Tháng Mười 4, 2022

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

cách dọn rác win 10

Hướng dẫn 15 cách dọn rác Win 10 nhanh và hiệu quả nhất

✅ Dọn rác Win 10 là việc cần thiết phải làm nếu bạn muốn “giảm tải” dung lượng cho ổ đĩa C – giúp máy tính tăng tốc độ xử lý và hoạt động với năng suất tốt hơn. Bài viết dưới đây Pasoftvn sẽ hướng dẫn  chi tiết cho các bạn cách  dọn rác máy tính win 10 hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

Ổ đĩa C đầy là điều tối kỵ với bất kì chiếc máy tính nào, vì ổ đĩa này chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng xử lý của máy tính nên việc duy trì không gian trống cho ổ đĩa này là vô cùng cần thiết.

Khi ổ đĩa đầy có rất nhiều cách để giải quyết như xóa những phần mềm và file không cần thiết. Do ổ đĩa C này sau một thời gian sử dụng sẽ chứa rất nhiều dữ liệu rác mà bình thường chúng ta sẽ không thấy được. Bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn dẹp rác tuy nhiên có thể phần mềm sẽ xóa lộn dữ liệu và không thể khôi phục được.

Rác máy tính sinh ra từ đâu?

Hầu như mọi thao tác trên máy tính – như bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay nén – giải nén tệp tin bất kì, thậm chí là gỡ bỏ cài đặt phần mềm, tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính.

Rác máy tính là một tên gọi chỉ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

 • Tập tin tạm – tự động sinh ra mỗi khi bạn thao tác bất kì thứ gì trên máy tính, cũng gọi là rác máy tính. Chúng tích lũy dần dần và chiếm một dung lượng không hề nhỏ trên ổ cứng.

Hướng dẫn 9 cách dọn rác Win 10 nhanh

Hệ quả của việc chứa nhiều rác máy tính là làm cho máy hoạt động bị chậm cũng như thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành.

Tổng hợp một số cách dọn rác máy tính dùng win10 nhanh và hiệu quả nhất

Rác máy tính được xem là những tập tin dư thừa trong hệ thống máy, nên chúng ta có thể chia thành nhiều loại rác máy tính mà bạn thực hiện cách dọn như sau:

1. Dọn rác Win 10 bằng tính năng Disk Cleanup

Bước 1:  Click chuột phải lên ổ cài windows ( thường là ổ đĩa C) =>  chọn Properties.

1. Dọn rác bằng tính năng Disk Cleanup trong Windows 10

Chọn Properties ở ổ đĩa C

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên, các bạn click chọn Disk Cleanup. Tiếp tục chọn Clean up system files trong cửa sổ mới.
 

cách dọn rác win 10 1

Thực hiện theo hướng dẫn để dọn rác máy tính win 10

Bước 3:  Để dọn dẹp rác win 10, trong mục Files to delete các bạn tích chọn tất cả những mục có hiện dung lượng – đó chính là file rác mà chúng ta cần xóa.

Hướng dẫn 9 cách dọn rác Win 10 nhanh và hiệu quả nhất

Chọn file rác

Sau khi chọn xong, click OK =>  Delete files để hệ thống tiến hành dọn rác Win 10.  Với cách thực hiện này, ổ đĩa C sẽ giải phóng gần 6GB đủ cung cấp không gian lưu trữ nhiều hơn cho các ứng dụng khác.

2. Xóa file Update trên Windows 10.

Windows 10 thường xuyên cập nhật các bản Update để vá lỗi cho các phiên bản trước, cập nhật những tính năng mới đồng thời giúp hệ thống Windows tăng độ an toàn hơn. Tuy nhiên sau khi Update thì các file update Windows 10 vẫn còn hiện diện trên máy tính chứ không bị mất đi, nếu không xóa thường xuyên thì dung lượng máy sẽ bị chiếm khá nhiều bởi các file update này đấy.

Để dọn rác trên Win 10, bạn cần  xóa các file upate đi. Đầu tiên mở thư mục theo đường dẫn sau:
 

C:WindowsSoftwareDistributionDownload

 

Hướng dẫn 9 cách dọn rác Win 10 nhanh và hiệu quả nhất2

Chọn tất cả file rác và xóa

Trong thư mục Download là toàn bộ các file update đã được sử dụng xong, các bạn hãy chọn tất cả các file này và xóa chúng. Trong quá trình xóa nếu có thông báo hiện lên các bạn hãy chọn Continue.

3. Xóa các file tạm & file đã download

Nhưng file rác bao gồm: file tạm và các file đã download. Đối với các file tạm thì bạn tốt nhất nên xóa hết đi, còn các file Download thì nên kiểm tra lại để chuyển những file quan trọng sang nơi khác tránh xóa nhầm.

Để dọn file rác win 10, các bạn vào phần Windows Settings và chọn System.

Hướng dẫn 9 cách dọn rác Win 10

Trong cửa sổ Windows Settings, chọn System

Click chọn Storage và chọn This PC:

Hướng dẫn 9 cách dọn rác Win 10 1

Chọn This PC

Trong phần This PC sẽ hiển thị những ứng dụng sử dụng dung lượng của máy, trong đó mục Temporary Files là nơi chứa các file tạm và file download:

 

Hướng dẫn 9 cách dọn rác Win 10 2

Click mục Temporary files để xóa file rác

Tiếp theo bạn chọn mục Temporary files, chọn tất cả các mục cần xóa và nhấn Remove files để dọn rác hệ thống Win 10. Vơi cách làm này, bạn sẽ giải phóng thêm khoảng 1.5Gb bộ nhớ cho máy tính.

4. Tắt tính năng Hibernate.

Hibernate là tính năng sẽ cho phép người dùng có thể tiếp tục những công việc đang làm dang dở trước lúc tắt máy một cách nhanh chóng. Tuy nhiên thay vì Hibernate thì người dùng thường sử dụng tính năng Sleep nhiều hơn. Vì vậy nếu bạn không dùng Hibernate thì nên tắt đi để giải phóng được 4-8GB bộ nhớ.

Tắt tính năng Hibernate là một trong những cách dọn rác win 10 khá hiệu quả. Để thực hiện tắt, bạn bấm tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Nhập lệnh: “powercfg -h off” và nhấn Enter là xong.

Hướng dẫn 9 cách dọn rác Window 10

Tắt Hibernate

5. Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ Cache.

Bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng thì bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những file không cần thiết , làm giảm hiệu suất của máy tính/laptop. Chính vì vậy, chúng ta cần xóa các file trong bộ nhớ Cache.

Để tiến hành xóa, bạn bấm tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa “Prefetch”, click OK.

cách dọn rác Win 10

Nhập từ khóa trong cửa sổ Run

Cửa sổ Prefetch sẽ hiện ra. Tại đây các bạn bấm tổ hợp “Ctrl+A” => “Shift + Delete” để xòa toàn bộ flie trong Cache nhằm dọn rác hệ thống Win 10.

Hướng dẫn 9 cách dọn rác Win 10 12

Chọn và xóa file rác win 10

6. Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Nhấn tổ hợp phím “Window + R” để hộp thoại Run. Nhập từ khóa “%temp%” vào thanh tìm kiếm:

Gõ từ khóa trong cửa sổ RUN

Những mục trong Temp thực chất là những dữ liệu rác được tạo ra trong quá trình các phần mềm hoạt động trên máy tính. Để tiến hành xóa, bạn bấm “Ctrl + A” để chọn tất cả các thư mục và ấn “Shift + Delete” => “Ok” để dọn dẹp file rác trong win 10. 

Chọn tất cả file rác và xóa

7. Xóa lịch sử Recent places

Các hoạt động gần nhất (như thư mục mở cuối cùng, hình mở cuối cùng,…) mà máy tính lưu lại không đến nỗi được coi là rác nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy. Do đó, bạn cũng xem đây là một loại rác máy tính với cách dọn rác như sau:

Bước 1: Tương tự như trên, bạn cũng vào Start-> gõ Run trong tìm kiếm-> nhập Recent places -> Ok.

Bước 2: Cửa sổ thư mục Recent places xuất hiện, bạn chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải Delete là xong.

8. Xóa các file trong Recycle Bin

Khi bạn xóa các tập tin không sử dụng nữa (bằng cách chọn – nhấn Delete thông thường), thì những file đó chưa bị xóa hẳn. Lúc này, bạn cần vào Recycle Bin để xóa chúng một lần nữa.

Bạn nên kiểm tra các tệp tin trong Recycle Bin mỗi tuần, nếu có thì tiến hành xóa để dọn bớt rác máy tính, cải thiện tốc độ.

Bước 1: Chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính.

Trường hợp, bạn không thấy mục Recycle Bin hiện trên màn hình máy tính, hãy:
 • Vào Start -> Control Panel -> nhìn vào phần Appearance and Personalization, chọn Change the theme.
 • Tiếp đó, chọn Change desktop itemstick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

Bước 2: Click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete là xong

9. Xóa các chương trình không sử dụng

Các chương trình cài trong máy tính, nếu không sử dụng thì bạn nên xóa chúng để cải thiện năng suất hoạt động và dung lượng của máy.

Bước 1: Vào Start, tìm và chọn Control Panel

Bước 2: Chọn Programs

9. Xóa các chương trình không sử dụng

Bước 3: Nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall là xong.

10. Xoá rác tạm thời 

Đối với bất kì chiếc laptop nào, ổ đĩa C đầy là điều tối kỵ nhất. Bởi ổ đĩa C là nơi lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Ổ đĩa C đầy sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ làm việc cũng như hiệu năng xử lý của laptop.

Để việc dọn rác trên Laptop được thực hiện một cách tối ưu nhất, đầu tiên bạn cần xoá các dữ liệu không cần thiết trên ổ đĩa C. Bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn rác, tuy nhiên ở bước này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Dick Cleanup có sẵn trên laptop Windows 10 của mình. Việc dọn rác trên ổ đĩa C sẽ được thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa C >> Chọn Properties
 • Bước 2: Chọn Dick Cleanup

 • Bước 3: Sau khi quá trình quét thực hiện xong sẽ xuất hiện một cửa sổ mới. Lúc này bạn hãy tích vào những dữ liệu không cần thiết trọng. Sau đó chọn OK >> Delete Files
Tránh xoá sạch thùng rác của bạn bởi sẽ có khả năng bạn cần khôi phục dữ liệu nào đó.

11. Xóa các tệp tin lớn

Bước tiếp theo, bạn cần tìm những dữ liệu cũ chiếm dung lượng lưu trữ lớn trong máy. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần sử dụng phần mềm TreeSize Free quét và tìm kiếm nơi chứa các tệp lớn trong Laptop của bạn. Để xoá các tệp tin lớn bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm TreeSize Free và cài đặt
 • Bước 2: Khởi động phần mềm, trên màn hình chính tại thanh công cụ bạn chọn Scan. Sau đó chọn ổ đĩa mà bạn muốn quét.
 • Bước 3: Sau khi quá trình quét thực hiện xong, danh sách các tệp tin lớn sẽ hiển thị trên màn hình chính của TreeSize Free.

Sau khi quá trình tìm kiếm kết thúc, bạn nên cân nhắc trước khi xoá các tệp lớn bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến Laptop của bạn.

12. Dọn dẹp Bloatware

Hầu hết các laptop sau khi mua ở các cửa hàng đều chứa Bloatware. Bloatware là những phần mềm, ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn trên thiết bị, hoặc tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Những Bloatware phần lớn bị đánh giá là vô dụng, tốn tài nguyên (RAM, CPU, mạng) và trùng lặp các tính năng có sẵn trong Windows 10.

Để dọn dẹp Bloatware trên Laptop Windows 10 bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm 10 Apps Manager và cài đặt
 • Bước 2: Mở phần mềm 10 Apps Manager
 • Bước 3: Trên màn hình chính sẽ hiển thị danh sách các phần mềm, ứng dụng. Để xoá bạn nhấp chuột vào phần mềm, ứng dụng cần xoá. Lúc này màn hình sẽ hiển thị thông báo “Are you sure you want Uninstall App”, bạn chọn Yes.
 • Bước 5: Khi hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo “Uninstallted Successfully”

13. Dọn dẹp Desktop

Xóa các shortcut không sử dụng trên màn hình desktop, bước này không phải gỡ bỏ cài đặt chương trình mà chỉ là xóa shortcut liên quan đến chương trình đó mà thôi. Mọi thứ trên màn hình desktop sẽ “thoáng” hơn rất nhiều. 

Tiếp theo kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên màn hình desktop, chọn View =>Auto arrange icons để sắp xếp các shortcut còn lại trên màn hình desktop vào một lưới gọn hơn.

14. Refresh Windows 10 dọn rác Win 10

Nếu laptop của bạn lâu ngày chưa được dọn dẹp và chuunsg lộn xộn tới mức bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc xử lý vấn đề trên thì hãy dùng tính năng cài đặt bản sao mới của Windows 10 cho Laptop của bạn.  

Các bước Refresh Windows 10 được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Di chuyển tới Settings > Update & Security > Recovery
 • Bước 2:  Click Learn how to start fresh… ở dưới trang. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Windows Security và cung cấp cho bạn tùy chọn Fresh start.

Với cách này bạn có thể cài đặt lại Windows 10 & update nó lên phiên bản mới nhất cũng như loại bỏ toàn bộ ứng dụng đã cài. Chỉ file cá nhân và một số cài đặt Windows được giữ lại.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Reset this PC trong cài đặt Recovery. Tuy nhiên cách này sẽ khiến laptop của bạn khôi phục ngay lập tức về trạng thái ban đầu, bao gồm cả bloatware của nhà sản xuất.

Lưu ý: Nhiều trường hợp người dùng thường tải xuống những phần mềm dọn dẹp lapop không uy tín. Điều này làm tăng khả năng Laptop bạn nhiễm các virus gây hư hỏng laptop. Vì vậy bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ các phần mềm trước khi tải về máy tính của mình.

15. Dọn rác máy tính win 10 bằng phần mềm ngoài

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên mạng và tải về các phần mềm dọn rác máy tính phổ biến như: CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner,…

Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng, bạn nên tham khảo về cách sử dụng mỗi phần mềm dọn rác máy tính trước khi dùng để đạt hiệu quả hơn.

3 phần mềm dọn rác thông dụng nhất hiện nay:

CCleaner

Hỗ trợ hệ điều hành: Mac OS/ Window

CCleaner giúp xử lý các file dữ liệu, phần mềm cài đặt không cần thiết. Nhờ CCleaner mà máy tính có thể vận hành nhanh chóng, êm ái, mượt mà hơn.

Một số tính năng mới của CCleaner trên Window là cải thiện khả năng dọn dẹp session trên Firefox, lịch sử download, điều hướng bàn phím…

Ưu điểm:

 • Dọn chuyên sâu
 • Dọn nhanh và không tốn thời gian
 • Có bản Portable

Nhược điểm:

 • Không có hướng dẫn cho từng chức năng khiến người mới sử dụng khó khăn hơn.
 • Tính năng Registry có thể gây hại cho máy

Phần mềm dọn rác Win 10 Glary Utilities

Hệ điều hành hỗ trợ: Window

Glary Utilities là phần mềm giúp làm sạch và sửa chữa ổ đĩa. Ngoài ra còn giúp tăng tốc, bảo vệ và tối ưu hoá ổ đĩa máy tính. Phần mềm này còn có khả năng giúp bạn xoá các dữ liệu rác, quét và dọn sạch registry, khôi phục không gian ổ đĩa, xoá cookie…

Glary Utilities còn giúp bạn quản lý những tiến trình tự khởi động, tiện ích mở rộng, tối ưu hoá dung lượng…

Ưu điểm:

 • Dọn chuyên sâu
 • Loại bỏ đường dẫn lỗi
 • Ghép hoặc tách file

Nhược điểm:

 • Không có tuỳ chọn nâng cao và tối ưu
 • Không đưa ra các phần mềm có lỗi, chỉ đưa ra các lỗi trong máy.

Advanced SystemCare

Phần mềm dọn rác Win 10 SystemCare

Hệ điều hành hỗ trợ: Window

Advanced SystemCare trang bị những chức năng hiện đại trong việc tối ưu hệ thống. Người sử dụng chỉ cần lựa chọn những tác vụ và kích hoạt tính năng quét. Người dùng cũng có thể chọn quét nông hoặc quét sau để có thể chăm sóc toàn diện cho máy tính.

Advanced SystemCare cũng tích hợp thêm “Turbo Boost” để tối ưu tài nguyên và bộ nhớ. Tính năng này đặc biệt phù hợp với những người sử dụng máy có cấu hình thấp.

Ưu điểm: Giám sát hiệu năng máy tính hiệu quả

Nhược điểm: nhiều chức năng phải tải thêm phần hỗ trợ mới có thể sử dụng.

Một số mẹo dọn rác và đề phòng phát sinh rác máy tính hiệu quả

1. Xóa thư mục Windows cũ

Windows.old là thư mục được máy tự động sao lưu lại khi bạn nâng cấp từ Windows 7 hoặc 8 lên Windows 10. Trong này chứa các dữ liệu quan trọng để lỡ máy Win 10 của bạn có bị gì thì vẫn dễ dàng “quay đầu” (roll back) lại hệ điều hành cũ mà không gây ra xung đột. Thư mục Windows.old có thể có dung lượng lên đến nhiều GB, thậm chí là 15GB trên một số máy (máy mình chẳng hạn). Thường thì chúng ta nghĩ là chỉ việc delete folder này là xong, nhưng như vậy vẫn chưa dọn dẹp sạch sẽ. Muốn xóa thật sạch, bạn cần phải làm như thế này:

 1. Vào File Explorer hoặc This PC, chọn vào ổ chứa hệ điều hành của bạn. Thường là ổ C:
 2. Bấm phím phải chuột vào đó, chọn Properties > tab General > nút Disk Cleanup
 3. Trong cửa sổ mới hiện ra, chọn “Clean up system files”
 4. Tick vào dòng “Previous Windows Installation(s)” để xóa Windows.old
 5. Nhấn OK đến khi nào quá trình disk cleanup hoàn tất là xong.

Lưu ý rằng một khi bạn đã xóa Windows.old rồi thì bạn sẽ không bao giờ có thể roll back lại Windows 7 hoặc 8 được nữa, trừ khi bạn cài mới lại máy mà thôi. Do đó, nên suy nghĩ kĩ trước khi làm, và nếu bạn không còn lý do gì để luyến tiếc những OS cũ thì cứ mạnh tay dọn máy xài cho sướng.

2. Scan nhanh việc sử dụng ổ cứng của máy tính

Trước đây ở những bản Windows cũ thì việc tìm file để xóa khá khó khăn vì bạn thường lồng một đống folder vào nhau, chưa kể là Windows Explorer thường chẳng báo dung lượng của các folder lớn bên ngoài nên có thể bạn sẽ bỏ sót những thứ đáng ra cần xóa đi. Hay cái là trên Windows 10 có một công cụ quét ổ cứng tích hợp sẵn, bạn không cần phải cài thêm gì cả, chỉ việc bấm mấy cái là sẽ biết được loại file nào chiếm dung lượng bao nhiêu và dễ dàng đi nhanh đến chỗ cần xóa.

Để sử dụng tính năng này:

 • Vào Settings > System > Storage
 • Bấm vào chữ This PC (C) hoặc một phân vùng nào đó mà bạn muốn quét
 • Một báo cáo sẽ xuất hiện để cho bạn biết app và game đang chiếm bao nhiêu GB, tài liệu bao nhiêu GB, hình ảnh, nhạc nhẽo hay video bao nhiêu GB. Công cụ này cũng sẽ cho bạn biết dung lượng đã sử dụng của một số folder chính, ví dụ như thư mục Desktop hay các file tạm.

 • Chọn vào một folder hay mục mà bạn muốn xóa, bạn sẽ được dẫn đến thư mục đó ngay lập tức

Và đừng quên thư mục Others. Đây là nơi liệt kê các folder và file không thuộc vào bất kì loại nào ở trên. Bạn phải xem qua mục Others này để thấy được những thứ mà đôi khi bạn bỏ quên không xóa, thậm chí còn không nhớ là đã từng chép nó lên máy tính của mình. Ví dụ, mình có thư mục chứa máy ảo không xài nữa lên tới 500MB, may mà có trình quản lý này nên mới nhớ chứ không thì chẳng nhớ ra nổi sự tồn tại của nó luôn.

Tất nhiên, công cụ này chỉ đưa ra một báo cáo cơ bản mà thôi. Nếu muốn những thứ chi tiết hơn và mạnh mẽ hơn, bạn có thể xài CC Cleaner hoặc những phần mềm khác có tác dụng tương đương. Ứng dụng WinDirStat cũng là một phần mềm rất mạnh được anh em Tinh tế thường sử dụng để phân tích việc sử dụng ổ cứng cho Windows.

3. Sync file lên mây rồi xóa bớt file rác trên máy

Dù cho bạn đang dùng OneDrive, Dropbox, Google Drive hay Box thì cách này đều diễn ra như nhau. Về cơ bản, chúng ta sẽ di chuyển bớt file lên những thư mục trên mây, sau đó bỏ chọn đồng bộ thư mục đó ra khỏi máy tính là nhẹ nhàng ngay (các hãng gọi đây là Selective Sync). Còn nếu bạn không trực tiếp sync đám mây về máy thì cũng nên tiến hành theo kiểu này, upload file lên mạng sau đó xóa đi bản đang có trong máy là sẽ giải phóng được dữ liệu thôi. Cũng như cách mà bạn chép file ra ổ cứng rời rồi xóa bản trên PC vậy.

4. Gỡ bỏ các tính năng bổ sung của Windows

Gỡ bỏ app và game thì chắc hẳn anh em Tinh tế đều đã biết cách làm, nhưng anh em có biết rằng anh em có thể gỡ luôn cả những tính năng bổ sung (optional feature) của Windows không? Những tính năng này có thể là các gói ngôn ngữ, các công cụ đồ họa… Để kiểm tra xem trên máy tính của mình hiện đang cài những optional feature nào, anh em làm như sau:

 1. Vào Settings > App & Games > Manage optional feature (lưu ý đây chỉ là một dòng chữ nhỏ, không phải một nút to)
 2. Vào xem những cái gì không xài hay không thích nữa thì gỡ bỏ ra
 3. Thường sẽ có những bộ ngôn ngữ mà anh em rất rất ít khi xài thậm chí là chẳng xài bao giờ. Đó là những thứ nên ưu tiên gỡ.

5. Chỉnh lại cơ chế sao lưu của File History

File History là hệ thống tự động sao lưu các file và folder trên máy. Nó thậm chí còn cho phép anh em quay lại phiên bản cũ của tài liệu nếu lỡ chỉnh sửa nhầm hay xóa nhầm. Tuy nhiên, nếu bạn để File History ở chế độ mặc định thì cường độ backup của Windows sẽ rất lớn, kéo theo dung lượng ổ cứng của chúng ta bị giảm nhanh chóng. Thế nên chúng ta sẽ phải tinh chỉnh lại một chút để việc sử dụng bộ nhớ được hiệu quả hơn.

Cách làm:

 • Mở Control Panel > File History
 • Chọn tiếp vào nút “Advanced settings” ở bảng bên tay trái

 • Ở dòng “Save copies of files“, chỉnh lại các thời điểm sao lưu là mỗi 3 hoặc 6 giờ tùy nhu cầu của bạn. Có thể chọn chỉ sao lưu cuối mỗi ngày thôi cũng được. Lưu ý là nếu bạn rất cần File History để liên tục quay lại các bản backup của mình thì nên để cho thoải mái, ưu tiên phục vụ công việc của chúng ta cái đã. Chỉ khi nào bạn ít xài đến hay thậm chí là lâu lâu mới cần tới File History thì backup mỗi ngày cũng đã đủ rồi.
 • Chưa hết, ở dòng “Keep saved version“, chọn thời gian bạn muốn lưu lại các bản backup. Ví dụ, nếu bạn chọn 1 tháng thì sau 1 tháng bản backup sẽ được xóa đi và tạo bản mới. Nhưng nếu bạn để forever thì bản backup sẽ còn hoài và khá tốn dung lượng, do đó bạn nên chỉnh lại nó cho hợp lý hơn.
 • Nhấn Save changes để lưu các thay đổi là xong

6. Chỉnh lại dung lượng lưu trữ của System Restore

System Restore là chức năng rất tiện lợi để khôi phục máy tính lại thời điểm mà nó còn chạy ổn. Tắt hẳn chức năng này đi thì sẽ tiết kiệm được nhiều GB dung lượng ổ cứu, tuy nhiên mình không khuyến khích tắt vì lỡ máy anh em gặp lỗi thì quay lại rất phiền phức, đôi khi còn không khôi phục được vào phải cài lại Windows. Thứ mà mình muốn chia sẻ đó anh em hãy chỉnh lại dung lượng mà System Restore được phép sử dụng theo mức hợp lý và thực tế. Ví dụ, nếu anh em xài ổ cứng rộng rãi 500GB thì cứ cấp cho System Restore tầm 5GB chứa dữ liệu là ngon lành. Còn nếu anh em xài ổ chỉ có 32GB hay 64GB như trên những chiếc Stick PC thì có thể cho chúng 1-2GB mà thôi.

Để chỉnh lại dung lượng mà System Restore được phép sử dụng:

 • Vào Settings > System > Storage
 • Bấm vào chữ This PC (C) hoặc một phân vùng nào đó mà bạn muốn quét
 • Bấm vào mục “System & reserved”, kéo xuống dưới cùng, chọn “Manage system restore”
 • Trong cửa sổ kế tiếp, nhấn vào nút Configure như đóng dấu trong hình
 • Sau đó bạn có thể kéo thanh trượt để thiết lập dung lượng cho System Restore
 • Nhấn OK khi hoàn tất

7. Chống phân mảnh máy tính

Qua những bước mà bạn đã thực hiện trong bài viết này như: Sử dụng tính năng Disk Cleanup, xóa bỏ các ứng dụng không sử dụng, xóa bỏ cache máy tính… Thì ổ cứng của bạn hiện đang bị phân mảnh khá nhiều và nó có thể làm chậm máy tính. Hãy đọc và làm theo bài viết Cách chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính để PC  của bạn hoạt động được ổn định hơn nhé.

Lời kết

Với 6 cách dọn rác máy tính Win 10 như trên, chúng tôi chắc chắn ổ đĩa C máy tính sẽ được giải phóng rất nhiều không gian, góp phần giúp hiệu năng của máy được nâng cao hơn. Hy vọng với hướng dẫn dọn rác win 10 mình chia sẻ, các bạn sẽ cảm thấy có ích và thực hiện thành công nhé.