Biểu hiện rõ ràng nhất cho việc này là thường xuyên xuất hiện các thông báo lỗi từ Windows khi chạy các chương trình, khiến bộ nhớ bị tràn. Để khắc phục được vấn đề này, tốt nhất là các bạn hãy cài đặt lại hệ điều hành. Hoặc có thể chống cháy bằng cách chạy chương trình sửa lỗi Windows (nếu may mắn thì có thể giải quyết được vấn đề).

Máy tính bị treo đơ do lỗi phần cứng

Do CPU quá nóng

Thiết bị của bạn hoạt động với công suất lớn, dẫn tới CPU quá nóng và đây là nguyên nhân thường thấy khiến máy tính bị treo đơ. Vấn đề này thường bắt nguồn từ quạt tản nhiệt cho bộ xử lý không đủ để làm mát, hoặc quạt đặt sai cách thậm chí là không hoạt động. Chính vì vậy, để khắc phục lỗi máy tính bị treo đơ thì hãy xem lại quạt tản nhiệt còn hoạt động hay không, bổ sung thêm quạt nếu quạt cũ của máy quay yếu hay không đủ để làm mát máy. Nếu có thể, bạn hãy làm sạch bụi bẩn cho máy và bổ sung keo tản nhiệt.

Ổ cứng máy tính bị hỏng

Như đã đề cập ở trên, nếu như thiết bị của bạn đang dùng ổ cứng cũ, ổ HDD truyền thống thì có thể qua thời gian sử dụng lâu ngày dẫn đến ổ bị bad và ảnh hưởng lớn tới quá trình hoạt động của nó, việc đọc ghi dữ liệu của ổ đĩa kém đi. Nếu đúng là như vậy thì bạn hãy nghĩ đến việc thay thế một ổ cứng SSD mới, như vậy sẽ tối ưu cho hệ thống xử lý của máy tính, cho tốc độ đọc ghi dữ liệu tốt hơn nhiều, mức độ tiêu thụ điện năng ít hơn.

Lỗi RAM dẫn đến máy tính bị đơ

Lỗi RAM cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy tính bị treo đơ. Nguyên nhân do RAM máy tính đã sử dụng lâu dẫn tới bụi bẩn tích tụ ở khe tiếp xúc với main, hoặc cũng có thể do bản thân RAM dính lỗi. Để khắc phục thì bạn hãy vệ sinh RAM và gắn lại bo mạch để tăng vùng tiếp xúc, nếu bạn xác định được là do RAM bị lỗi thì hãy thay thế nó. Trong một vài tình huống, Ram cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị màn hình xanh.

Lỗi Card màn hình dẫn đến máy tính bị đơ

Bạn đang chơi Game nặng, bạn đang chạy phần mềm đồ họa như 3d max, photoshop, sketchup… bạn đang xử lý hình ảnh có độ phân giải lớn, bạn đang dùng nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc cũng có thể đang khởi động lại windows thì bỗng dưng máy tính bị treo đơ. Những hiện tượng đó rất có thể thủ phạm gây nên là card màn hình ( card đồ họa).

Trường hợp lỗi máy tính bị treo đơ lúc chúng ta khởi động lại, khi dòng lệnh kết thúc và bắt đầu vào màn hình đồ họa. Hay trường hợp máy tính của bạn đang chạy chương trình đồ họa xử lý ảnh độ phân giải lớn, chơi game nặng… thì có lẽ nguyên nhân bắt nguồn từ card màn hình. Bạn cần kiểm tra lại vùng tiếp xúc của card đồ họa với main máy tính và trường hợp cần thiết thì bạn hãy thay thế linh kiện này.

Lỗi do nguồn điện không ổn định

Cuối cùng bạn hãy kiểm tra nguồn cấp điện của máy tính, nếu như nguồn cấp điện không ổn định, công suất lại thấp không đủ để nuôi hệ thống máy tính làm việc cũng làm cho máy tính bị treo đơ hoặc thậm chí là ngừng hoạt động. Để giải quyết vấn đề này, các bạn cần chắc chắn máy tính đang sử dụng bộ nguồn chất lượng, đảm bảo cung cấp nguồn cho các linh kiện trong máy hoạt động.

Tài nguyên không đủ

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến Windows không phản hồi là vì nó không có đủ tài nguyên để chạy một cách trơn tru. Hai thành phần thường xuyên bị sự cố về hiệu suất là RAM (bộ nhớ) và CPU.

Máy tính lưu trữ tất cả các chương trình đang chạy trong RAM. Nếu những tiến trình đó chiếm hết bộ nhớ vật lý, máy tính phải sử dụng page file, một phần của ổ đĩa lưu trữ, hoạt động cơ bản như RAM dự phòng. Xem cách quản lý bộ nhớ ảo máy tính để biết thêm thông tin về điều này.

Ngay cả khi bạn có ổ SSD, việc sử dụng page file chậm hơn nhiều so với RAM thực tế cho mục đích này. Kết quả là, bạn sẽ cảm thấy bị chậm lại khi máy tính dựa vào page file.

Mở Task Manager bằng Ctrl+Shift+Esc, chuyển sang tab Processes và sắp xếp theo tiêu đề Memory để xem những tiến trình nào đang sử dụng bộ nhớ nhiều nhất. Đóng các chương trình nếu bạn không cần chúng nữa và hệ thống của bạn sẽ phục hồi lại.

Việc sử dụng CPU cao cũng vậy. Các hoạt động, chẳng hạn như mã hóa video HD, tiêu tốn rất nhiều năng lượng từ CPU. Do đó, hệ thống có thể không phản hồi trong khi CPU hoạt động ở cường độ cao. Tìm hiểu cách khắc phục vấn đề sử dụng CPU cao trong Windows nếu đây là điều bạn hay gặp phải.

Vấn đề về driver

Ngay cả khi một phần cứng cụ thể không làm cho máy tính không phản hồi, driver của nó vẫn có thể.

Đối với các thiết bị cơ bản như chuột hoặc bàn phím, driver của Microsoft sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, sử dụng tất cả các tính năng của một thiết bị đòi hỏi driver riêng. Các vấn đề có thể phát sinh nếu driver được cài đặt của bạn lỗi thời, không tương thích với phiên bản Windows hoặc dành cho thiết bị không chính xác.

Nguyên tắc chung với các driver là bạn không nên chạm vào chúng nếu mọi thứ đều hoạt động bình thường. Các tiện ích cập nhật driver của bên thứ ba thường “mờ ám” và có thể làm hỏng mọi thứ nhiều hơn những gì chúng có thể sửa chữa. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề với driver, Quantrimang.com đã đề cập đến cách thay thế các driver lỗi thời một cách an toàn.

Vấn đề về Windows Registry

Registry là một cơ sở dữ liệu trong đó Windows chứa tất cả các loại thông tin chi tiết về hệ thống và cấu hình của nó.

Trong hầu hết mọi trường hợp, Registry sẽ hoạt động tốt mà không cần sự can thiệp của bạn. Bài viết thực sự khuyên bạn nên tránh sử dụng các phần mềm dọn dẹp Registry, vì chúng khá vô dụng và có thể gây nguy hiểm. Ngay cả khi có các mục cũ trong Registry, thì việc dọn dẹp hàng ngàn lỗi cũng không đem lại lợi ích nào về hiệu suất.

Nếu Registry của bạn bị rối đến mức nó khiến hệ thống không phản hồi, có lẽ bạn sẽ cần phải cài đặt lại Windows. Không nên thực hiện việc này trừ khi bạn mắc lỗi trong khi chỉnh sửa, sử dụng trình dọn dẹp Registry hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại.

Tinh chỉnh của người dùng

Khi bạn loại bỏ tất cả các tình huống trên, có thể vấn đề về tính ổn định xuất phát từ một số tinh chỉnh mà bạn đã thực hiện với Windows.

Các thay đổi trong ứng dụng Control Panel hoặc Settings sẽ không can thiệp vào hệ thống, nhưng việc sử dụng các công cụ của bên thứ ba để tùy chỉnh Windows có thể phá vỡ thứ gì đó ngoài ý muốn.

Hãy suy nghĩ về các công cụ mà bạn đã sử dụng để đảm bảo quyền riêng tư trên Windows 10, điều chỉnh Taskbar hoặc các thay đổi sâu tương tự. Cân nhắc việc đảo ngược những điều đó nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ nguồn gốc cho sự bất ổn nào khác.

Lỗi vi xử lý

Bộ vi xử lý bị hỏng có thể dẫn đến treo máy. Có trường hợp CPU đã bị lỗi nhưng vẫn còn hoạt động được, khi hệ thống đòi hỏi xử lý quá nhiều, CPU không đáp ứng được và gây treo máy. Nếu CPU vẫn hoạt động bình thường, thì có thể quạt làm mát của nó có vấn đề, không làm mát cho CPU khi nó hoạt động.

Cách xử lý đó là làm sạch quạt CPU và thay thế lớp keo giải nhiệt.

Phần cứng lỏng lẻo

Các cổng kết nối phần cứng bị lỏng lẻo sẽ khiến máy tính hoạt động chập chờn và dẫn tới tình trạng treo máy. Trong trường hợp này, bạn hãy cắm chặt tất cả các card, các cổng trên máy tính để bàn.

Phần cứng không tương thích

Nếu một phần cứng không tương thích hoàn toàn với phiên bản Windows, nó có thể gây ra sự cố về tính ổn định. Thông thường, các sự cố phần cứng dẫn đến Windows gặp sự cố, vì hệ điều hành không có tùy chọn nào khác. Tuy nhiên, những vấn đề này cũng có thể gây ra hiện tượng đóng băng hệ thống.

Khi điều này xảy ra, hãy suy nghĩ về việc gần đây bạn đã kết nối một số phần cứng mới với PC. Bất kỳ máy in, chuột, bàn phím, USB hoặc thiết bị ngoại vi nào khác cũng có thể là nguồn gốc của vấn đề. Nếu bạn sử dụng một phần cứng lỗi thời, hãy thay thế nó bằng một thiết bị hiện đại và xem điều đó có giúp ích gì không.

Với sự hỗ trợ của các chế độ tương thích và một số điều chỉnh, bạn có thể giúp phần cứng đã lỗi thời hoạt động với các phiên bản Windows mới hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều này rất khó thực hiện. Chạy phần mềm cũ trên PC hiện đại thường dễ dàng hơn là sử dụng phần cứng cổ.

Kiểm tra chuột và bàn phím máy tính

Nếu bạn sử dụng chuột và bàn phím không dây thì hết pin trong quá trình sử dụng, hoặc nếu sử dụng thiết bị có dây thì bị lỏng dây có thể khiến cho máy tính của bạn bị đơ. Hãy kiểm tra chúng trước khi đi đến các bước tiếp theo.

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) nhanh và hiệu quả nhất

Xóa file temp đang có trong máy

Khi mà máy tính của bạn chứa quá nhiều file tạm (temporary) trên ổ cứng thì nó sẽ chiếm rất nhiều dung lượng trên máy tính và làm cho máy tính bị treo. Do đó chúng ta cần xóa chúng đi để giải phóng bộ nhớ.

Bước 1: Trên bàn phím của mình, bạn hãy nhấn phim Windows + R cùng một lúc. Sau đó nhập temp vào ô tìm kiếm và nhấn OK.

Cách khắc phục máy tính bị đơ nhanh và hiệu quả nhất

Lưu ý: Nếu có bất kỳ thông báo nào thì bạn cứ nhấn OK nhé.

Bước 2: Trong thư mục Temp được mở lên, bạn hãy chọn toàn bộ thư mục có trong đây và xóa chúng đi.

Cách khắc phục máy tính bị đơ

Bước 3: Kiểm tra xem máy tính của bạn còn tình trạng bị treo nữa không. Nếu có thì xin chúc mừng bạn, nếu không thì hãy làm theo tiếp bước phía dưới.

Sử dụng công cụ sửa lỗi SFC

File hệ thống bị thiếu hoặc hư cũng có thể là nguyên nhân làm cho máy tính bị đơ. May thay là trên hệ điều hành Windows thì Microsoft đã bổ sung một công cụ giúp kiểm tra và khắc phục ngay lập tức có tên là System File Checker (SFC). Cách mở SFC như sau:

Bước 1: Trên bàn phím, hãy nhấn phím Windows và nhập cmd, sau đó chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo)1

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, hãy nhập lệnh sfc /scannow và nhấn Enter. Sẽ tốn một khoảng thời gian để SFC kiểm tra và sửa lỗi, do đó hãy kiên nhẫn.

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) 2

Bước 3: Tiến hành khởi động lại máy tính và áp dụng các thay đổi và xem máy tính của bạn đã hoạt động ổn định chưa.

Khởi động lại driver card đồ họa của máy

Nếu máy tính bị đơ vì lỗi card đồ họa, bạn có thể nhấn phím tắt Ctrl+Shift+Windows+B để Windows khởi động lại. Phím tắt này dùng để thông báo cho Windows rằng hãy mở lại driver, giúp bạn khắc phục mọi vấn đề liên quan tới lỗi đồ họa mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Khi nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B thì màn hình của bạn sẽ chớp tắt trong khoảng 1-2 giây, sau đó nó sẽ trở lại bình thường.

Tăng bộ nhớ RAM ảo cho máy tính

RAM ảo giúp mở rộng bộ nhớ RAM vật lý có trên máy tính của bạn. Nó là sự kết hợp của RAM và một phần ổ cứng không sử dụng của bạn. Nếu máy tính của bạn không đủ RAM thì sẽ gây ra tình trạng máy tính bị treo vì thiếu RAM. Sau khi cài đặt RAM ảo thì Windows sẽ chuyển sang bộ nhớ RAM ảo sử dụng nếu RAM vật lý hết.

Chi tiết cách thực hiện tại bài viết: Hướng dẫn 2 cách tăng ram ảo cho máy tính

Tắt những ứng dụng không phản hồi

Những ứng dụng này là nguyên nhân chính khiến cho máy tính của bạn bị đơ và không thể làm gì được cả. Do đó, tắt các phần mềm này sẽ giúp máy tính của bạn trở lại trạng thái bình thường.

Bước 1: Trên bàn phím máy tính của bạn, nhấn Ctrl+Alt+Delete và chọn Task Manager để hiển thị danh sách ứng dụng đang chạy trên máy.

Bước 2: Bạn hãy chú ý vào cột Status nếu thấy bất kỳ phần mềm nào có trạng thái là Not responding thì bạn hãy chọn nó và nhấn nút End Task. Thực hiện tương tự với những phần mềm đang có trạng thái này.

Bước 3: Khởi động lại ứng dụng và tiếp tục công việc của bạn.

Nếu PC Windows 10 của bạn thường xuyên bị treo khi chạy phần mềm này, bạn nên xóa nó đi và tìm kiếm phần mềm thay thế (hoặc tốt nhất là bạn nên nâng cấp máy tính của mình, nếu phần mềm này quá nặng).

Bài viết liên quan:

Khởi động lại máy tính

Nếu phím tắt Ctrl+Alt+Delete không hoạt động, như vậy là máy tính của bạn đã bị lock, và cách duy nhất chính là Hard Reset. Nhấn và giữ nút nguồn máy tính cho tới khi máy tính tắt hoàn toàn, sau đó nhấn nút nguồn lần nữa để khởi động lại máy.

Nếu bạn đang làm một điều gì đó quan trọng trước khi máy tính bị đơ màn hình, thì bạn có cơ hội phục hồi lại dữ liệu đó, tùy thuộc vào phần mềm và cách mà nó lưu lại cho bạn. Ví dụ, Microsoft Word, Excel, PowerPoint luôn tự động lưu lại công việc của bạn, và chúng ta có thể phục hồi lại chúng khi bạn mở những phần mềm này. Hoặc mở File > Info > Manage Document(s) > Recover Unsaved Document.

Kiểm tra trong Reliability Monitor

Nếu bạn không thể biết được đâu là lý do khiến cho máy tính bị treo toàn diện, thì bạn nên thử một số phương pháp kiểm tra lỗi mới. Trong trường hợp này, mình khuyên các bạn nên sử dụng Windows’ Reliability Monitor – Đây là công cụ báo cáo lỗi có sẵn trên Windows – cho phép bạn xử lý lỗi máy tính bị đứng hiệu quả.

Bạn hãy mở Start Menu, tìm kiếm reliability, và chọn View reliability history ở phía đầu kết quả tìm kiếm.

Bạn sẽ thấy được biểu đồ hoạt động của máy tính qua những thời gian khác nhau, cùng crash log và những lỗi khác bên cạnh, cùng với các phần mềm mới được cài đặt vào trong máy. Nếu bạn tìm được danh sách lỗi trong khoảng thời gian mà máy xảy ra tình trạng máy tính bị treo màn hình thì Reliability Monitor sẽ giúp bạn xem được chi tiết lỗi (Một số lỗi có thể sử dụng Google để tìm cách sửa).

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) 3

Nếu vẫn không được, thì bạn nên kiểm tra xem những phần mềm nào hoặc bản cập nhật được thêm vào trước khi xảy ra tình trạng máy tính bị đơ. Nếu có một phần mềm nào đó được thêm vào trong khoảng thời gian này, thì hãy thử xóa nó đi nhé.

Update hệ điều hành Windows

Hãy kiểm tra xem hệ điều hành của bạn đã được update phiên bản mới nhất chưa. Microsoft thường xuyên cho ra những bản cập nhật giúp fix các lỗi có trên phiên bản cũ. Do đó việc cập nhật hệ điều hành Windows thường xuyên sẽ giúp bạn tránh khỏi những lỗi thường gặp trên máy tính, bao gồm lỗi máy tính, laptop bị đơ không tắt nguồn được.

Giảm bớt số lượng ứng dụng được mở cùng một thời điểm

Nếu có quá nhiều phần mềm được chạy cùng lúc sẽ dễ làm cho máy tính bị treo và tất nhiều bạn sẽ không thể làm gì được ngoại trừ việc reset máy . Đặc biệt là khi máy bạn quá yếu, mở quá nhiều phần mềm nặng cùng một thời điểm sẽ dễ xảy ra tình trạng máy tính bị treo màn hình.

Cập nhật driver của máy tính

Máy tính hay bị treo màn hình có thể là do những driver đã lâu rồi chưa được nâng cấp, Ví dụ như khi driver âm thanh của bạn đã hết hạn, thì máy tính của bạn sẽ bị đứng hình khi mở nhạc, hoặc xem video trên Youtube.Có hai cách để update driver mới nhất cho máy tính: Thủ công và tự động.

Update driver thủ công bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất, sau đó tìm kiếm phiên bản driver mới nhất, và phải cùng với hệ điều hành Windows của bạn nhé. Cuối cùng là cài đặt như bình thường.

Update driver tự động dành cho những bạn không quen việc update thủ công, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ update driver tự động như Driver Easy, IOBit Driver Booster…

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) 4

Bài viết liên quan:

Giải phóng dung lượng ổ cứng máy tính

Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng khiêm tốn thì việc cài đặt những phần mềm, game có kích thước lớn vào chung một ổ đĩa sẽ khiến nó bị đầy. Do đó bạn hãy nên thực hiện dọn rác trên máy tính của mình, hoặc xóa đi những phần mềm không cần thiết để giúp máy tính “dễ thở” hơn.

Bài viết liên quan:

Quét Virus, Malware trên máy tính

Khi máy tính chạy chậm, thì virus máy tính là điều bạn nên nghĩ tới nhất – đặc biệt là nếu lâu rồi bạn không thực hiện quét virus. Hãy tìm cho mình một phần mềm quét virus miễn phí dành cho máy tính (ví dụ như Avast Free Antivirus), và để nó quét qua máy tính của bạn để tìm ra những mối nguy hiểm. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm phần mềm diệt virus online nếu như không muốn mất quá nhiều thời gian cho quá trình download và cài đặt chương trình.

Kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Nếu máy tính của bạn xảy ra tình trạng quá nhiệt thì có thể khiến cho máy bị tình trạng bị treo hoặc bị đơ liên tục, do đó nếu bạn gặp vấn đề này một thời gian dài, thì tốt nhất nên kiểm tra lại nhiệt độ hoạt động. Hãy cài cho mình một phần mềm đo nhiệt độ CPU như Core Temp, để bạn có thể luôn kiểm soát được nhiệt độ của máy.

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) 5

Nếu vào những lần máy tính bị đơ tiếp theo, nhiệt độ trên 90 độ thì chắc chắn là máy tính của bạn đã bị quá nhiệt. Bạn nên thử bôi lại keo tản nhiệt và vệ sinh lại máy của mình để hạ bớt nhiệt độ của máy.

Kiểm tra RAM trên máy

RAM bị lỗi có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính bị treo, do đó bạn nên thử kiểm tra từng thanh RAM trên máy. Để có thể kiểm tra, thì bạn hãy mở Start Menu và tìm công cụ Windows Memory Diagnostic rồi nhấn vào nó – Máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại và kiểm tra tình trạng của RAM, thông báo cho bạn nếu tìm được bất kỳ lỗi nào. Bạn cũng có thể thử sử dụng Memtest86+ để quá trình kiểm tra chính xác hơn.

Bước 1: Trên màn hình chính của Windows, hãy mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R cùng một lúc. Nhập mdsched.exe và chọn OK.

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) 6

Bước 2: Đừng quên là lưu lại toàn bộ tài liệu, game mà bạn đang thực hiện và nhấn vào Restart now and check for problems(recommended).

Bước 3: Chờ vài giây để hệ thống chẩn đoán các lỗi và hoàn tất.

Cách khắc phục máy tính bị đơ (treo) 7

Nếu tất cả mọi thứ không có vấn đề gì, thì có thể do máy tính của bạn không đủ RAM. Nhấn Ctrl+Shift+Esc chọn Task Manager, khi máy tính bị treo thì bạn hãy kiểm tra cột Memory. Nếu đạt 100%, thì đây là lúc bạn nên nâng cấp thêm bộ nhớ RAM cho máy.

Nguồn điện không ổn định ảnh hưởng đến máy tính

Nguồn cấp điện chập chờn, công suất không đủ để cung cấp cho toàn bộ linh kiện của máy tính cũng sẽ khiến máy bị treo hoặc ngừng hoạt động. Để khắc phục, bạn cần:

 1. Luôn đảm bảo rằng máy tính của bạn được cắm vào một nguồn ổn định.
 2. Hãy thử máy tính tại các ổ điện khác nhau trong nhà.
 3. Cắm máy tính vào một nguồn cấp điện liên tục hoặc bộ lưu điện.
 4. Nếu là máy tính để bàn: Kết nối các thành phần bên trong máy tính để bàn với các dây cáp điện khác nhau để tránh các vấn đề sụt áp.

Nếu máy tính bị treo hãy ấn tổ hợp phím này

Windows có một tổ hợp phím chuẩn để khởi động lại driver video, có thể sử dụng vào bất kì thời điểm nào, đó là Win + Ctrl + Shift + B.

Sau khi nhấn tổ hợp phím trên, màn hình sẽ đen một lúc, rồi bạn nghe thấy một tiếng bíp khi driver video khởi động lại. Sau 1 2 giây, màn hình sẽ hiện trở lại bình thường. Vì việc này chỉ ảnh hưởng tới driver đồ họa nên tất cả các ứng dụng khác sẽ ở nguyên vị trí như bạn đang dùng.

Lưu ý là tổ hợp phím này chỉ có tác dụng trên Windows 8 và Windows 10, người dùng Windows 7 rất tiếc không thể tận dụng được. Cách này có hiệu quả dù bạn dùng bất kì driver đồ họa nào, từ Nvidia cho tới AMD và cả đồ hoạ tích hợp của Intel.

Một vài thủ thuật khác khi treo ứng dụng

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra treo mà phím tắt này có thể giúp ích hoặc không. Nếu là do driver đồ họa, việc khởi động lại chúng mà không cần khởi động lại máy, sẽ có tác dụng.

Nhưng nếu cách trên không được, hãy thử dùng Alt + Tab để chuyển sang phần mềm khác. Nếu không được nữa, hãy thử Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager và ngừng ứng dụng đang treo đó.

Khi tất cả các cách trên không hiệu quả thì hãy thử Ctrl + Alt + Del. Nếu bạn may mắn, Task Manager sẽ xuất hiện với thông báo rằng nó đã phát hiện ra một ứng dụng không phản hồi. Task Manager liệt kê tên của các chương trình hiện đang chạy, bao gồm cả chương trình không phản hồi.

Trên tab Processes, nhấp vào tên của chương trình đang gây ra sự cố và sau đó nhấp vào nút End Task. Tất nhiên, bạn sẽ mất mọi công việc chưa được lưu trong chương trình đó. (Nếu bạn vô tình sử dụng tổ hợp Ctrl + Alt + Delete bằng cách nào đó, hãy nhấn Esc để thoát khỏi Task Manager và quay lại Windows).

Nếu sau một thời gian Windows vẫn không phản hồi thì bạn chỉ còn cách buộc tắt máy bằng cách nhấn giữ nút Power, việc này cũng như rút điện và là giải pháp cuối cùng khi hệ thống bị treo.

 1. Nhấn và giữ nút Power cho đến khi máy tính tắt.
 2. Chờ trong 60 giây và khởi động lại máy tính bằng cách nhấn lại nút Power.
 3. Nếu bạn được nhắc khởi động máy tính ở Safe Mode hoặc khởi động Windows bình thường. Chọn tùy chọn Start Windows Normally.

Như đã đề cập ở trên, việc khởi động lại máy tính sẽ làm mất dữ liệu và bạn có thể mất tất cả công việc chưa lưu của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn 12 cách giải phóng ram cho máy tính