Tháng Mười 2, 2022

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

Cách tắt các chương trình khởi động cùng Windows 10

Windows 10 là hệ điều hành nhanh và tối ưu hóa nhất hiện nay, nhưng nếu có quá nhiều phần mềm tự khởi động khi mở máy, thì nó sẽ làm chậm tốc độ máy tính bạn thường xuyên. Nhiều phần mềm khi bạn cài đặt thành công thì chúng sẽ luôn tự động bật lên ở chế độ ẩn, ví dụ như tính năng Auto Update của Win 10 là một ví dụ điển hình nhất. 

Một trong những giải pháp để tăng tốc Windows 10 ở giai đoạn khởi động là tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống. Theo mặc định, một số chương trình như Skype, Evernote và TeamViewer sẽ tự động khởi động cùng hệ thống.

Trên Windows 7 và các phiên bản trước, để gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng hệ thống, bạn có thể sử dụng tiện ích System Configuration. Trên Windows 8/8.1 và Windows 10, ngoài cách trên, để gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa các chương trình này bạn phải sử dụng Task Manager. Dưới đây là vài cách để tắt các chương trình khởi động cùng Windows 10, giúp tăng tốc khởi động Windows 10 của bạn.

Phần mềm tự khởi động là gì?

Đây là các phần mềm mà bạn đã cài đặt chúng trước đây, và quên đi sự có mặt của nó trong chiếc máy tính. Với lý do đó, đã làm cho khi máy tính khởi động xảy ra tình trạng chậm chạp, vì thế nếu bạn không còn sử dụng chúng nữa thì hãy xóa đi, hoặc tắt tính năng tự khởi động của phần mềm này.

Tắt các chương trình khởi động cùng Windows thông qua ứng dụng Settings

Bạn có thể sử dụng tính năng quản lý phần mềm tự khởi động bằng Windows Settings. Đây là một phần mềm khá dễ sử dụng và bạn không cần cài đặt thêm bất kỳ thứ gì để sử dụng nó. Ứng dụng Settings hiện hỗ trợ quản lý các mục khởi động.

Nhấp vào nút Start và chọn Settings hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + I để mở Settings.

Khi Settings đã mở, hãy nhấp vào Apps.

Lưu ý: Nếu không thấy tính năng này, tức là phiên bản Windows 10 của bạn chưa được update lên phiên bản mới nhất, bạn hãy thay thế bằng cách sử dụng Task Manager nhé.

Cách tắt các chương trình khởi động cùng Windows 10

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Startup trong bảng điều khiển bên trái. Và ở bên phải, tất cả các ứng dụng đã cài đặt được thiết lập khởi động trong khi boot sẽ được liệt kê. Bạn có thể cuộn qua danh sách và vô hiệu hóa những chương trình bạn không muốn chạy.

Bên cạnh mỗi ứng dụng, bạn sẽ thấy tác động của nó đối với quá trình khởi động. Ví dụ, ở đây bạn có thể thấy Microsoft OneDrive có tác động cao. Điều đó có thể giúp bạn xác định ứng dụng nào bạn cho phép chạy hoặc không trong khi khởi động.

Cũng cần lưu ý rằng có một tùy chọn để sắp xếp ứng dụng theo tên, tác động tới quá trình khởi động hoặc trạng thái.

Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows bằng msconfig

Lưu ý:

  • Cách này áp dụng được cho các phiên bản Windows, chỉ khác chút về giao diện thôi bạn nhé.
  • Trước khi bắt đầu, bạn nên tạo điểm khôi phục hệ thống hoặc sao lưu máy tính để có thể phục hồi lại trong trường hợp xảy ra những vấn đề không mong muốn.
  • Nếu thực hiện các bước này trên những mạng bị kiểm soát, ví dụ mạng ở cơ quan, công cụ ở bước này có thể bị admin quản trị mạng của cơ quan vô hiệu hóa.

Để vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động cùng Windows bằng msconfig trên Windows 10 bạn làm như sau:

Nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run > nhập msconfig vào và nhấn Enter.

Trong cửa số System Configuration, bạn chọn tab Services, tại đây sẽ hiển thị danh sách tất cả các dịch vụ của máy tính. Ở cuối cửa sổ có một tùy chọn là Hide all Microsoft services, bạn tích vào đó để ẩn các dịch vụ của Microsoft đi, tiếp theo bỏ chọn ở những dịch vụ mà bạn thấy không cần thiết. Ví dụ như trong hình mình bỏ chọn một số dịch vụ của Adobe, Advanced SystemCare, Mozilla (vì mình dùng Chrome là chính, Firefox chỉ để test tính năng, nếu bạn dùng chính là Firefox thì đừng bỏ chọn cái này nhé). Nhấn Apply khi bạn hoàn tất việc chọn.

Bạn mở tab Startup, trên Windows 7 trở về trước, bạn có thể bỏ chọn những ứng dụng không muốn khởi động cùng hệ thống tại đây, nhưng trên Windows 10 nó sẽ chỉ bạn đến Task Manager, bạn làm tiếp theo bước 2 bên dưới nhé.

Cách tắt các chương trình, ứng dụng khởi động cùng Windows 10 bằng Task Manager 

Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. Hoặc cách khác là kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar sau đó click chọn Task Manager.

Bước 1: Chuột phải vào vùng trống ở thanh Taskbar và chọn Task Manager.

Cách tắt các chương trình khởi động cùng Windows 10 1

Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, bạn click chọn nút More detail.

Sau khi cửa sổ Task Manager được bật, hãy chọn thẻ Startup ở phía trên và lướt xem những phần mềm đang có “Status” là Enable, thì chuột phải vào nó, và chọn “Disable“. Thực hiện tương tự với những phần mềm khác.

Cách tắt các chương trình khởi động cùng Windows 10 2

Khi hoàn tất việc tắt các ứng dụng, bạn khởi động lại máy tính và nó sẽ load mà không có các dịch vụ và chương trình khởi động cùng máy tính mà bạn đã bỏ chọn trong bước 1 và 2.

Một điều khá hay của Task Manager giữa Windows 10 và Windows 7 chính là cột “Startup Impact“, nếu phần mềm nào có ký hiệu là “High“, thì đó chính là phần mềm có thể ảnh hưởng nặng nề tới tốc độ máy tính một khi nó được khởi động cùng.

Cách tắt các chương trình khởi động cùng Windows 10 3

Và nếu bạn đang tự hỏi rằng, đâu là phần mềm mình nên mở khi khởi động? Thì câu trả lời là không phần mềm nào cả, chúng nên bị tắt hết đi và Windows sẽ khởi động được nhanh chóng hơn. Khi cần thì bạn có thể bật chúng thủ công chứ không nên để chúng khởi động cùng lúc với máy tính.

Sau này, mỗi khi cài đặt bất kỳ phần mềm nào, bạn hãy nhớ tắt đi lựa chọn khởi động cùng với máy tính nhé. Hoặc thực hiện các bước tương tự phía trên để hạn chế những ứng dụng này tự động mở nhé.

  • Hướng dẫn cập nhật phiên bản Windows 10 1903 bằng Windows 10 Update Assistant
  • 4 cách kiểm tra phiên bản Windows 10 hiện tại trên máy tính, laptop của bạn

Xóa các chương trình khởi động cùng hệ thống từ thư mục Startup

Shortcut của các các chương trình khởi động cùng Windows 10 được lưu trữ trong thư mục có tên gọi Startup. Bạn có thể xóa shortcut của chương trình tại thư mục Startup này để ngăn chương trình khởi động cùng hệ thống trên Windows 10.

Bước 1:

Mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2:

Trên cửa sổ lệnh Run, nhập shell:startup vào đó rồi nhấn Enter để mở thư mục Startup.

Bước 3:

Lựa chọn shortcut chương trình mà bạn muốn gỡ bỏ khỏi các chương trình khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 rồi nhấn phím Delete để xóa.

Cách tắt các ứng dụng tự khởi động trên Windows 10 bằng CCleaner

Phần mềm dọn dẹp, tối ưu hóa máy tính miễn phí CCleaner cũng đem đến cho chúng ta một tính năng giúp vô hiệu hóa các phần mềm tự khởi động của máy tính. Trong CCleaner, nhấn vào nút Tools tại phía bên tay trái, và click tiếp vào ô “Startup”. Cột “Enable” hiển thị trạng thái các phần mềm đang được khởi động cùng máy tính. Để tắt các phần mềm tự khởi động, thì tại phần mềm có giá trị là “Yes” thì bạn nhấn Disable. Sau đó khởi động lại máy tính.

  • Hướng dẫn sử dụng CCleaner cho người mới

Và đó chính là 3 cách giúp bạn có thể tắt bỏ các chương trình máy tính khởi động cùng Windows nhanh chóng và hiệu quả. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì, vui lòng để lại lời nhắn cho chúng tôi qua phần bình luận dưới cuối bài viết.

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

  • 15 cách giúp cho máy tính chạy nhanh hơn
  • 9 cách giúp tăng tốc độ khởi động máy tính Windows 10

Lợi ích của việc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows 10

Các ứng dụng khởi động cùng Windows 10 chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc máy tính của bạn trở nên nặng và chậm hơn, khiến bạn phải chờ rất lâu mới có thể mở ứng dụng khác mặc dù màn hình Desktop đã lên. Việc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows 10 sẽ giúp:

  • Giải phóng lượng RAM đáng kể từ các ứng dụng đó.
  • Cải thiện tốc độ hoạt động của máy tính cũng như các ứng dụng khác.