Tháng Một 27, 2023

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

Cách tăng tốc win 10 nhanh chóng hiệu quả nhất

Trong quá trình sử dụng máy tính Windows 10 ở PC & Laptop, chắc chắn đến một lúc nào đó máy tính của bạn sẽ có dấu hiệu chạy chậm hoặc treo và khởi động ì ạch, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này. Bạn đang tìm giải pháp tăng tốc Win 10 toàn diện để sử dụng máy tính được “mượt” hơn? Bạn muốn cải thiện thiện tốc độ, hiệu suất máy tính Win 10 nhanh hơn nữa để thực hiện một số tác vụ nặng? hãy đọc bài để biết thêm chi tiết nhé!

Content

Nên thực hiện tăng tốc win 10 khi

Mặc dù Windows 10 ngày càng được nâng cấp phần mềm và tăng nhanh hiệu năng phần cứng. Nhưng kết quả thì hiệu suất máy tính của bạn ngày càng đi xuống bởi vì quá nhiều yếu tố như xung đột phần mềm, lỗi, virus,malware, phần cứng bị hư hỏng… cụ thể:

 • Máy tính sản sinh nhiều file rác sau thời gian dài sử dụng
 • Cài đặt quá nhiều ứng dụng
 • Một số phần mềm, ứng dụng tiêu tốn quá nhiều RAM
 • Máy tính nhiễm phần mềm độc hại, virus…
 • Phân mảnh ổ cứng
 • File hệ thống lỗi
 • Windows Registry có vấn đề

Khi các vấn đề này ngày càng trầm trọng sẽ xuất hiện tình trạng chậm, đơ, treo máy, khởi động chậm chạp…

Đây chính là lúc bạn cần thực hiện các biện pháp tăng tốc win 10 ngay lập tức. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây bạn nhé. Chỉ cần vài bước cơ bản sẽ giúp tăng tốc Windows 10 toàn diện để làm việc và chơi game không còn lag.

Cách tăng tốc win 10 đơn giản và hiệu quả tức thì

Đối với Windows 10, việc khởi động và tắt máy tính đã nhanh hơn so với các hệ điều hành tiền nhiệm trước đó. Tuy nhiên sau khi cài Windows 10, nếu như bạn vẫn chưa hài lòng về việc khởi động của hệ thống thì để tối ưu hóa hoạt động của hệ điều hành này, bạn đọc cũng có thể thực hiện một số thủ thuật nhỏ sau đây để tăng tốc Win 10, giúp hệ thống hoạt động tốt hơn nhé.

1. Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao – High-Performance power plan

Microsoft đã bổ sung một tính năng có tên gọi “Ultimate Performance” cho bản cập nhật Windows 10 Update tháng 4 năm 2018. Có thể hiểu nôm na đây là một tính năng giúp hệ thống chuyển sang chế độ làm việc với hiệu suất cao. Về bản chất, Ultimate Performance được xây dựng dựa trên hệ thống High-Performance power plan.

Windows cho phép bạn tùy chọn nguồn điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang cắm sạc thì tùy chọn “Hiệu năng cao” sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn (Tiêu tốn điện hơn so với chế độ “Tiết kiệm pin”).

Hướng dẫn mở tùy chọn nguồn điện: Nhấn vào biểu tượng viên pin ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn “Best performance” để sử dụng nguồn điện với hiệu năng cao.

tăng tốc win 10 3

2. Tắt các ứng dụng chạy nền trên Windows 10 để tăng tốc win 10

Lý do chính mà máy tính Windows lúc khởi động chậm và đơ chính là có quá nhiều phần mềm tự động bật và nó vẫn chạy ẩn trên máy.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng những phần mềm này thường xuyên, hoặc bạn không sở hữu những dàn máy tính “khủng”, thì chúng sẽ làm lãng phí tài nguyên có sẵn trong hệ thống, dẫn đến làm chậm máy tính bạn một cách đáng kể.

Để vô hiệu hóa phần mềm khi khởi động Windows 10, bạn hãy làm như sau:

 • Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn Privacy.

tăng tốc win 10

 • Bước 2: Chọn Background apps > Bấm vào nút On/Off tại dòng Let apps run in the background để tắt tất cả ứng dụng chạy nền hoặc chọn từng ứng dụng có thể chạy nền theo nhu cầu của bạn.

tăng tốc win 10 2

Làm cách nào để biết một ứng dụng có phải là ứng dụng trên máy tính hay không?

Các ứng dụng trên máy tính thường được tải xuống từ Internet hoặc bằng một loại phương tiện nào đó (chẳng hạn như CD, DVD hoặc thiết bị lưu trữ USB). Các ứng dụng này được khởi chạy bằng cách sử dụng tệp .EXE hoặc .DLL và thường chạy trên thiết bị của bạn không giống như các ứng dụng dựa trên web (các ứng dụng này chạy trên nền tảng điện toán đám mây). Bạn cũng có thể tìm thấy các ứng dụng trên máy tính trong Microsoft Store.

3. Ngăn một số chương trình nền khởi động cùng Windows

Thông thường, khi bạn mua máy PC hoặc Laptop mới thì có thể chúng đã được cài đặt sẵn những phần mềm mà chúng ta không cần sử dụng đến, có thể là Bloatware hoặc Tool và chúng chỉ có tác dụng là lãng phí bộ nhớ và tài nguyên của máy tính.

Bạn có thể ngăn chặn việc này bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn Apps > Chọn Startup > Nhấn vào biểu tượng On/Off để bật hoặc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

tăng tốc win 10 4

Một khi bạn khởi động lại, Windows 10 sẽ được khởi động nhanh hơn trước đó. Đây là một trong những cách tăng tốc Windows 10 đơn giản và hiệu quả. Điều đó là tất nhiên, nếu bạn muốn tăng tốc win 10 thì vẫn nên disable thêm những phần mềm không có nhu cầu sử dụng khi khởi động là được.

4. Tăng tốc độ khởi động máy tính – tăng tốc win 10

Một trong những vấn đề khó chịu nhất của Windows là tình trạng khởi động chậm. Khi Windows mãi không thể boot được, bạn thường ngại bật hoặc boot lại máy tính của mình. Một số phiên bản Windows 10 đặc biệt dễ gặp phải tình trạng này.

Có rất nhiều cách giúp bạn khắc phục thời gian khởi động “chậm như rùa bò” trên máy tính Windows 10.

Trong máy tính, khởi động máy tính hay boot máy tính (booting) là một quá trình tải hay tự mồi (bootstrapping) để khởi động sự làm việc của hệ điều hành khi người dùng bật một hệ thống máy tính.

Cách làm:

– Bước 1: Gõ từ khóa “System Configuration” vào thanh tìm kiếm của Windows > Chọn System Configuration.

tăng tốc windows 10

– Bước 2: Mở thẻ Boot > Ở ô Timeout nhập “3” > Chọn Advanced options… > Tại ô Number of processors (Khai báo số lõi CPU có thể chạy) chọn “4” > Chọn OK > Nhấn OK lần nữa để hoàn tất.

Cách tăng tốc win 10

Bật tính năng khởi động nhanh

Tùy chọn Fast Startup (khởi động nhanh) giúp khởi động máy tính của bạn nhanh hơn sau khi tắt máy bằng cách giảm thời gian khởi động, sử dụng bộ nhớ đệm cho một số tài nguyên cần thiết vào một file duy nhất trên ổ cứng.

Tại thời điểm khởi động, file chính này được load trở lại vào RAM để tăng tốc độ đa tạp của quá trình. Lưu ý rằng tùy chọn này không ảnh hưởng đến quá trình khởi động lại.

Cách tăng tốc win 10 bằng tùy chọn Fast Startup trong Windows 10:

 1. Nhấn chuột phải vào Start để mở menu ngữ cảnh và chọn Control Panel.
 2. Nhấp vào Hardware and Sound và xem phần Power Options trong cửa sổ mới.
 3. Nhấp vào Change what the power buttons do.
 4. Bây giờ hãy nhấp vào Change settings that are currently unavailable.
 5. Đánh dấu vào ô bên cạnh tùy chọn Turn on fast startup (recommended).
 6. Nhấp vào nút Save changes.

5. Tăng tốc win 10 bằng cách tắt bớt các Service chạy ngầm

Offline Files còn được gọi là (CscService) service. Đây là dịch vụ mặc định trong Windows 10 và được sử dụng để thực hiện các hoạt động bảo trì như Offline Files cache cũng như phản hồi về các sự kiện đăng nhập và đăng xuất của người dùng. Trên hệ điều hành Windows 10 của bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều Services-dịch vụ chạy ngầm, đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho Windows ngày càng chậm đi. Chính vì vậy, cách tốt nhất để tăng tốc Windows hơn là bạn nên tắt các Service không cần thiết trong Win 10 đi.

Có khá nhiều dịch vụ mà chúng ta không sử dụng đến vẫn chạy ngầm cùng hệ thống. Tắt các dịch vụ này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn.

Tắt bớt các Service chạy ngầm bằng cách:

– Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC > Chọn Manage > Chọn Services and Applications > Chọn Services.

Cách tăng tốc win 10 1

– Bước 2: Chọn dịch vụ mà bạn muốn tắt, nhấn chuột phải > Chọn Properties > Tại dòng Startup type, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn Disabled > Nhấn OK.

Cách tăng tốc win 10 2

Danh sách các dịch vụ nên tắt để tăng tốc window của bạn

 1. Fax and Scan
 2. Diagnostic Policy Service
 3. Print Spooler
 4. Security Center
 5. Program Compatibility Assistant Service
 6. Application Experience
 7. Secondary Logon
 8. Offline Files
 9. Portable Device Enumerator Service
 10. Windows Connect Now
 11. Windows Image Acquisition

6. Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD) để tăng tốc win 10

Phân mảnh ổ đĩa có thể dẫn đến tình trạng giật, lag, máy hoạt động chậm và giảm đáng kể hiệu suất làm việc của máy tính.

Hiện nay có rất nhiều công cụ, phần mềm chống phân mảnh ổ cứng rất tốt, và có một phần mềm khá nổi tiếng trong việc chống phân mảnh ổ cứng như Diskeeper. Tuy nhiên bạn cũng có thể thực hiện một cách đơn giản như sau

Chống phân mảnh ổ đĩa bằng cách:

– Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh > Chọn Properties > Chọn thẻ Tools > Chọn Optimize.

Cách tăng tốc win 10 3

– Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh > Chọn Analyze, chờ hệ thống kiểm tra (Kết quả cho thấy ổ C có tỉ lệ phân mảnh là 2%) > Chọn Optimize để thực hiện chống phân mảnh và đợi đến khi hoàn tất.

Cách tăng tốc win 10 4

Không nên thực hiện chống phân mảnh trên SSD vì việc này là không cần thiết, làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Chống phân mảnh ổ cứng bằng phần mềm:

 • Defraggler
 • Smart Defrag
 • Auslogics Disk Defrag

7. Thiết lập thêm RAM ảo cho máy tính

RAM ảo (Virtual Memory) có thể hiểu là bộ nhớ mô phỏng theo RAM vật lý, hệ điều hành lấy một phần dung lượng của ổ cứng máy tính để làm RAM ảo. Set thêm RAM ảo giúp các phần mềm đang cần RAM có thêm bộ nhớ để hoạt động ổn định, hiệu quả hơn.

Hướng dẫn set thêm RAM ảo:

– Bước 1: Mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

Cách tăng tốc win 10 7

– Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Mở sang thẻ Advanced, nhấn Change

Cách tăng tốc win 10 8

– Bước 3: Bỏ đánh dấu ở dòng Automatically manage paging file size for all drives > Nhập dung lượng muốn set RAM ảo tại mục Custom size, ở đây mình đặt là 4096 MB (4 GB) và tối đa là 7168 MB (7 GB) > Chọn Set > Chọn OK.

Cách tăng tốc win 10 9

Lưu ý:

 • Nếu RAM của máy bạn có dung lượng
 • Nếu RAM > 3GB đối với bản 32 bit hoặc > 4GB đối với bản 64 bit thì các bạn set RAM ảo với dung lượng bằng 1 nửa so với dung lượng của RAM vật lý ở cả 2 phần Initial size và Maximum size.

Nhưng theo mình các bạn nên lựa chọn dung lượng đã được gợi ý ở phía bên dưới phần Total paging file size for all drives để có được sự lựa chọn tốt nhất. Dòng Initial size (MB) thì lựa theo con số gợi ý của Minimum allowed. Còn dòng Maximum size (MB) thì để theo con số của Recommend. Còn nếu các bạn muốn nhập theo ý mình thì các bạn nên nhập với dung lượng ít hơn so với những gì mà bạn tính toán để có thể đảm bảo an toàn cho hệ thống cũng như ổ cứng nhiều hơn.

Sau khi nhập xong, bạn bấm Set và OK để lưu lại thiết lập vừa rồi.

8. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

Cũng như nhiều đời Windows trước thì Windows 10 cũng có rất nhiều hiệu ứng giúp anh em cảm thấy giao diện sử dụng đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều thích những hiệu ứng “màu mè” và bật lên thì cũng sẽ ngốn một phần nhỏ tài nguyên phần cứng. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tắt hiệu ứng trên Windows 10 để tăng hiệu suất cho máy nhé.

Hiệu ứng hình ảnh sắc nét sẽ khiến bạn thích mắt hơn khi sử dụng nhưng đây cũng là một lý do khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm hơn. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết sẽ giúp tối ưu hiệu suất hoạt động và tăng tốc win 10 hiệu quả.

Cách tắt hiệu ứng hình ảnh:

– Bước 1: Bạn mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

Cách tăng tốc win 10 5

– Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Ở thẻ Visual Effects, chọn Adjust for best performance (Bạn có thể chọn Custom để bật/tắt hiệu ứng hình ảnh của các thành phần theo ý thích).

Cách tăng tốc win 10 6

Máy bạn sẽ hoạt động khá nhanh khi chọn chế độ Adjust for best performance (Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất). Tuy nhiên các nội dung hiển thị sẽ khá mờ, có khả năng gây hại cho mắt nếu bạn thường xuyên làm việc với chế độ này.

Điều chỉnh thời lượng hiệu ứng menu Windows

Để điều chỉnh thời lượng của hiệu ứng menu Windows, bạn cần thực hiện một số thay đổi trong Windows Registry. Quá trình này không phức tạp và không phải là vấn đề đối với những người ít hiểu biết về công nghệ. Mặc dù, bạn luôn nên sao lưu registry trong trường hợp có sự cố.

Nhấn phím Win + R và nhập regedit vào hộp thoại Run để mở Registry.

Trong Registry, bạn cần điều hướng đến vị trí được đề cập bên dưới:

HKEY_CURRENT_USERControl PanelDesktop

Tìm mục nhập “MenuShowDelay” trong bảng điều khiển bên phải. Nhấp đúp để mở nó.

Tìm mục nhập “MenuShowDelay” trong bảng điều khiển bên phải
Tìm mục nhập “MenuShowDelay” trong bảng điều khiển bên phải

Đây là mục nhập hiệu ứng menu với giá trị mặc định là 400 (mili giây). Bạn có thể thay đổi giá trị này thành một số thấp hơn để rút ngắn thời lượng. Giá trị 200 sẽ phù hợp với hầu hết người dùng, nhưng bạn có thể giảm thêm nếu muốn.

Bạn có thể thay đổi giá trị này thành một số thấp hơn để rút ngắn thời lượng

 

Bạn có thể thay đổi giá trị này thành một số thấp hơn để rút ngắn thời lượng

Khi chỉnh sửa xong, bạn sẽ phải khởi động lại PC để có thể xem các hiệu ứng.

9. Tùy chọn hiệu suất đồ họa trong Windows 10

Một trong những tính năng mới đáng chú ý trên Windows 10 đó chính là giúp người dùng nâng cao trải nghiệm chơi game. Cụ thể, Microsoft đã cải tiến hệ thống multi GPU (Bộ xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ xử lý trung tâm CPU) để tăng tốc độ xử lý cho Game hoặc ứng dụng mà bạn muốn.

Giờ đây khi nâng cấp lên bản cập nhật Windows mới nhất, bạn hoàn toàn có thể tăng hiệu suất khi chơi Game, tùy chỉnh hiệu suất đồ họa cho mỗi trò chơi và chọn hiệu suất cao hoặc tiết kiệm năng lượng theo ý muốn.

Những ứng dụng có đồ họa cao như game online khá nặng và ngốn pin. Tùy chọn hiệu suất đồ họa của ứng dụng giúp cải thiện hiệu suất cũng như tiết kiệm pin hơn.

– Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn System > Trong phần Display, chọn Graphics settings.

Cách tăng tốc win 10 10

– Bước 2: Mở ứng dụng bạn muốn điều chỉnh hiệu suất đồ họa, chọn Options > Chọn “High performance” để sử dụng ứng dụng với hiệu suất đồ họa cao hoặc “Power saving” để tiết kiệm pin > Nhấn Save.

Cách tăng tốc win 10 11

Trong đó:

 • System Default: Hệ thống sẽ tự động quyết định bộ xử lý đồ họa tốt nhất cho phần mềm (Đây là cách Windows 10 hoạt động khi chưa có tính năng này).
 • Power Saving: Chạy ứng dụng với bộ xử lý đồ hoạ có công suất ít nhất. Thông thường, đây là hệ thống GPU tích hợp (hay gọi là card on-board).
 • High performance: Chạy ứng dụng với bộ xử lý đồ họa mạnh nhất. Thông thường, đây là GPU gắn rời (Nó còn được là card rời).

Khi bạn ưu tiên các phần mềm và Game cho một GPU riêng thì tốc độ xử lý sẽ cực kỳ nhanh. Những cài đặt trên sẽ thay thế các tùy chọn để tăng hiệu suất trong các công cụ hỗ trợ của AMD và NVIDIA trên Windows 10.

Bạn có thể tích chọn một trong những tùy chọn trên hoặc nếu không muốn cài đặt tính năng này cho phần mềm nào, bạn chỉ cần chọn Remove.

10. Tăng tốc độ mạng internet

Tốc độ mạng cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của Windows. Tốc độ internet hay còn gọi là Băng thông internet (tiếng Anh băng thông được gọi là Bandwidth) là tốc độ tối đa truyền tải trong 1 giây của internet. Tốc độ mạng internet có đơn vị tính là Mbps (megabit trên giây) sẽ cho thấy khả năng internet truyền tải được bao nhiêu Bit trên một giây

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn kết nối Internet chậm bất thường: có thể là do thiết bị phần cứng, do trang web bạn đang truy cập,… Và một khi tốc độ kết nối mạng chậm, bạn phải ngồi chờ để load một trang nào đó thì quả thật là khó chịu và bực mình. Những lúc như thế bạn chỉ muốn “ném luôn” máy tính của mình đi cho xong.

Nếu cảm thấy máy tính Windows 10 của mình kết nối Internet chậm bất thường bạn có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây để khắc phục tình trạng.

​Thay đổi giới hạn băng thông:

Windows 10 không cung cấp cho bạn toàn bộ 100% tốc độ kết nối. Microsoft luôn dự trữ 20% tổng lượng băng thông của hệ thống để dùng cho những mục đích khác như Windows Update và kiểm soát máy tính của người dùng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chế độ này và sử dụng được toàn bộ băng thông để tăng tốc độ kết nối internet.

Để làm được điều này bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bấm Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng “gpedit.msc” > Chọn OK.

Cách tăng tốc win 10 13

 • Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Network > Chọn QoS Packet Scheduler.

Cách tăng tốc win 10 14

 • Bước 3: Chọn Limit reservavle bandwidth > Tích chọn Enabled > Ở ô Bandwidth limit (%), nhập vào “0” > Chọn Apply > Nhấn OK.

Cách tăng tốc win 10 15

Lưu ý: Loại bỏ giới hạn băng thông sẽ giúp máy tính của bạn vào mạng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ cản trở tính năng Update hệ điều hành và một số hoạt động của máy không được diễn ra như bình thường.

Thay đổi địa chỉ DNS Server

Theo mặc định Windows sẽ tự động chọn địa chỉ DNS server. Tuy nhiên bạn có thể chỉ định DNS server cụ thể để tăng tốc kết nối Internet.

 • Bước 1: Mở Control Panel, chọn Network and Sharing Center > Chọn Change adapter settings > Nhấn chuột phải vào biểu tượng Ethernet hoặc Wifi mà bạn đang sử dụng > Chọn Properties.

Cách tăng tốc win 10 16

 • Bước 2: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Chọn Properties > Nhập vào địa chỉ DNS server như hình bên dưới (Đây là địa chỉ của Google Public DNS Server, bạn có thể tham khảo và sử dụng các địa chỉ DNS server khác) > Nhấn OK.

Cách tăng tốc win 10 17

Tắt Update Windows cũng giúp tăng tốc win 10 một chút:

Microsoft đã bổ sung thêm một tùy chọn chuyên dụng trên Windows 10 đó là “mang” một phần update vào máy tính trên Local Network hoặc Internet trên hệ thống. Rõ ràng điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ kết nối trên hệ thống của bạn. Tuy nhiên bạn có thể tắt tính năng này đi để tăng tốc độ kết nối Internet trên hệ thống.

Xóa bộ nhớ cache và cookies của trình duyệt:

Đôi khi trong một số trường hợp nếu có quá nhiều cookies và bộ nhớ cache bị lỗi có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet của bạn. Do đó lời khuyên cho bạn là nên xóa cookies và bộ nhớ cache đi.

Bạn có thể xóa cookies và bộ nhớ cache bằng tay hoặc cách khác là sử dụng ứng dụng thứ 2 chẳng hạn như CCleaner.

11. Tắt tính năng System Restore để tăng tốc win 10

Một trong những công cụ có thể nói là “thần dược” đối với các thiết bị vi tính sử dụng hệ điều hành windows mang tên System Restore. Công cụ này có thể giúp người dùng đang gặp phải những vấn đề như lỗi hệ thống, virus hay các vấn đề liên quan đến ứng dụng phần mềm trên máy tính.

System Restore giúp khôi phục lại trạng thái hệ thống về một thời điểm cụ thể để khắc phục các sự cố. Đây là một tính năng hữu ích tuy nhiên nó lại chiếm khá nhiều không gian hệ thống khi được kích hoạt.

Bạn có thể tắt System Restore để tăng tốc win 10 bằng cách:

– Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, tìm từ khóa “System Restore” > Chọn Create a restore point.

Cách tăng tốc win 10 21

– Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn tắt System Restore > Nhấn Configure… > Chọn Disable system protection > Chọn Apply > Chọn Yes.

Cách tăng tốc win 10 12

12. Dọn dẹp rác máy tính (HDD)

Hầu như mọi thao tác trên máy tính – như bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay nén – giải nén tệp tin bất kì, thậm chí là gỡ bỏ cài đặt phần mềm, tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính.

Rác máy tính là một tên gọi chỉ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

Những tệp tin tạm, những dữ liệu không còn sử dụng đến góp phần làm đầy bộ nhớ ổ cứng của bạn. Dọn dẹp ổ cứng để tăng thêm không gian lưu trữ cũng như việc tìm kiếm dữ liệu được dễ dàng, nhanh chóng hơn.

 • Dọn tập tin tạm trên ổ cứng
 • Xóa lịch sử Recent places
 • Xóa bộ nhớ Cache
 • Xóa các file trong Recycle Bin
 • Xóa các chương trình không sử dụng
 • Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài

​• Sử dụng tính năng Disk Cleanup: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn dọn rác (ví dụ ổ C), chọn Properties > Chọn Disk Cleanup > Tích chọn các file bạn muốn xóa > Chọn OK > Chọn Delete Files để hoàn tất.

Cách tăng tốc win 10 18

​• Sử dụng tính năng Storage Sense: Mở Cài đặt > Chọn System > Chọn Storage > Bật On cho tính năng Storage Sense

Cách tăng tốc win 10 19

13. Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana

Cortana hay còn gọi là trợ lý ảo, nó là một trong những tính năng mới được cập nhật trên hệ điều hành Windows 10. Người dùng có thể sử dụng Cortana để ra lệnh cho máy tính của mình làm việc, truy vấn thông tin bằng giọng nói… Hiện Cortana được đánh giá cao bởi khả năng hỗ trợ người dùng siêu cấp lên tới 6 thứ tiếng khác nhau.

Trợ lý ảo Cortana giúp bạn ra lệnh cho máy tính bằng giọng nói (Phải sử dụng tiếng Anh). Nếu bạn cảm thấy Cortana không hữu ích với mình thì có thể tắt đi để tiết kiệm tài nguyên máy tính hơn.

Hướng dẫn vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana để tăng tốc win 10:

– Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng “gpedit.msc” > Chọn OK.

Cách tăng tốc win 10 21

– Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Windows Components > Chọn Search > Chọn Allow Cortana.

Cách tăng tốc win 10 22

– Bước 3: Tích chọn Disabled > Chọn Apply > Nhấn OK.

Cách tăng tốc win 10 23

14. Vô hiệu hóa màu tự động tắt hiệu ứng trong suốt của Windows 10

Trong Windows 10, bạn có thể bật hoặc tắt các hiệu ứng trong suốt cho Taskbar, Start và Action Center. Điều này cũng sẽ bật hoặc tắt các hiệu ứng Acrylic Fluent Design cho các ứng dụng Start và UWP.

Nếu bạn đang sử dụng một theme có tương phản cao, thì hiệu ứng trong suốt và làm mờ sẽ bị vô hiệu hóa.

Khi chọn tính năng màu tự động, màu sắc của các thành phần như Taskbar, Start Menu, thanh tiêu đề sẽ thay đổi theo hình nền hệ thống. Vô hiệu hóa màu tự động cũng như hiệu ứng trong suốt sẽ giúp Windows hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Đây là cách tăng tốc win 10 rất nhanh và hiệu quả bạn nên sử dụng để tăng tốc win 10 của mình.

Cách thực hiện như sau: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Colors > Bấm vào biểu tượng On/Off để tắt hiệu ứng trong suốt tại dòng Transparency effects > Bỏ tích tại dòng Automatically pick an accent color from my background để vô hiệu hóa màu tự động.

Cách tăng tốc win 10 20

15. Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows

Windows 10 vẫn có quá nhiều tính năng vô dụng và gây phiền toái cho người dùng. Dù Windows 10 là một bước nhảy vọt so với Windows 8 nhưng vẫn cần một số tinh chỉnh nhỏ để nó trở nên hoàn hảo hơn.

Có một số ứng dụng được Windows mặc định cài đặt vào. Bạn có thể xóa chúng đi để có thêm không gian cho các ứng dụng khác hoạt động tốt hơn.

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng này bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn Apps > Tại mục App & features, chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ > Chọn Uninstall.

Cách tăng tốc win 10 24

Hoặc bạn có thể mở Control Panel, chọn Programs & Features > Chọn Turn Windows features on or off > Bỏ tích các ứng dụng và tính năng không sử dụng > Nhấn OK.

Cách tăng tốc win 10v 25

Một số tính năng không mấy hữu ích trên Windows 10 mà bạn có thể gỡ bỏ theo gợi ý muốn:

 • Biểu tượng People trống trơn
 • Thư mục 3D Object ít ai đụng tới
 • News feed thừa thãi của trình duyệt Microsoft Edge
 • Trình tìm kiếm Bing thiếu hiệu quả
 • Timeline lộn xộn
 • Chế độ S Mode
 • Candy Crush Saga và một loạt trò chơi vô vị khác

16. Lưu ý cập nhật Windows 10 thường xuyên

Những bản cập nhật Windows 10 có thể được cài đặt dễ dàng bằng tính năng Windows Update. Mặc dù bạn có thể tải xuống thủ công những bản cập nhật này tại máy chủ của Microsoft, tuy nhiên update Windows 10 thông qua Windows Update thì là việc dễ dàng hơn.

Microsoft luôn đưa ra những bản cập nhật nhằm nâng cao tính ổn định và hiệu suất cho Windows 10. Cập nhật hệ điều hành thường xuyên sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh và mượt mà hơn.

Cách kiểm tra tình trạng cập nhật Windows 10: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Windows Update.

Cách tăng tốc win 10 26

17. Sửa các lỗi hệ thống phát sinh

Nhiều người sử dụng máy tính nhưng vẫn chưa biết trong hệ điều hành windows được nhà sản xuất Microsoft tích hợp một tính năng Troubleshoot problems. Vậy tính năng này là gì và hỗ trợ như thế nào trong hệ thống.

Khắc phục sự cố (Troubleshoot) trên Windows 10 Creator đã được Microsoft chăm chút kỹ càng. Giờ đây chúng ta có hẳn mục Khắc phục sự cố trong phần Cập nhật và bảo mật (Update & Security). Troubleshoot trên Windows 10 Creator giúp chúng ta tìm và sửa nhanh những lỗi windows phổ biến. Lỗi màn hình xanh, lỗi kết nối mạng, lỗi âm thanh…

Hướng dẫn thực hiện: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Troubleshoot > Chọn thành phần mà bạn muốn sửa lỗi, nhấn Run the troubleshooter.

Cách tăng tốc win 10 27

Chúng ta có thể tìm và khắc phục các lỗi windows cơ bản sau

 • Internet Connections: Tìm và khắc phục lỗi kết nối mạng Internet.
 • Playing Audio: Tìm và khắc phục lỗi âm thanh.
 • Printer: Tìm và khắc phục lỗi máy in.
 • Windows Update: Khắc phục các lỗi ngăn cản việc cập nhật Windows.
 • Blue Screen: Khắc phục lỗi khiến Windows bị màn hình xanh.
 • Hardware and Decices: Tìm và khắc phục các lỗi về phần cứng và thiết bị.
 • Network Adapter: Tìm và khắc phục lỗi wifi hoặc mạng dây.
 • Power: Tìm và khắc phục lỗi liên quan đến thiết lập nguồn điện.
 • Program Compatibility: Tìm và khắc phục lỗi phần mềm không tương thích trên windows 10.
 • Windows Store Apps: Khắc phục lỗi ứng dụng trên chợ ứng dụng.

18. Cập nhật driver của máy tính

Trình điều khiển (driver) của các thiết bị phần cứng trên máy tính được sử dụng để phần cứng giao tiếp với hệ điều hành. Nhưng nếu bạn đang gặp phải rắc rối hệ thống như máy in không hoạt động, không thể kết nối mạng, máy tính mất âm thanh… thì có thể là do driver đã quá cũ. Hãy cập nhật driver thường xuyên để đảm bảo các thiết bị phần cứng được hệ điều hành nhận diện đúng và hoạt động tốt trên máy tính.

Hãy cập nhật driver thường xuyên để đảm bảo các thiết bị phần cứng được hệ điều hành nhận diện đúng và hoạt động tốt trên máy tính. Hãy tham khảo những giải pháp dưới đây của chúng tôi để cập nhật driver đơn giản hơn nhé.

Các cách cập nhật driver để tăng tốc win 10

 • Cập nhật driver bằng câu lệnh
 • Cập nhật driver thông qua Device Manager
 • Cập nhật driver bằng Windows Update
 • Cập nhật driver thông qua website của nhà sản xuất
 • Tìm, tải và cài driver bằng các phần mềm cập nhật driver

Cập nhật driver thông qua Device Manager

Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC, chọn Manage > Chọn Device Manager > Chọn tên driver muốn cập nhật, nhấn chuột phải và chọn Update driver > Chọn Search automatically for updated driver software.

Cách tăng tốc win 10 28

19. Tắt hiệu ứng âm thanh cũng giúp tăng tốc win 10

Trên Windows 10, các thông báo sẽ cảnh báo bạn về bất cứ những gì xảy ra trong hệ thống hay một ứng dụng nào đó. Tuy nhiên, mỗi khi thông báo hiện ra đều kèm theo một âm báo, có thể điều này sẽ gây phiền nhiễu đến nhiều người.

Bạn không thích những âm thanh của hệ thống hoặc các ứng dụng cứ liên tục phát ra khiến bạn mất tập trung.

Tắt hiệu ứng âm thanh dễ dàng bằng cách: Bạn mở Control Panel, chọn Sound > Mở thẻ Sounds > Dưới dòng Sound Scheme, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn No Sounds > Nhấn OK.

Cách tăng tốc win 10 29

20. Tắt quảng cáo để tăng tốc win 10

Các tin quảng cáo vừa gây khó chịu vừa tiêu tốn tài nguyên để thường xuyên cập nhật và hiển thị.

Nếu để ý bạn sẽ thấy những chấm tròn với các nội dung hiển thị về du lịch hay những lời mời tải game/ứng dụng ngay trên màn hình khóa. Và để tắt chúng bạn có thể thực hiện như sau:

​• Tắt quảng cáo trên màn hình khóa: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Lock screen > Chuyển trạng thái thành Off tại dòng Get fun facts, tips, tricks and more on your lock screen.

Cách tăng tốc win 10 30

​• Tắt quảng cáo trên Start Menu: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Start > Tại dòng Show suggestions occasionally in Start, chuyển trạng thái thành Off.

Cách tăng tốc win 10 31

Tăng tốc win 10 bằng cách tắt quảng cáo

Quảng cáo trên Start Menu sẽ khiến rất nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, đa phần nội dung của quảng cáo này là giới thiệu về game và app. Để tắt chúng bạn có thể thao tác như sau:

windows 10
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + i (Setting) > Personalization > Start..
 • Tắt tùy chọn “Occasionally show suggestions in Start”.

Tắt nội dung gợi ý để tăng tốc win 10

Đôi khi Microsoft sẽ gửi đến máy tính bạn một vài nội dụng gợi ý hay hướng dẫn sử dụng Windows 10, nếu cảm thấy khó chịu thì hãy tắt chúng theo hướng dẫn sau:

windows 10
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + i (Setting) > System > Notifications Actions.
 • Tắt tùy chọn “Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows”.

Tắt Get Office, Xbox trên Windows 10

Chắc hẳn đây là một trong những tính năng dư thừa làm người dùng khó chịu hàng đầu khi sử dụng Windows 10, để tắt thông báo này bạn có thể thao tác như sau:

windows 10
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + i (Setting) > System > Notifications Actions.
 • Di chuyển xuống mục dang sách ứng dụng và tắt tùy chọn Get Office, Xbox.

21. Tắt tường lửa – Windows Firewall – tăng tốc win 10 hiệu quả

Tường lửa là một hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi. Tường lửa thiết lập một rào cản giữa một mạng nội bộ đáng tin cậy và mạng bên ngoài không tin cậy, chẳng hạn như Internet. Nhưng trong lúc sử dụng tường lửa lại làm cho chúng ta thấy phiền phức và nó cũng ngốn một phần tài nguyên hệ thống, gây chậm win 10 nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu.

Để tắt tường lửa bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Control Panel > Chọn Windows Defender Firewall.

Hướng dẫn cách tắt tường lửa trên máy tính Windows 10

Bước 2: Trong cửa sổ Windows Firewall bạn hãy nhấn vào mục Turn Windows Firewall on or off để có thể bắt đầu lựa chọn bật tắt tường lửa tùy ý.

Hướng dẫn cách tắt tường lửa trên máy tính Windows 10

Bước 3: Nhấn vào 2 ô tùy chọn Turn off windows firewall(not recommended) và nhấn OK là được.

Hướng dẫn cách tắt tường lửa trên máy tính Windows 10

Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm từ khoá CMD > Chọn Run as administrator.

Hướng dẫn cách tắt tường lửa trên máy tính Windows 10

Bước 2: Tại giao diện của Command Prompt bạn dùng lệnh netsh advfirewall set allprofiles states off để tắt tường lửa trên Windows 10.

Hướng dẫn cách tắt tường lửa trên máy tính Windows 10

Như vậy bài viết đã hướng dẫn bạn cách tăng tốc máy tính Windows 10 hỗ trợ làm việc online hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

22. Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 có một tiện ích tích hợp thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên như chống phân mảnh ổ cứng, quét các bản cập nhật và kiểm tra phần mềm độc hại.

Các tác vụ này thường chạy ở chế độ nền trong khi PC của bạn không hoạt động nhưng nếu bạn nhận thấy sự cố với hiệu suất hệ thống, bạn có thể chạy bảo trì theo cách thủ công nếu muốn.

Để bắt đầu, hãy mở Control Panel, chọn ‘Hệ thống và Bảo mật‘, sau đó chọn ‘Bảo mật và Bảo trì‘. Nhấp vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn bảo trì. Từ đây, bạn có thể chọn ‘Bắt đầu bảo trì’. Đóng và lưu mọi tệp đang mở trước khi tiếp tục.

Các phương pháp tăng tốc win 10 nâng cao

1. Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

Hiện nay công nghệ ổ cứng đã thay đổi rất nhiều, với mức giá khá mềm so với trước kia mà bạn vẫn có thể được dùng dòng ổ cứng SSD mới nhất với dung lượng lưu trữ khá hơn trước rất nhiều (ít nhất là so với thời điểm SSD mới xuất hiện), mà tốc độ truy xuất dữ liệu lại nhanh hơn rất nhiều, do vậy Windows 10 trên máy tính của bạn cũng có cảm giác nhanh hơn hẳn.

2. Kích hoạt chế độ Hibernate

Ở chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông), trạng thái của máy tính (các chương trình và dữ liệu của chúng đã mở) được ghi trên ổ cứng khi bạn tắt PC. Khi bạn bật hệ thống, Windows 10 mất vài giây để mở và cho phép bạn quay lại vị trí bạn đã dừng lại (vì các chương trình của bạn vẫn mở cùng với các phiên làm việc của chúng).

Thực hiện các bước sau để bật tùy chọn ngủ đông:

 1. Nhấn Win + I và sau đó chọn System
 2. Chọn Power & sleep > Additional power settings, rồi mở Power Options.
 3. Trên bảng điều khiển bên trái, chọn Choose what the power buttons do.
 4. Trong cửa sổ mới, nhấp vào Change settings that are currently unavailable.
 5. Chọn Hibernate và nhấp vào nút Save changes ở dưới cùng

Bây giờ bạn có thể chọn tùy chọn Hibernate từ menu Start bất cứ khi nào bạn muốn đưa máy tính vào trạng thái ngủ đông, rồi sau đó trở lại làm việc một cách nhanh chóng.

3. Gỡ cài đặt bloatware để tăng tốc win 10

Một trong những yếu tố lớn nhất làm chậm hệ thống Windows là phần mềm không mong muốn, còn gọi là bloatware. Chúng chiếm vị trí trên ổ đĩa và không gian bộ nhớ một cách không cần thiết, cản trở các ứng dụng khác thực hiện hết tiềm năng của mình.

Đó là lý do tại sao xóa các ứng dụng như vậy làm tăng hiệu suất của hệ thống, đặc biệt nếu bạn tải xuống nhiều chương trình nhưng không hoặc hiếm khi sử dụng chúng. Đối với các ứng dụng hiếm khi được sử dụng, để tránh phải cài đặt phần mềm, bạn có thể sử dụng các ứng dụng portable thay thế.

Để xóa phần mềm bloatware hoặc ứng dụng không sử dụng, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp chuột phải vào Start> Control Panel.
 2. Chọn Programs > Programs and Features.
 3. Chọn Uninstall/Change để xóa các chương trình không mong muốn, xóa từng chương trình một.
 4. Làm theo hướng dẫn trong hộp thoại để gỡ cài đặt phần mềm.

4. Vô hiệu hóa Search Indexing

Tính năng Search Indexing (lập chỉ mục tìm kiếm) cải thiện các phản hồi của công cụ tìm kiếm và tăng tốc độ tìm kiếm trong Windows 10. Tuy nhiên, nó làm suy yếu hiệu năng khi chạy trong chế độ nền và sử dụng rất nhiều tài nguyên hệ thống. Vì lý do này, nếu thỉnh thoảng bạn mới tìm kiếm, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa tính năng này.

Làm theo các bước được đề cập bên dưới để tắt tính năng Search Indexing:

 1. Nhấp chuột phải vào Start> Computer Management.
 2. Nhấp đúp vào Services and Applications > Services.
 3. Trong danh sách dịch vụ, tìm Windows Search và nhấp đúp vào nó.
 4. Ở cửa sổ mới, trong phần Startup type, chọn Manual hoặc Disabled và sau đó nhấn nút OK để lưu các thay đổi của bạn.

5. Giảm tải cho trình duyệt

Tiện ích mở rộng trình duyệt và các tiện ích bổ sung hoạt động cho mọi tab hoặc cửa sổ đã mở và do đó, sử dụng một lượng tài nguyên hệ thống đáng kể. Vì vậy, việc cài đặt nhiều tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung cho trình duyệt sẽ làm giảm hiệu suất máy tính của bạn. Do đó, để tăng tốc Win 10, bạn phải vô hiệu hóa hoặc loại bỏ tất cả các tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung không sử dụng.

Nếu bạn sử dụng Chrome làm trình duyệt web, hãy làm theo các bước sau để xóa tiện ích mở rộng:

 1. Nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt.
 2. Chọn More tools > Extensions.
 3. Bỏ chọn Enabled cho mọi tiện ích bạn muốn tắt tạm thời hoặc nhấp vào biểu tượng thùng rác để gỡ cài đặt hoàn toàn.

Nếu bạn sử dụng Mozilla Firefox làm trình duyệt, hãy làm theo các bước sau để xóa tiện ích bổ sung:

 1. Nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt.
 2. Chọn Add-ons để mở công cụ Add-ons Manager.
 3. Chọn Extensions từ sidebar bên trái để xem danh sách.
 4. Nhấp vào nút Disable cho các tiện ích bổ sung mà bạn muốn tắt tạm thời hoặc nhấp vào nút Remove để gỡ cài đặt hoàn toàn các tiện ích bổ sung không cần nữa.

6. Gỡ cài đặt phông chữ và các driver để tăng tốc win 10

Driver, cũng như phông chữ, load và sử dụng tài nguyên, gây ra sự chậm trễ trong việc khởi động hệ thống. Do đó, nếu bạn không cần chúng, hãy xóa chúng để cải thiện hiệu suất của PC Windows 10.

Để gỡ cài đặt driver, hãy xem phần “Gỡ cài đặt bloatware” ở trên. Trong phần Programs and Features, chỉ cần chọn driver bạn muốn xóa. Nếu driver không hiển thị trong Programs and Features, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Nhấp chuột phải vào Start, chọn Device Manager để mở cửa sổ.
 2. Xác định vị trí phần cứng mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt driver, sau đó nhấp chuột phải vào đó và chọn Uninstall.
 3. Chọn tùy chọn Delete the driver software for this device và bấm OK.

Để xóa phông chữ, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Nhấp chuột phải vào Start và chọn Control Panel.
 2. Chọn Category trong View và sau đó chọn Fonts.
 3. Chọn phông chữ bạn không sử dụng và sau đó nhấp vào nút Delete.

7. Tăng tốc windows 10 bằng cách tắt Windows Tips

Tính năng Tips của Windows 10 đã chứng tỏ mình rất hữu ích cho người mới sử dụng để hiểu hơn về hệ thống và đặc biệt, để tránh thay đổi cấu hình không cần thiết. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm có thể vô hiệu hóa tính năng Tips và tối đa hóa hiệu năng hệ thống.

Thực hiện các bước sau để tắt tính năng Tips để tăng tốc win 10:

 1. Chọn nút Start, vào Settings.
 2. Chọn System và ở bên trái, chọn Notifications & actions.
 3. Tắt tùy chọn Show me tips about Windows.

8. Tắt Dynamic Color Adaptation

Tính năng Dynamic Color Adaptation của Windows 10 sẽ tự động chọn màu từ hình nền của desktop và điều chỉnh màu sắc của giao diện người dùng cho phù hợp.

Tính năng này làm tăng việc sử dụng tài nguyên và giảm hiệu suất của máy tính Windows 10. Đó là lý do tại sao, vô hiệu hóa tính năng này giải phóng tài nguyên và cải thiện khả năng phản hồi của hệ thống.

Làm theo các bước sau để tắt tính năng Dynamic Color Adaptation:

 1. Nhấp vào nút Start và từ menu, chọn Settings.
 2. Chọn Personalization từ sidebar bên trái, sau đó chọn Colors.
 3. Tắt Automatically pick an accent color from my background.

9. Sử dụng CCleaner thường xuyên

Theo thời gian, mọi hệ thống Windows được lấp đầy bởi dữ liệu tạm thời và dữ liệu rác, do đó làm hệ thống chậm đi. Tốt nhất là loại bỏ các dữ liệu đó thường xuyên.

CCleaner là một công cụ dọn dẹp ổ đĩa, xóa các file tạm thời, cookie, bộ nhớ cache và các dữ liệu rác khác, những thứ đòi hỏi phải làm sạch thường xuyên để giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru. Dùng CCleaner định kỳ hàng tháng có thể tăng tốc win 10 hiệu quả đáng kể.

Tải CCleaner tại đây

10. Sửa các lỗi Registry

Windows Registry là kho lưu trữ trung tâm các cấu hình của một hệ thống hoàn chỉnh. Theo thời gian, cơ sở dữ liệu này tăng lên đáng kể các mục không cần thiết hoặc bị mất, dẫn đến sự chậm lại của registry và làm giảm hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Để tránh phải tình trạng này, Registry nên được làm sạch thường xuyên với một công cụ chuyên dụng. CCleaner là một trong những công cụ giúp dọn dẹp những thứ có vấn đề trong registry và thậm chí, cung cấp một bản sao lưu cho registry trước khi thực hiện dọn dẹp.

Để sửa lỗi Registry bằng CCleaner, hãy thực hiện các bước sau:

 • Tải xuống và cài đặt CCleaner.
 • Mở CCleaner và nhấp vào biểu tượng Registry ở bên phải.
 • Chọn các vấn đề cần khắc phục và nhấp vào nút Scan for Issues.
 • Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy nhấp vào nút Fix selected issues.

11. Tùy chỉnh các tùy chọn File Explorer

File Explorer của Windows 10 có một số tùy chọn để cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể, cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của PC. Vô hiệu hóa các tùy chọn không được yêu cầu sẽ cải thiện hiệu suất tổng thể của Windows và mang đến cho bạn trải nghiệm mượt mà, đặc biệt khi sử dụng explorer.

Để định cấu hình các tùy chọn File Explorer trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào Start, chọn File Explorer để mở nó và nhấp vào tab View.
 2. Nhấp vào nút Options và nhấp vào Change folder and search options.
 3. Một hộp thoại Folder Options sẽ mở ra. Hãy chọn tab View và bỏ chọn các tùy chọn sau trong Advanced settings:
  • Always show icons, never thumbnails
  • Display file icon on thumbnails
  • Display file size information in folder tips
  • Show encrypted or compressed NTFS files in color
  • Show pop-up description for folder and desktop items
  • Show preview handlers in the preview pane
 4. Cũng trong Advanced settings, hãy chọn các tùy chọn sau:
  • Hide empty drives
  • Hide extensions for known file types
  • Hide folder merge conflicts
  • Hide protected operating system files (Recommended)
 5. Nhấp vào OK để lưu các thay đổi cấu hình.

12. Tăng tốc windows 10 bằng cách tắt tính năng đồng bộ hóa

Windows 10 đồng bộ nhiều thứ như mật khẩu, cài đặt trình duyệt, tùy chọn ngôn ngữ và hệ thống, v.v… với tài khoản Microsoft của bạn. Do đó, tính năng này tiêu thụ tài nguyên hệ thống và băng thông kết nối web của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc việc tắt tính năng đồng bộ hóa, nếu bạn không thực sự cần, vì nó giúp cải thiện hiệu suất của hệ thống.

Để tắt tính năng đồng bộ hóa trên PC Windows 10, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Nhấp vào tùy chọn Start > Settings > Accounts.
 2. Ở bên trái, chọn tùy chọn cuối cùng Sync your settings.
 3. Tắt cài đặt đồng bộ hóa.

13. Sử dụng Performance Monitor để tăng tốc win 10

Windows 10 có một công cụ giám sát hiệu suất thời gian thực hữu ích được gọi là Performance Monitor. Công cụ này nêu những thông tin chi tiết về hệ thống và tài nguyên phần cứng, các vấn đề về hiệu suất và service, đồng thời cũng đề xuất giải pháp cho những vấn đề được liệt kê.

14. Ngừng đồng bộ hóa OneDrive

Bộ lưu trữ file OneDrive dựa trên đám mây của Microsoft, được tích hợp trong Windows 10, giữ cho các file được đồng bộ và cập nhật trên tất cả mọi PC của bạn. Đây cũng là một công cụ sao lưu hữu ích để nếu PC hoặc ổ cứng bị hỏng, tất cả các file của bạn vẫn nguyên vẹn, sẵn sàng chờ bạn khôi phục.

Dưới đây là cách tạm thời tắt đồng bộ OneDrive để tăng tốc win 10.

Hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive (trông giống như một đám mây) trong khu vực thông báo ở bên phải của thanh tác vụ, sau đó nhấp vào nút More ở cuối màn hình. Từ màn hình pop-up xuất hiện, nhấp vào Pause syncing và chọn 2 giờ, 8 giờ hoặc 24 giờ, tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn tạm dừng. Trong thời gian đó, hãy đánh giá xem bạn có thấy tốc độ tăng đáng kể hay không.

tăng tốc Win 10 29

Nếu thấy tốc độ tăng lên và bạn quyết định thực sự muốn tắt đồng bộ hóa, hãy bấm chuột phải vào biểu tượng OneDrive và từ cửa sổ pop-up, hãy chọn Settings > Account. Nhấp vào Unlink this PC, sau đó từ màn hình xuất hiện, nhấp vào Unlink account. Khi làm điều đó, bạn vẫn có thể lưu các file của mình vào thư mục OneDrive cục bộ, nhưng nó sẽ không đồng bộ với đám mây.

15. Reset/ cài đặt lại Windows 10

Sự lựa chọn cuối cùng và nhanh nhất để cải thiện hiệu suất, tăng tốc Win 10 như mới đó là khôi phục cài đặt gốc Win 10. Tính năng này cho phép bạn đưa máy tính trở lại trạng thái mới cài đặt.

Cách reset lại PC về trạng thái ban đầu:

Bước 1. Nhấn Windows + I => sau đó chọn Update & Security.

tăng tốc windows 10 toàn diện

Bước 2. Trong cửa sổ mới hiện ra, các bạn chọn Recovery trong tùy chọn bên trái.

tăng tốc windows 10 toàn diện 1

Bước 3. Nhấp chọn Get started trong mục Reset this PC để bắt đầu quá trình reset.

16. Sử dụng các phần mềm tăng tốc win 10 chuyên dụng

 • Tăng tốc win 10 bằng Driver Genius 20 Platinu

Iolo System Mechanic loại bỏ các tệp rác và ứng dụng không mong muốn, chặn bloatware và các cài đặt tự động chạy không mong muốn, xóa RAM và xóa nhiều nhật ký, lịch sử trình duyệt và bộ nhớ cache trên PC của bạn. Điều này không chỉ giải phóng tài nguyên hệ thống quan trọng mà còn loại bỏ dấu vết của hoạt động duyệt web của bạn để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Trong khi Iolo System Mechanic thường là $ 49,95, Iolo hiện đang giảm giá 70% với mã voucher TECHRADAR.

 • Tăng tốc win 10 bằng Iolo System Mechanic

Iolo System Mechanic loại bỏ các tệp rác và ứng dụng không mong muốn, chặn bloatware và các cài đặt tự động chạy không mong muốn, xóa RAM và xóa nhiều nhật ký, lịch sử trình duyệt và bộ nhớ cache trên PC của bạn. Điều này không chỉ giải phóng tài nguyên hệ thống quan trọng mà còn loại bỏ dấu vết của hoạt động duyệt web của bạn để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Trong khi Iolo System Mechanic thường là $ 49,95, Iolo hiện đang giảm giá 70% với mã voucher TECHRADAR.

 • Tăng tốc win 10 bằng IObit Uninstaller Pro

IObit Uninstaller quét hệ thống của bạn để tìm phần mềm đã cài đặt ngay từ khi khởi động. Phần mềm có giao diện thông minh, rõ ràng, hiển thị danh sách tất cả các phần mềm đã cài đặt của bạn. IObit Installer cũng có thể giúp gỡ cài đặt các plugin của trình duyệt và cũng có một trình hủy tệp tin.

17. Chạy Tiện ích Tune-Up

Jeffrey Wilson của PCMag đã cẩn thận đánh giá các tiện ích dọn dẹp và tăng tốc hệ thống của bên thứ ba tốt nhất dành cho Windows 10. Ông nhận thấy rằng hầu hết chúng thực sự giúp tăng hiệu suất PC, ngay cả khi nó chỉ là một mức tăng hiệu suất khiêm tốn. Tất nhiên, có rất nhiều bản tải xuống độc hại trên mạng đòi tăng tốc PC của bạn, vì vậy hãy đảm bảo tuân thủ danh sách các sản phẩm đã thử nghiệm của Wilson. Iolo System Mechanic làm tốt nhất trong thử nghiệm của mình, nhưng những người khác đáng để xem xét vì phạm vi tính năng và mức giá của chúng.

Trên đây là tổng hợp các cách tăng tốc win 10 chi tiết và hiệu quả nhất, hy vọng hữu ích với các bạn.

Chúc các bạn thành công!