Tháng Mười Hai 3, 2022

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

15 mẹo tiết kiệm pin smartphone Android bạn nên biết

Smartphone thường có thời lượng pin không cao do phải đa nhiệm nhiều tác vụ đồng thời sở hữu màn hình lớn. Do đó, các vấn đề về pin luôn làm cho nhiều người đau đầu. Dưới đây là cách tiết kiệm pin cho điện thoại Android cực kì đơn giản và hiệu quả thông qua thủ thuật trên android sau.

Pin điện thoại của bạn sắp cạn kiệt mà bạn cần phải duy trì hoạt động của thiết bị thì giải pháp tốt nhất là tiết kiệm pin cho điện thoại Android. Vậy, có cách nào giúp tiết kiệm pin Android không?

10 mẹo tiết kiệm pin smartphone Android bạn nên biết
Tiết kiệm pin smartphone Android

Tổng hợp 15 cách tiết kiệm pin cho điện thoại Android

Ngay cả khi bạn đang dùng một smartphone Android pin “trâu” thì việc sử dụng không để ý cũng có thể khiến pin cạn nhanh hơn, chưa kể đến việc gây hư hại nhiều cho máy. Do đó, để tiết kiệm pin cho điện thoại Android, một số biện pháp nên được bạn duy trì thường xuyên.

1. Sử dụng hình nền đen

Tiết kiệm pin smartphone Android 1
Sử dụng hình nền đen

Nếu điện thoại của bạn sử dụng tấm nền AMOLED đơn cử như các smartphone Samsung, thì tốt nhất bạn nên sử dụng một nền đen. Bởi vì màn hình AMOLED tiêu thụ năng lượng cho những pixel có màu sáng, những pixel đen sẽ không gây tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, tác dụng của màn hình đen còn giúp chúng ta đỡ mỏi mắt hơn trong khi sử dụng.

2. Kích hoạt chế độ Doze

Tiết kiệm pin smartphone Android 3
Kích hoạt chế độ Doze

Doze là một tính năng rất hay trên Android 6.0 Marshmallow, tính năng này cho phép thiết bị tự động đóng các ứng dụng đang chạy ngầm vào những lúc chúng ta không sử dụng như: sạc pin, bỏ trong túi, đi ngủ,…Sau khi kích hoạt chế độ này lên, các bạn chỉ tiêu tốn khoản 2-3% pin sau một đêm thay vi 10-20% như trước đây. Ngoài ra, với những máy chưa lên Android 6.0 các bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng Doze từ CH Play với những tính năng tương tự.

3. Sử dụng Greenify

Tiết kiệm pin smartphone Android 3

Greenify là ứng dụng giúp bạn có thể lựa chọn đưa ứng dụng nào vào chế độ ngủ đông khi không sử dụng tới giúp giải phóng tài nguyên hệ thống và tăng cường hiệu suất pin đáng kể. Các bạn có thể tải về và cài đặt ứng dụng Greenify miễn phí tại đây, ngoài ra ứng dụng còn có một phiên bản “Pro” với những tính năng ưu việt hơn.

4. Vô hiệu hóa tính năng sáng tự động

Tính năng này cho phép tự điều chỉnh độ sáng dựa vào môi trường xung quanh nhằm đảm bảo cho người dùng không bị mỏi mắt, đau mắt khi nhìn vào màn hình. Tuy nhiên, chế độ này cũng khiến máy hoạt động nhiều hơn, đặc biệt là các cảm biến, gây tốn pin cho smartphone. Do đó, người dùng nên thiết lập độ sáng bằng tay thay vì để nó hoạt động tự động. Bạn vào Cài đặt > Hiển thị > Độ sáng > tắt Độ sáng tự động.

Tiết kiệm pin smartphone Android 4

Thật sự mình không phủ nhận sự tiện ích của tính năng này, nhưng hầu hết trong mọi tình huống, máy thường điều chỉnh độ sáng hơn mức cần thiết làm smartphone của bạn hao pin một cách vô ích. Nếu muốn thiết kiệm năng lượng, bạn nên tập thói quen thay đổi độ sáng màn hình thủ công.

5. Thiết lập thời gian chờ màn hình ngắn hơn

Thời gian chờ mặc định của mỗi thiết bị Android thường là 30 giây. Tuy nhiên, nếu chờ càng lâu, máy hoạt động càng nhiều và năng lượng cũng tiêu tốn nhiều hơn. Bạn có thể thiết đặt về khoảng 15 giây là thích hợp. Ngoài ra, nhiều người sau khi thiết đặt thời gian chờ lâu để đọc báo, cài ứng dụng… nhưng sau đó đã quên việc thiết đặt lại. Đây cũng là thói quen khiến pin smartphone sụt nhanh hơn. Bạn vào Cài đặt > Màn hình khóa & mật khẩu > Thời gian chờ > chọn “15 giây“.

Tiết kiệm pin smartphone Android 5

Nếu các bạn nghĩ thời gian chờ màn hình vài phút không thành vấn đề thì mình sẽ làm một phép thử nho nhỏ: thử đặt thời gian sáng màn hình 1 phút và 15 giây, bạn thấy đó, bạn đã phí hơn 4 lần điện năng không cần thiết. Theo một nghiên cứu thì người dùng smartphone thường mở điên thoại của họ lên khoảng 150 lần/ ngày, nếu nhân với 30 hay 45 giây đó sẽ tạo ra một con số khá lớn, đủ để cho thiết bị của bạn hoạt động thêm 1, thậm chí 2 hay vài tiếng nữa.

6. Tắt các cử chỉ thông minh

Những tính năng cử chỉ thông minh như: Air Gesture, hay Smart Scrolling,… luôn luôn cần cảm biến của smartphone để hoạt động, tuy không phải lúc nào cũng hữu ích 100% nhưng chúng đang tốn một lượng pin không nhỏ để duy trì tính năng của mình. Trừ khi bạn sử dụng chúng thường xuyên nếu không thì nên tắt toàn bộ những tính năng không cần thiết đó đi.

7. Tắt rung khi không cần thiết

Hầu hết chúng ta thường sử dụng nhạc chuông đi kèm với rung để bảo hiệu, điều này tuy rất tiện nhưng có cần thiết hay không nếu chúng ta đã có âm thanh để nhận biết, trong khi chế độ rung còn tốn nhiều pin hơn. Nếu cảm thấy nhạc chuông đã quá đủ để thông báo cho bạn thì nên tắt ngay tính năng rung này đi nhé.

8. Bạn không cần mở các kết nối 24/7

Tiết kiệm pin smartphone Android 8

Với những kết nối như GPS, Bluetooth, Wi-Fi hay 3G không phải bất kì lúc nào chúng ta cũng cần đến chúng. Thay vì để các kết nối này hoạt động một cách liên tục 24/7, chúng ta nên tắt chúng đi mỗi khi không cần thiết, giúp cho thiết bị của bạn tăng lời lượng pin lên đáng kể.

9. Sử dụng các tính năng tiết kiệm pin

Không phải mọi smartphone đều có chế độ tiết kiệm pin nhưng nếu điện thoại bạn có, hãy bật lên khi pin của bạn giảm xuống mức thấp. Trên một số điện thoại Android, chế độ tiết kiệm pin có thể được mở tự động khi pin của bạn sụt xuống một phần trăm nhất định.

Tiết kiệm pin smartphone Android 9

Thường thì mỗi nhà sản xuất đều tích hợp riêng cho mình một tính năng tiết kiệm pin, chẳng hạn như Extreme Power Saving Mode trên các thiết bị của HTC, hay Ultra Power Saving Mode của Samsung, hoặc STAMINA của Sony, tuy nhiều tên gọi khác nhau nhưng chúng đều có một nhiệm vụ chung là mang đến một thời gian sử dụng pin dài hơn cho chúng ta.

10. Tắt tự động đồng bộ

Tính năng tự động đồng bộ với tài khoản là một công cụ hữu ích trong việc sao lưu dữ liệu người dùng trước các vấn đề thường gặp trên thiết bị. Tuy nhiên, nếu việc này diễn ra liên tục thì tình trạng tiêu hao năng lượng là không thể tránh khỏi. Do đó thay vì để tự động, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện việc đồng bộ bằng tay theo thời gian chúng ta muốn để có nhiều thời gian sử dụng hơn sau một lần sạc.

11. Tắt dịch vụ định vị

Nhiều ứng dụng bản đồ, giải trí, gọi xe taxi, mạng xã hội thường sử dụng GPS để truyền và nhận dữ liệu vị trí của bạn. Muốn tiết kiệm pin, bạn có thể hủy khả năng truy cập vị trí này. Khi được kích hoạt, nhiều ứng dụng sẽ hỏi ý bạn có muốn dùng GPS hay không, nếu không cần thiết, hãy nói “không”. Bạn có thể tắt dịch vụ định vị trên thanh cài đặt nhanh.

12. Đóng bớt ứng dụng chạy nền

Thông thường, khi bạn tắt ứng dụng sau khi dùng, chúng không tắt hẳn mà sẽ vẫn sẽ chạy nền trên thiết bị. Đây là tính năng giúp người dùng có thể khởi động lại chúng nhanh hơn khi mở lần sau. Tuy nhiên, vì chạy ngầm nên nó sẽ tốn khá nhiều tài nguyên, và tất nhiên là cả pin. Do đó, cách tốt nhất là nên tắt ứng dụng hoàn toàn.

13. Tắt tự động cập nhật ứng dụng

Việc không cập nhật thường xuyên khiến ứng dụng đó “lỗi thời”, không có tính năng mới và dễ bị tin tặc tấn công. Tuy nhiên, bạn có thể cập nhật nó bằng tay thay vì cho phép tự động nếu không muốn thiết bị của mình nhanh hết pin. Tương tự như các bước loại bỏ biểu tượng khi cài ứng dụng mới, bạn vào CH Play > Menu > Cài đặt > Tự động cập nhật ứng dụng > chọn “Không tự động cập nhật“.

14. Tắt NFC, Bluetooth, Wifi

Mặc dù hai tính năng kết nối này không thường xuyên được bật trên điện thoại, nhưng bạn có thể quên tắt đi khi sử dụng xong. Hai tính năng này khá ngốn pin, bởi chúng thường xuyên tìm các thiết bị để kết nối, sau một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, nếu không cần dùng hãy tắt chúng đi để tiết kiệm pin cho những mục đích khác.

15. Tiết kiệm pin cho điện thoại Android bằng cách tắt hoạt họa

Tiết kiệm pin cho điện thoại Android bằng cách tắt hoạt họa

Các hình hoạt họa là một trong những nguyên nhân khiến pin tụt nhanh mà ít ai ngờ đến. Tốt nhất là bạn hãy tắt chúng đi nếu muốn tiết kiệm pin cho điện thoại Android. Bạn vào Cài đặt > Điện thoại (About phone), sau đó trượt xuống Build number và nhấp 7 lần. Sau đó, khi ấn vào nút trở lại bạn sẽ nhìn thấy “Developer options” mà trước không đó không ở đây. Trượt xuống cho đến khi nhìn thấy “Window animation scale” “Transition animation scale” và “Animation duration scale”. Bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay sau đó đấy nhé!

Trên đây cách tiết kiệm pin cho điện thoại Android cực kì đơn giản mà mình đã chia sẻ với bạn. Tuy nhiên Pasoftvn chỉ khuyên bạn nên sử dụng những cách này khi điện thoại sắp hết pin mà bạn chưa thể cắm sạc ngay được, những thời gian còn lại hãy sử dụng đầy đủ chức năng để điện thoại của bạn phát huy hết cấu hình nhé.