Tháng Một 28, 2023

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

Máy tính bị chậm

Máy tính chạy chậm, treo? Nguyên nhân, cách khắc phục triệt để

Cách khắc phục máy tính chạy chậm, tại sao lại phải khắc phục nó? Vì nếu không bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu với một cái máy tính ì ạch thường xuyên rơi vào trạng thái đơ và có khi bạn mất gấp 2 đến 3 thời gian để hoàn thành 1 công việc với cái máy tính như vậy. Nhưng đừng lo vì pasoftvn sẽ giúp bạn khắc phục sự cố máy chạy chậm này.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm có thể do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn các thủ thuật khắc phục lỗi máy tính chạy chậm, giúp máy tính chạy nhanh hơn mà không mất “tiền oan” mang máy ra quán sửa.

Tăng tốc máy tính giúp cho máy hoạt động nhanh hơn, xử lý các tác vụ tốn ít thời gian hơn. Đây là các cách tăng tốc độ máy tính chi tiết, mời bạn tham khảo.

Content

Nguyên nhân máy tính chạy chậm lag

Đây không còn là vấn đề mới lạ gì, bạn sử dụng máy tính nhiều hay ít thì cũng đã từng phải cài lại máy để xử lý việc máy tính chạy chậm. Nhưng cứ cài lại máy như vậy đâu phải là giải pháp hay. Chúng ta có thể dùng các phần mềm diệt virus như KIS hay Avira, đặc biệt chúng tôi khuyên bạn nên download kis nếu như bạn không phải là người có kiến thức chuyên môn sâu về máy tính, vì Kaspersky sử dụng rất đơn giản.

Hoặc nếu không phải là do virus chúng ta hãy thử dọn rác với các phần mềm như Beclean hoặc đa tính năng hơn khi cài CCleaner để gỡ bỏ phần mềm mà không làm hại máy. Tất cả các cách đó đều rất hay là bạn nên làm thường xuyên. 

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm và cách khắc phục vấn đề này hiệu quả nhất nhé.

Ổ cứng quá đầy

Bạn nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng vì nếu ổ cứng quá đầy sẽ khiến máy tính của bạn chạy chậm đi. Nếu ổ cứng quá đầy thì bạn nên dọn dẹp lại. Những thứ gì không cần thiết có thể xóa đi để giải phóng bộ nhớ máy tính của bạn để máy tính chạy nhanh hơn.

Do tập tin rác và file tạm quá nhiều.

Dữ liệu “rác” hay file tạm được tạo ra trong quá trình người dùng sử dụng các ứng dụng và trình duyệt trong hệ điều hành nhằm giúp cho quá trình truy cập hay sử dụng sau được nhanh hơn. Tuy nhiên, những dữ liệu “rác” này theo thời gian sẽ dần chiếm dụng ổ cứng, và đến khi ổ cứng bị lấn chiếm quá nhiều thì hiệu suất của hệ thống giảm đi rõ rệt.

Để giải quyết vấn đề này là bạn nên thường xuyên dọn dẹp bằng cách xóa thủ công hoặc sử dụng một ứng dụng dọn rác chuyên nghiệp như Temp File Cleaner  hay CCleaner.

Phần cứng có cấu hình yếu

Với những máy tính thuộc thế hệ cũ thì việc hoạt động của máy tính chậm là điều đương nhiên. Bởi lẽ, ngày nay các phần mềm ứng dụng sử dụng cho Windows được thiết kế đòi hỏi tài nguyên lớn. Đặc biệt, những ứng dụng này yêu cầu Ram và CPU có cấu hình cao. Vì thế, nếu như máy tính của bạn có cấu hình thấp thì chắc chắn khó tránh khỏi tình trạng chạy chậm.

Nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm, treo máy

Máy tính bị nhiễm virus, mã độc, malware, spyware

Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc.

Nhiễm virus và mã độc là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm. Khi kết nối với những nguồn dữ liệu không an toàn sẽ khiến máy tính có nguy cơ nhiễm virus. Chính những chương trình virus sẽ sử dụng các tài nguyên của máy để hoạt động ngầm. Điều này dẫn đến máy tính chạy chậm và hư hại.

Để tránh khỏi tình trạng nhiễm virus, bạn không nên tải các phần mềm không rõ nguồn gốc. Khi truy cập vào các trang web cần chú ý không truy cập vào những nơi có chứa mã độc, virus. Hơn nữa, khi sử dụng USB của người khác, bạn cũng nên trang bị công cụ diệt virus, mã độc, malware để đảm bảo an toàn cho máy tính.

Nhiều phần mềm chạy ẩn khi máy tính đang hoạt động

Nếu như có nhiều chương trình cùng hoạt động với Windows thì sẽ dẫn đến máy hoạt động chậm. Vì khi đó, những phần mềm hoạt động ẩn sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên của hệ thống. Chương trình mà bạn mở sẽ hoạt động chậm hơn rất nhiều. Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng hoạt động chậm của máy tính.

Nhiều phần mềm cùng chạy ẩn khi máy tính hoạt động.

Gỡ bỏ phần mềm gây ra lỗi Registry.

Khi xóa một ứng dụng trên máy tính, thông thường bạn không cần thiết phải xóa bỏ toàn bộ những dữ liệu liên quan đến nó. Tuy nhiên, những phần mềm thuộc sở hữu của hãng thứ 3 có thể diệt tận gốc ứng dụng đó. Điều này đôi lúc gây ra lỗi trong Windows Registry. Càng sử dụng lâu, những lỗi Registry này càng tăng ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy tính.

Ổ cứng bị Bad hoặc bị phân mảnh

Một số máy tính có cấu hình cao nhưng vẫn hoạt động rất chậm. Nguyên nhân đó là bị Bad sector hoặc bị phân mảnh ổ cứng. Tình trạng này dẫn đến không thể ghi hoặc rất khó ghi dữ liệu lên sector trên ổ đĩa. Nếu như máy tính chạy chậm bất thường thì có thể do nguyên nhân này.

Nếu bạn thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, rất có thể ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh, mà phân mảnh cũng là một nguyên nhân phổ biến cho việc máy tính trở nên chậm chạp.

Vì lí do đó nên bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng phân mảnh của ổ đĩa để khắc phục kịp thời bằng cách truy cập menu Start > Computer, click chuột phải vào ổ C, chọn Properties > Tools > Defragment Now và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Nhiệt độ CPU cao quá mức

Nếu như máy tính hoạt động trong một thời gian quá dài khiến hiệu suất hoạt động của nó bị ảnh hưởng. Nhiệt độ CPU quá cao, quạt tản nhiệt hoạt động không đủ làm mát dẫn đến tình trạng thường xuyên tắt máy đột ngột khi đang sử dụng. Nguyên nhân này cũng dẫn đến tình trạng chạy chậm của máy tính. Hơn nữa, nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến hỏng máy. Vì thế, sử dụng đúng cách là biện pháp hiệu quả giúp máy tính không bị chậm.

Có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng Windows

Có thể bạn không biết rằng khi cài đặt một số ứng dụng phần mềm, nó sẽ tự thêm vào menu khởi động của hệ điều hành vài thành phần “nhỏ” và làm cho thời gian khởi động của máy tính bị kéo dài thêm.

Do đó, đôi khi bạn nên kiểm tra lại danh sách các tiến trình khởi động cùng Windows để loại bỏ bớt các thành phần không mong muốn.

Pagefile bị cấu hình sai

Pagefile là một tập tin trên ổ cứng, được Windows sử dụng làm bộ nhớ ảo để lưu trữ các chương trình và dữ liệu, khi bộ nhớ RAM không đủ chỗ chứa. Do đó, nếu bị cấu hình sai, máy tính có thể sẽ hoạt động chậm hoặc thỉnh thoảng hiện thông báo lỗi.

Kết nối mạng có vấn đề

Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính. Nếu bạn đang tải một tập tin có dung lượng lớn hay sử dụng các ứng dụng lưu trữ đám mây hoặc một chương trình điều khiển máy tính từ xa, thì mạng chậm sẽ là nguyên nhân cộng hưởng gây chậm máy.

Do đó, bạn nên kiểm tra lại tốc độ mạng bằng cách ping đến các trang web phổ biến qua cửa sổ dòng lệnh CMD, hoặc truy cập một trang web chuyên kiểm tra tốc độ Internet như Speedtest.net. Nếu vẫn chưa cải thiện, bạn nên thực hiện các biện pháp như thay dây mạng, chọn một mạng Wi-Fi ổn định nhất trong danh sách mà máy dò được, kiểm tra cấu hình của router..

Cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10 Win 7/8

1. Xóa file rác

Trong quá trình sử dụng Windows như cài phần mềm, soạn thảo văn bản, sửa xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác, lâu dần nó sẽ làm máy tính của bạn chậm chạp và chiếm nhiều tài nguyên hơn.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows+R và nhập lệnh %temp% và nhấn Enter.

Cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10 Win 7/8

Bước 2: Bạn nhấn Ctrl+A, nhấn Delete để xóa hoặc Shift+Delete để xóa tập tin rác.

Cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10 Win 7/8 1

2. Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt.

Đối với máy tính cấu hình khỏe thì OK, rất đẹp mắt, nhưng với các máy bình thường, trung bình yếu thì thật là 1 cực hình, ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy rất nhiều.

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào màn hình, chọn Personalize.

Cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10 Win 7/8 2

Bước 2: Ở mục color tắt hết tùy chọn Transparency effects, bỏ tích 2 ô Start, taskbar, and action center và Title bars.

Cách xử lý triệt để tình trạng máy tính chạy chậm, treo 3

3. Dung lượng trống ổ cứng

Xác minh rằng có ít nhất 200-500MB dung lượng ổ cứng trống. Dung lượng sẵn có này cho phép máy tính có chỗ cho tệp hoán đổi để tăng kích thước. Cũng như chỗ cho các tệp tạm thời .

4. Đặt Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất máy tính.

Để tăng hiệu suất hoạt động của hệ điều hành bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows và nhập Advanced để mở Advanced system settings như hình dưới.

Cách xử lý triệt để tình trạng máy tính chạy chậm, treo 4

Bước 2: Bạn vào mục Setting của phần Performance.

v 5

Bước 3: Chọn Adjust for best performance rồi nhấn OK là xong.

v 6

5. Vô hiệu hóa chức năng System Restore

Chế độ System Restore giúp người dùng đưa máy tính về trạng thái hoạt động gần nhất nếu chẳng máy máy tính bạn có bị lỗi. Nếu bạn không muốn sử dụng chức năng này thì nên tắt đi, để giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm sẽ giảm tải được cho máy tính rất nhiều.

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows và nhập Advanced để mở Advanced system settings.

Cách xử lý triệt để tình trạng máy tính chạy chậm, treo 6

Bước 2: Bạn vào Tab System Protection và chọn Configure.

Cách xử lý triệt để tình trạng máy tính chạy chậm, treo 7

Bước 3: Bạn chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore nhé, rồi nhấn OK.

máy tính chạy chậm 8

6. Duyệt Malware

Ngày nay, phần mềm gián điệp và các phần mềm độc hại khác là một nguyên nhân lớn cho nhiều sự cố máy tính, bao gồm máy tính chậm.

Ngay cả khi máy quét chống vi rút được cài đặt trên máy tính. Chúng tôi khuyên bạn nên chạy quét phần mềm độc hại trên máy tính. Sử dụng phiên bản miễn phí của Malwarebytes để quét máy tính của bạn về phần mềm độc hại.

7. Chống phân mảnh ổ cứng máy tính

Khi máy tính bị chậm thì chống phân mảnh là một biện pháp khá hữu hiệu để cải thiện tốc độ xử lý của ổ đĩa cứng. Windows có kèm theo một công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

Bước 1: Bạn vào My computer/This PC, click chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mãnh và chọn Properties.

máy tính chạy chậm 9

Bước 2: Ở tab Tools bạn chọn Optimize.

máy tính chạy chậm

Bước 3: Click chọn Analyze.

máy tính chạy chậm 11

Quá trình này có thể kéo dài trong vài phút, tùy thuộc vào số phân mảnh, kích thước của ổ đĩa. Chờ quá trình hoàn tất thì bạn bấm vào Close để thoát bảng.

8. Quét virus

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm một hoặc nhiều virus. Điều này có thể làm máy tính của bạn chạy chậm. Nếu máy tính của bạn không cài đặt chương trình chống virus. Bạn có thể chạy tiện ích Housecall miễn phí của Trend Micro để quét virus trên máy tính của bạn cũng như xóa chúng. Bạn cũng nên cài đặt chương trình chống virus để bảo vệ chống lại virus.

9. Sử dụng chức năng Disk cleanup

Đây là công cụ sẵn có trên Windows giúp dọn sạch các tập tin tạm thời, các file tải chương trình, các file trong Recycle Bin,…

Bước 1: Bạn mở hộp thư thoại Run (Windows+R), nhập lệnh cleanmgr và Enter.

máy tính chạy chậm 12

Bước 2: Lựa chọn ở đĩa cần dọn dẹp và OK.

máy tính chạy chậm 13

10. Gỡ bỏ các chương trình khởi động Startup không cần thiết

Chương trình Startup là các chương trình hệ điều hành tự động chạy khi máy tính khởi động. Các chương trình này không chỉ là nguyên nhân khiến máy tính Windows khởi động chậm, thêm nữa các chương trình này có thể chạy liên tục cho đến khi bạn đóng lại bằng tay. Quá trình chạy liên tục như thế sẽ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) trên máy tính của bạn. Do đó nếu muốn máy tính khởi động nhanh hơn, mượt hơn, cũng như đỡ “ngốn” nguồn tài nguyên hệ thống, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa các chương trình startup không cần thiết đi.

Để vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết đi, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên nhập msconfig vào khung Search trên Start Menu (với Windows 10, Windows 7 và Windows Vista) hoặc trên Start Screen (với Windows 8 và Windows 8.1).

Trên Windows XP, bạn mở cửa sổ lệnh Run sau đó nhập msconfig vào cửa sổ lệnh Run.

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ System Configuration utility. Tại đây bạn click chọn thẻ Startup, sau đó tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết đi.

Tiếp theo khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi. Lưu ý rằng không nên vô hiệu hóa các chương trình bảo mật để bảo vệ máy tính của bạn lúc nào cũng trong trạng thái “an toàn”.

11. Sử dụng các chương trình, ứng dụng thay thế khác

Cách xử lý triệt để tình trạng máy tính chạy chậm, treo 14

Nếu bạn đang sử dụng các chương trình, ứng dụng đòi hỏi nhiều “sức tính” (computing power) để hoạt động, cách tốt nhất là bạn nên thay thế chúng bằng các ứng dụng, chương trình khác “nhẹ hơn”, sử dụng nhanh và mượt hơn. Chẳng hạn:

  1. Thay thế các ứng dụng, chương trình diệt virus bằng Microsoft Security Essentials.
  2. Microsoft Office có thể thay thế bằng OpenOffice, WPS Office.
  3. Adobe Reader có thể thay thế bằng Foxit Reader miễn phí.
  4. Các phiên bản trình duyệt Internet Explorer, Chrome và Firefox mới bao giờ cũng ngốn ít tài nguyên hơn, chạy tốt hơn…. Do đó nếu đang sử dụng các phiên bản cũ, tốt nhất bạn nên cập nhật và thay thế các phiên bản cũ bằng phiên bản mới để sử dụng.

12. Kiểm tra lỗi ổ đĩa 

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể ổ đĩa cứng của bạn sẽ dính một số lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Đầu tiên mở Command Prompt dưới quyền Admin, sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó. Lúc này bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính của mình. Nhấn chọn Y để khởi động lại máy tính của bạn.

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình diễn ra nhanh haychậm phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng của bạn.

13. Vô hiệu hóa các Visual Effects (hiệu ứng) không cần thiết

Vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết

Visual effects giúp máy tính của bạn nhìn đẹp mắt hơn nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến máy tính của bạn ngày một chậm dần. Do đó để máy tính chạy mượt hơn, hiệu suất nhanh hơn các tốt nhất là vô hiệu hóa tất cả Visual Effect đi.

Để vô hiệu hóa Visual effects bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.
  2. Nhập lệnh sysdm.cpl vào cửa sổ Run.
  3. Lúc này trên màn hình xuất hiện một cửa sổ mới. Tại đây bạn click chọn thẻ Advanced, sau đó click chọn Settings tại mục Performance.
  4. Tại mục Adjust for best performance, đánh tích chọn các style visual và theme mà bạn muốn sử dụng.
  5. Click chọn Apply để áp dụng thay đổi.

Việc vô hiệu hóa Visual effects có thể cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn một cách đáng kể, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows Vista và đang sử dụng giao diện Aero không có card đồ họa.

14. Kiểm tra xung đột phần cứng

Xác minh rằng Device Manager không có xung đột. Nếu có, hãy giải quyết các vấn đề này vì chúng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn.

15. Cập nhật Windows

Đảm bảo bạn có tất cả các bản cập nhật Windows mới nhất được cài đặt trên máy tính .
Nếu bạn đang sử dụng Internet khi máy tính của bạn chạy chậm. Đảm bảo rằng tất cả các plugin của trình duyệt đều được cập nhật .

Cập nhật driver phần cứng máy tính của bạn

Đảm bảo bạn có driver phần cứng mới nhất cho phần cứng máy tính của bạn. Đặc biệt là trình điều khiển video mới nhất. Trình điều khiển lỗi thời có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm cả hiệu suất chậm.

16. Khởi động lại máy tính

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ bước nào ở trên nhưng máy tính của bạn vẫn hoạt động chậm. Hãy thử khởi động lại máy tính tại thời điểm này.

17. Nâng cấp bộ nhớ RAM

Để nhận biết nguyên nhân và cách sửa một máy tính chậm do bộ nhớ RAM quá yếu.

Nếu bạn đã có máy tính trong hơn hai năm. Bạn có thể cần thêm bộ nhớ. Ngày nay, chúng tôi đề nghị các máy tính có tối thiểu 2 GB bộ nhớ (RAM) cho hệ thống 32-bit và 4 GB cho hệ thống 64-bit . Việc có đủ bộ nhớ cho các chương trình chạy trong bộ nhớ, máy tính của bạn sẽ không cần phải trao đổi thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ với tệp hoán đổi .

Nếu đèn ổ cứng hoạt động liên tục, nó có thể là dấu hiệu máy tính thường xuyên trao đổi thông tin giữa bộ nhớ và ổ cứng.

18. Nâng cấp ổ cứng

Một trong những tắc nghẽn lớn nhất của một máy tính là ổ đĩa cứng . Nâng cấp từ ổ đĩa cứng vào ổ SSD có thể cải thiện đáng kể hiệu năng của máy tính.

Cách khắc phục máy tính chạy chậm phần 2

18 cách bên trên là đủ để cải thiện tình hình máy tính chạy chậm, tuy nhiên để khắc phục triệt để, bạn cần thực hiện tiếp các công việc sau đây:

1. Vô hiệu hóa Sound Schemes

Mỗi khi bạn thực hiện một hành động nào đó trên máy tính Windows sẽ phát ra một âm thanh để thông báo cho bạn biết. Mặc dù tính năng này khá hay và hữu ích cho người dùng, tuy nhiên về lâu về dài tính năng này sẽ khiến máy tính của bạn hoạt động chậm dần. Để máy tính của bạn hoạt động với hiệu suất tốt hơn, bạn nên vô hiệu hóa âm thanh báo này đi.

Để vô hiệu hóa Sound schemes, đầu tiên bạn mở Control Panel, sau đó click chọn Sounds, hoặc cách khác là mở cửa sổ lệnh Run sau đó nhập mmsys.cpl vào đó.

Trên cửa sổ tiếp theo, click chọn thẻ Sound, sau đó click chọn No Sounds từ menu dropdown Sounds scheme rồi click chọn Apply để áp dụng thay đổi.

Máy tính chạy chậm 2. Vô hiệu hóa Sound Schemes

2. Không sử dụng quá nhiều trình diệt virus

Bạn có biết rằng các ứng dụng, chương trình diệt virus chiếm một phần tài nguyên rất lớn trên hệ thống của bạn, và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn hoạt động chậm dần. Do đó lời khuyên cho bạn là lựa chọn và sử dụng một phần mềm, ứng dụng diệt virus hiệu quả nhất để đảm bảo hiệu suất của máy tính được cải thiện đồng thời giải phóng thêm không gian ổ đĩa cứng.

1. Không chạy quá nhiều ứng dụng, chương trình diệt virus

Do đó, bạn nên kiểm tra lại tình trạng của nó nếu chiếm dụng quá nhiều Ram và CPU, bạn hãy tạm thời tắt chúng đi, hoặc nếu tình trạng chậm máy thường xuyên thì điều tốt nhất là nên gỡ những phần mềm đấy đi. Và điều quan trọng hơn là máy bạn có bị nhiễm những mã độc hay virus các thứ thì nó phụ thuộc vào thói quen sử dụng máy tính của bạn.

3. Xóa các tập tin tạm (Temp File)

Temp File là những file được tạo ra trong quá trình sử dụng của một số ứng dụng hay trong quá trình duyệt web để giúp người dùng có thể sử dụng, truy cập một cách nhanh hơn. Một điều đáng nói là sau khi các chương trình, ứng dụng hay trình duyệt web đã tắt đi sau khi sử dụng thì Windows lại không xóa những temp file đó đi. Cứ như thế, sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không xóa bớt những file tạm này đi thì nó sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy gây ra tình trạng lãng phí không gian sử dụng, dẫn tới máy tính bị chậm hẳn đi.

Xóa các tập tin tạm thời (File Temporary)

Các tập tin tạm thời được lưu trữ trên máy tính của bạn trong quá trình Windows hoạt động. Các tập tin tạm thời bao gồm log files, lịch sử duyệt web, cookies và các tập tin trong thư mục “temporary internet files”….

Sau một thời gian dài sử dụng, các tập tin này sẽ ngày một đầy lên, và chiếm không gian ổ đĩa trên hệ thống của bạn, do đó bạn phải tiến hành “dọn sạch” các tập tin này đi.

Để xóa những file tạm này bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng như CCleaner, Temp file Cleaner hoặc sử dụng ngay phần mềm chuyên dọn những file tạm của Windows đó là Disk Cleanup, được mở bằng cách gõ lệnh cleanmgr.exe vào hộp thoại Run.

Mở tiện ích Windows Disk Cleanup bằng cách mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập cleanmgr.exe rồi nhấn Enter.

Ngoài ra bạn có thể tạo lịch quét cụ thể để Disk Cleanup tự động xóa các tập tin.

4. Update Windows và driver phần cứng mới nhất

Các phiên bản Windows mới nhất bao giờ cũng được tích hợp các tính năng mới đầy đủ nhất, đồng thời các lỗ hổng hay các bản lỗi phần cứng trên các phiên bản trước đó cũng được fix. Do đó nên thường xuyên cập nhật (update) phiên bản Windows mới nhất để sử dụng, vừa để trải nghiệm các tính năng mới đồng thời cũng khắc phục các lỗi phần cứng để cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn.

Máy tính chạy chậm 5. Update Windows và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản driver phần cứng mới nhất

Ngoài ra khi sử dụng phiên bản Windows mới nhất cũng đảm bảo độ bảo mật hệ thống của bạn cao hơn, an toàn hơn.

5. Vô hiệu hóa dịch vụ chỉ mục Search Indexing

Dịch vụ chỉ mục Search Indexing (Search Indexing Service) trên Windows quét tất cả các tập tin và thư mục trên hệ thống của bạn và lưu trữ các thông tin trên cơ sở dữ liệu để người dùng tìm kiếm nhanh hơn.

Nhiều người dùng sẽ thắc mắc rằng Service Indexing là một dịch vụ tốt, nhưng tại sao lại phải vô hiệu hóa dịch vụ này đi. Lí do đơn giản là khi Search Indexing hoạt động, dịch vụ sẽ khiến tốc độ hệ thống chậm dần. Ngoài ra, dịch vụ này còn ngốn khá nhiều dung lượng bộ nhớ đệm (pagefile) cũng như “thời gian và sức lực” của CPU.

Để vô hiệu hóa dịch vụ chỉ mục Search Index, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập services.msc vào đó. Trên cửa sổ xuất hiện trên màn hình, ở khung bên phải tìm và kích đúp chuột vào service Windows Search.

Trên cửa sổ Properties, click chọn thẻ Genearal, sau đó tại mục Startup type, click chọn Disable rồi chọn OK để lưu lại thay đổi.

Khởi động lại máy tính của bạn. Từ giờ quá trình tìm kiếm trên máy tính của bạn sẽ hơi chậm một chút nhưng đổi lại máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

6. Kiểm tra Device Manager

Nếu bạn muốn biết những phần cứng kết nối hiện đang hoạt động ổn định hay không thì có thể dùng Device Manager để kiểm tra. Sau khi phát hiện ra bất cứ xung đột nào thì nên khắc phục. Nhưng nếu như không thể khắc phục được lỗi ấy thì bạn hãy ngắt kết nối phần cứng hiện đang gặp sự cố để sau đó tìm giải pháp thay thế.

Mở cửa sổ Device Manager để kiểm tra xem tất cả các phần cứng kết nối đang hoạt động có ổn định hay không? Nếu phát hiện có bất cứ một xung đột phần cứng nào đó, thực hiện các bước để khắc phục, giải quyết lỗi đó. Nếu trường hợp không thể khắc phục được lỗi, giải pháp đơn giản nhất là ngắt kết nối các phần cứng đang gặp sự cố cho đến khi bạn tìm thấy một giải pháp hợp lý có thể khắc phục lỗi.

7. Thay đổi Power scheme thành High Performance

Nếu đang sử dụng laptop và bạn để ý thấy rằng laptop của mình chạy khá chậm, khi đó bạn có thể thay đổi Power scheme thành High Performance (tốc độ tối đa) để cải thiện tốc độ hệ thống.

Lưu ý rằng khi ở chế độ High Performance, hệ thống sẽ chạy hết công suất, và tốc độ sẽ nhanh nhất, nhưng cũng sẽ tốn pin nhất.

Để thay đổi Power scheme, bạn mở Power Option trên Control Panel, sau đó click chọn High Performance.

Ngoài ra trên Windows 7, Windows 8/8.1 và Windows 10 bạn có thể mở Power Options trực tiếp bằng cách nhập Power Options vào khung Search trên Start Menu hoặc Start Screen.

8. Đừng bao giờ để máy tính của bạn quá nóng

13. Đừng bao giờ để máy tính của bạn "quá nóng"

Nếu máy tính của bạn “quá nóng” sẽ gây ra nhiều vấn đề mà bạn không thể lường trước được. Khi máy tính nóng dẫn đến bộ vi xử lý sẽ hoạt động chậm dần kéo theo đến hiệu suất máy tính của bạn cũng chậm dần theo thời gian.

Cách tốt nhất để ngăn máy tính của bạn không bị nóng đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt. Trường hợp máy nóng bạn hãy cho nó nghỉ một lúc rồi dùng tiếp, tránh dùng cố.

9. Kiểm tra spyware và malware

Do phần lớn người dùng máy tính thường lướt web, chat trực tuyến và email nên máy tính dễ dàng bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau mà bạn ghé thăm. Bằng cách loại bỏ các spyware và malware, tốc độ máy tính của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

Theo Microsoft, cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm gián điệp trước hết là sử dụng một dịch vụ miễn phí có tên PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và loại bỏ chúng.

Bạn cũng có thể tải về Microsoft Security Essentials (miễn phí) để bảo vệ máy tính của mình khỏi virus, spyware, adware và những thứ khác làm chậm hiệu suất hoạt động của hệ thống. Hoặc nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Windows 2000, bạn có thể sử dụng Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool.

10. Dọn sạch thùng rác Recycle Bin

Cách xử lý triệt để tình trạng máy tính chạy chậm, treo 15

Thao tác “Empty Recycle Bin” tuy rất đơn giản nhưng lại tỏ ra khá hiệu quả. Việc để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính do đây là một file hệ thống của Windows, nên khi hoạt động nó sẽ được “ngó” qua, “rác” càng nhiều thì hệ thống sẽ càng bị nặng nề hơn.

11. Chống phân mảnh ổ cứng Defragment

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống vì phải mất thời gian lâu hơn để “tìm thấy” tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau (chú ý là phải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi thực hiện việc này):

Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment. Trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

Hoặc đơn giản là làm theo hướng dẫn của Microsoft cung cấp ở đây với chủ đề “Tăng tốc độ truy cập dữ liệu” bằng cách chọn hệ điều hành bạn sử dụng và theo từng bước hướng dẫn.

12. Xóa các tập tin không sử dụng

Xóa các tập tin không sử dụng

Kiểm tra kỹ mọi thứ trên máy tính của bạn, đầu tiên là màn hình desktop, hãy dọn dẹp và xóa các chương trình, tập tin mà bạn không bao giờ sử dụng. Điều này sẽ tạo thêm một số không gian đĩa trên ổ cứng của bạn, và giúp máy tính chạy nhanh hơn.Nếu bạn không muốn xóa đi nhiều hình ảnh và file nhạc làm chậm máy tính của mình, tốt nhất bạn nên mua một ổ cứng ngoài để lưu trữ các mục này. Bằng cách đó bạn có thể giữ lại các tập tin yêu thích mà không phải chịu đựng một chiếc máy tính chậm chạp. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn trong windwos đó là Disk Cleanup để xác định các file Internet tạm thời cũng như file rác khác và xóa chúng để gia tăng không gian trống cho đĩa cứng.

13. Sửa chữa lỗi Registry

Một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm giảm hoạt động của máy tính đó là các lỗi phát sinh trong registry. Bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa những lỗi này sẽ giúp tăng năng suất cho máy tính của bạn.

Chúng tôi thường không khuyên bạn nên làm sạch Registry. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm theo tất cả các bước trên và máy tính của bạn vẫn còn chậm. Hãy thử chạy một trình dọn dẹp Registry trên máy tính .

14. Sửa chữa, bảo vệ các tập tin hệ thống

Trong quá trình sử dụng máy tính, sẽ có một hoặc nhiều tập tin hệ thống bị hư hỏng hoặc lỗi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống. Do đó, việc kiểm tra tất cả các tập tin hệ thống là cần thiết và quan trọng.

Cách tốt nhất để kiểm tra các tập tin trên hệ điều hành của bạn là thông qua System File Checker. Để chạy System File Checker, mở Command Prompt dưới quyền Admin sau đó nhập lệnh sfc /scannow vào đó.

Lệnh sfc /scannow sẽ kiểm tra tất cả các tập tin hệ thống, phát hiện các tập tin bị lỗi hoặc các tập tin cần phải chỉnh sửa và tiến hành thay thế các tập tin bị lỗi bằng các tập tin gốc. Quá trình này sẽ mất khoảng 5 đến 15 phút, tuy nhiên quá trình có thể diễn ra lâu hơn nếu máy tính của bạn bị virus tấn công.

Với những thao tác đơn giản như trên sẽ giúp tăng tốc máy tính của bạn một cách đáng kể. Chúc bạn thực hiện thành công.