Tháng Mười Một 27, 2022

PASOFTVN

Công nghệ và Cuộc sống

phần mềm cập nhật Driver

Top 10 phần mềm cập nhật Driver miễn phí tốt nhất 2021

Phần mềm update driver thực hiện đúng như những gì bạn đang nghĩ đến, công cụ này cho phép bạn cập nhật một số (hoặc tất cả) các trình điều khiển thiết bị được cài đặt trong Windows cho phần cứng máy tính của bạn.

Windows là một trong những hệ điều hành mạnh mẽ được sử dụng nhiều nhất nhờ tính linh hoạt và những khả năng đặc biệt của nó. Với sự trợ giúp của các thiết bị gắn ngoài như bàn phím, chuột máy tính, card đồ họa và thiết bị phần cứng khác, Windows có thể thực hiện các chức năng của nó khá nhanh chóng và mượt mà. Nhưng, để có thể sử dụng các thiết bị phần cứng này trên hệ thống máy tính, bạn cần cài đặt một số driver phù hợp.Các driver này cần phải được cập nhật thường xuyên và hoạt động đúng chức năng của nó để cung cấp trải nghiệm mượt mà nhất trên hệ điều hành Windows. Để có thể tự động cập nhật driver của máy tính, laptop theo thời gian, bạn nên sử dụng các phần mềm cập nhật driver miễn phí tốt nhất cho Windows 10/8.1/7 mới nhất năm 2021.

 • Top 9 phần mềm quay video màn hình máy tính miễn phí tốt nhất 2021
 • Top 9 phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp miễn phí tốt nhất 2021
 • Top 5 phần mềm thiết kế Logo tốt nhất 2021
 • Hướng dẫn 4 cách thay đổi hình nền máy tính Windows 10

Content

Driver là gì? Cơ chế hoạt động của Driver

Theo một cách dễ hiểu, driver là một chương trình máy tính giúp Windows và chương trình tích hợp trên máy tính nhận diện được thiết bị phần cứng. Máy tính của bạn không hoàn toàn hiểu hết các tính năng của card đồ họa cho đến khi bạn cài driver phù hợp vào. Nó như chương trình máy tính để cập nhật và sửa lỗi cũng như thêm các tính năng cho máy tính.

Bất cứ khi nào bạn kết nối thiết bị phần cứng mới vào hệ thống Windows của mình, thì bạn cần cài đặt phần mềm driver phù hợp với nó. Phần mềm Update Driver giúp điều chỉnh thiết bị phù hợp với môi trường làm việc của máy tính và cho phép máy tính có thể kết nối với thiết bị thông qua cổng USB.

Khi nào nên cập nhật driver cho máy tính?

Nếu bạn gặp vấn đề với thiết bị, bạn nên cập nhật driver của mình. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện tốc độ máy tính, việc cập nhật phiên bản driver mới nhất không phải là ý hay bởi vì nó có thể khiến máy tính chậm lại. Nếu bạn đang cập nhật một phiên bản từ phiên bản khác, sẽ rất tốt nếu phiên bản này bao gồm cả các bản vá lỗi vài cải thiện.

Tuy nhiên vẫn có vài ngoại lệ. Nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất của máy tính, bạn nên chắc rằng driver card đồ họa đã được cập nhật theo đúng driver của nhà sản xuất, và bạn có thể sẽ cần upgrade cả chipset, network, và card âm thanh. Việc chuyển từ driver tích hợp của Windows cho card đồ họa sang driver chính thức của hãng như NVidia hay ATI/AMD sẽ tạo nên sự khác biệt, và dĩ nhiên điều nãy sẽ khiến hiệu suất máy tính bạn tăng đáng kể.

Những Drivers nào nên được cập nhật?

Khi bạn mới bắt đầu dùng PC, việc load Windows trên một chiếc PC cũ, hoặc tạo một PC mới, bạn nên chắc rằng bạn đang dùng đúng driver. Không cần thiết phải là bản mới nhất, mà chỉ cần bản phù hợp nhất. Ví dụ: driver card đồ họa tích hợp trong Windows hiếm khi nào bao gồm tất cả tính năng của driver mà bạn download trực tiếp từ nhà sản xuất, và chắc chắn chúng sẽ cho ra những hiệu suất khác nhau.

Cho dù bạn muốn thế nào cũng đừng dùng các chương trình cập nhật driver nếu bạn có thể chọn bằng tay loại phù hợp nhất.

Tại sao nên update Driver cho máy tính, laptop thường xuyên?

Để đảm bảo rằng thiết bị phần cứng có thể hoạt động ổn định nhất trên hệ thống Windows, bạn cần cập nhật driver máy tính & laptop thường xuyên, giống như bất cứ phần mềm thông thường khác. Như bạn đã biết, Windows 10 rất thường xuyên cập nhật phiên bản mới, do đó việc Update Driver là một điều bắt buộc.

 • Hướng dẫn cập nhật Windows 1903 bằng Windows 10 Update Assistant
 • Hướng dẫn cách tắt chế độ Auto Update trên Windows 10
 • 3 cách cập nhật Driver cho Windows 10 không cần phần mềm

Top phần mềm cập nhật driver miễn phí tốt nhất 2021 dành cho máy tính Windows

Driver là một thành phần quan trọng cho phép thiết bị giao tiếp với hệ điều hành. Lấy một ví dụ đơn giản. Khi mua máy in, để nó kết nối được với laptop hay PC, bạn sẽ cần cài đặt driver từ nhà sản xuất chính thức. Bạn cần biết được loại máy cũng như các thông số liên quan tới OS. Bên cạnh đó, driver cũng cần được cập nhật thường xuyên.

Một số driver tự động cập nhật cùng Windows OS, cũng có công cụ cập nhật Windows mặc định đưa đến driver có sẵn trên mạng và giúp cài đặt. Nhưng việc này thường mất nhiều thời gian vì công cụ cũng không được nhanh.

Vì thế, các phần mềm kiểm tra và cập nhật driver là rất hữu ích. Dưới đây là các phần mềm cập nhật driver cho máy tính miễn phí tốt nhất, bạn có thể xem qua bảng so sánh các công cụ dưới đây.

1. IObit Driver Booster – Phần mềm update driver miễn phí tốt nhất

Là phần mềm đầu bảng của hãng IObit , hãng phần mềm rất nổi tiếng trên thế giới nhưng không nổi mấy ở Việt Nam. Và có lẽ do sự phát triển tốt nên Driver Booster được tách ra mảng riêng và phát triển độc lập. Như thông tin trên website hãng cũng đã nói có sẵn đến 200000 bản fix và update được liên tục cập nhật . Giúp máy tính của bạn hoạt động ổn định hơn và luôn có những bản Driver được cập nhật ổn định, liên tục.

Driver Booster là một công cụ sửa lỗi driver nhanh chóng và vô cùng hiệu quả, giúp driver máy tính của bạn luôn được cập nhật lên phiên bản mới nhất và nâng cao hiệu suất tổng thể của máy tính. Driver Booster hỗ trợ hơn 200 ngàn driver và có thể loại bỏ bất kỳ driver nào bị hỏng hoặc phiên bản đã quá cũ (có thể gây ảnh hưởng xấu đến máy tính). Đây là một công cụ Update Driver có cơ sở dữ liệu lớn nhất, hỗ trợ cho các phiên bản hệ điều hành từ Windows XP trở lên.

Driver Booster cũng có hai phiên bản để bạn lựa chọn theo nhu cầu: Driver Booster miễn phíDriver Booster Pro.

1. IObit Driver Booster – Phần mềm update driver miễn phí tốt nhất

Hệ điều hành hỗ trợ : Windows XP/Vista/7/8/8.1/10

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ tạo backup trước khi bắt đầu cài đặt driver.
 • Cho phép tải xuống driver tự động hoặc theo lịch trình đã hẹn trước.
 • Hỗ trợ gỡ cài đặt và rollback để khắc phục các cài đặt bị lỗi.
 • Tốc độ quét của Driver Booster được cải thiện gần như 100% giúp tiết kiệm thời gian.
 • Tương thích Windows 10 / 8.1 / 8/7 / Vista / XP
 • Cập nhật trình điều khiển ngay cả khi không có internet
 • Tất cả các trình điều khiển của bạn được liệt kê trong phần mềm giúp quá trình cập nhật driver trở nên dễ dàng hơn
 • Có thể dùng thử miễn phí

Nhược điểm:

 • Phiên bản miễn phí không hỗ trợ download một số Driver.
 • Không hỗ trợ tải xuống tự động/hàng loạt cho một số trình điều khiển.
 • Có quá nhiều cảnh báo đối với các driver cũ.

Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ tối ưu chơi game, bảo vệ máy tính của bạn an toàn hơn.Và khá giống với các phần mềm cập nhật Driver, IObit vẫn lấy nút scan làm tâm điểm khiến người dùng dễ dàng sử dụng phần mềm không phải học cách sử dụng.Giao diện phần mềm khá chuyên nghiệp cũng như hỗ trợ tốt các tối ưu. Cùng với đó phần mềm có giao diện tối màu nhìn sang trong và hài hòa.

2. DriverPack Solution – Phần mềm cập nhật driver nhanh chóng nhất

DriverPack Solution có một giao diện người dùng dễ sử dụng hơn phần lớn các lựa chọn khác trong danh sách. Chỉ có một vài phím và không có nhiều màn hình và tùy chọn gây rối.

Chương trình này hỗ trợ tải hàng loạt và cài đặt tự động. Khi mở chương trình lần đầu tiên, bạn có thể chọn để download và cài đặt tất cả các driver tự động hoặc thủ công cho những driver mà bạn muốn cập nhật.

Cũng có một số thông tin hệ thống cơ bản bao gồm trong DriverPack Solution cũng như một trình download phần mềm mà có thể cài đặt một số chương trình được đề xuất cho máy tính của bạn.

DriverPack Solution, một trong những trình sửa lỗi driver lâu đời nhất, có khả năng tự động phát hiện đâu là những driver lỗi thời trong hệ thống máy tính, laptop của bạn và cập nhật chúng trong một lần duy nhất. Đây là một chương trình cập nhật driver nhanh chóng nhất, giúp bạn thoát khỏi những rắc rối khi phải tìm kiếm các driver theo phương pháp thủ công. Hơn nữa, phần mềm này cũng cung cấp giao diện người dùng đơn giản mà không có bất kỳ tùy chọn phức tạp nào. Công cụ này hỗ trợ Windows XP trở lên.

2. DriverPack Solution – Phần mềm cập nhật driver nhanh chóng nhất

Phần mềm hỗ trợ Windows XP, Vista 7/8/8.1/10, hoàn toàn portable nên không cần cài và có thể chạy từ USB. Nó có thể tải cập nhật driver mà không cần kết nối Internet. Bạn chỉ cần tải DriverPack Network driver hoặc bản DriverPack offline.

Công cụ này khá đơn giản, không nhiều lựa chọn và phù hợp với những ai thích sự đơn giản. Lưu ý là nó có thể cài thêm toolbar mà không cần cho phép.

Ưu điểm:

 • Tự động tìm kiếm driver phù hợp với hệ thống máy tính PC của bạn.
 • Cho phép bạn tải xuống và cập nhật driver chỉ bằng một cú nhấp chuột.
 • Cho phép download hàng loạt, không giống như các phần mềm sửa lỗi driver khác.
 • Cung cấp hai lựa chọn download – online và offline.
 • Tự động tìm các driver lỗi thời
 • Cài đặt hoàn toàn miễn phí
 • DriverPack chống vi-rút và bảo vệ máy tính của bạn
 • DriverPack có cơ sở dữ liệu trình điều khiển lớn nhất trên thế giới 
 • Tương thích với tất cả các thiết bị, hỗ trợ Windows 10 / 8 / 8.1 / 7, Windows XP

Nhược điểm:

 • Không cho phép người dùng cài đặt driver theo cách thủ công.
 • Đôi khi, phần mềm cập nhật những driver không cần thiết mà không hỏi bạn có đồng ý hay không.
 • Khi cài đặt DriverPack thường đi kèm với các phần mềm rác, tuy nhiên bạn có thể gỡ các phần mềm rác này.

3. DUMO của KC Softwares – Phần mềm update driver lấy nguồn từ Microsoft

3. DUMO của KC Softwares – Phần mềm update driver lấy nguồn từ Microsoft

KC Software được biết đến công ty chuyên phát triển các ứng dụng thân thiện với người dùng Windows. Và gần đây họ đã mang đến một chương trình cập nhật driver cho người dùng Windows 10, 8.1 và 7. Không giống như các chương trình Update Driver khác, chương trình này sẽ phát hiện các driver cần thiết dựa trên danh sách thiết bị và trình điều khiển khổng lồ của Microsoft. Điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ cài đặt phải các driver không chính thức. Ngoài ra, với DUMO, bạn sẽ có một phiên bản trình quản lý driver mới nhất. Cần phải nói thêm rằng, phần hay nhất của DUMO chính là nó không kèm theo bất kỳ phần mềm quảng cáo nào.

Trong bài thử nghiệm kiểm tra của mình, tôi nhận thấy ứng dụng này cực kỳ đơn giản để sử dụng và nó có thể quét toàn bộ danh sách các thiết bị phần cứng chỉ trong vòng một vài giây ngắn ngủi. Hơn nữa, chỉ với một cú nhấp chuột là bạn đã có thể cập nhật tất cả driver cần thiết cho máy tính PC của mình. Nói một cách ngắn gọn, nếu như bạn đang tìm kiếm một phần mềm cập nhật driver chỉ với một cú click chuột trên máy tính Windows, DUMO là một trong những công cụ tốt nhất mà bạn có thể thử.

Ưu điểm:

 • Đơn giản, dễ sử dụng.
 • Tốc độ kiểm tra driver nhanh chóng.
 • Cập nhật driver chỉ với 1 click.

Nhược điểm:

 • Phiên bản miễn phí không hỗ trợ download một số driver nhất định.

4. Driver Talent – Phần mềm tự động cập nhật driver

Driver Talent là phần mềm cập nhật driver phổ biến. Phần mềm này giúp quét, cập nhật driver nhanh, tiết kiệm thời gian. Driver Talent không tạo driver mà tìm tất cả các driver bị lỗi thời không tương thích, luôn giữ máy tính của bạn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

4. Driver Talent – Phần mềm tự động cập nhật driver

Driver Talent trước đây có tên DriveTheLife là công cụ dễ dùng với khả năng tìm driver bị thiếu, lỗi hay đã cũ và tự sửa chỉ trong 1 cú click. Nó cũng có thể kiểm tra driver cho card màn hình, card âm thanh, mạng hay bộ chuyển đổi không dây, bo mạch chủ, USB, máy in, chuột, bàn phím, máy quét và nhiều thiết bị khác. Phần mềm còn có thể tạo gói driver.

Driver Talent là một giải pháp hỗ trợ sửa lỗi, giúp tìm kiếm các driver bị thiếu của thiết bị máy tính của bạn và cho phép cài đặt chúng một cách dễ dàng. Nó cũng cập nhật những driver lỗi thời hay bị lỗi trên PC để giúp cho hệ thống hoạt động ổn định. Không giống như một số đối thủ cạnh tranh khác, phần mềm này còn hiển thị dung lượng của driver, ngày phát hành và số phiên bản để đảm bảo rằng bạn đã tải xuống driver chính xác nhất. Cuối cùng, phần mềm này hỗ trợ tất cả máy tính, laptop chạy hệ điều hành Windows XP và Server 2003 trở lên.

Phần mềm chạy trên Windows XP trở lên, có bản miễn phí, cho biết driver cần thiết nhưng không tự động tải về và PRO có phí, có khả năng sao lưu, phục hồi driver.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ gỡ cài đặt các driver không cần thiết.
 • Tải xuống và cài đặt driver với tốc độ khá nhanh chóng.
 • Cho phép bạn sao lưu trước khi cập nhật, cài đặt driver.
 • Cho phép khôi phục driver từ bản sao lưu trong trường hợp Update Driver thất bại.
 • Tìm tất cả các trình điều khiển đã lỗi thời, bị thiếu, bị hỏng, bị lỗi và không tương thích.
 • Không chứa quảng cáo, cập nhật hoàn toàn bảo mật và an toàn.
 • Tốc độ kiểm tra các vấn đề trình điều khiển nhanh.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng
 • Hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 10 / 8.1 / 8 / 7 / XP / Vista, Windows Server.
 • Quét driver mà không cần kết nối internet

Nhược điểm:

 • Hỗ trợ ít driver hơn các phần mềm khác.
 • Driver Talent phiên bản miễn phí bị hạn chế tính năng.

5. Driver Easy – Phần mềm cập nhật driver phổ biến nhất

Drivers Easy là công cụ cập nhật driver có hơn 3 triệu người tin dùng. Giống với tên của mình, phần mềm dễ dàng khắc phục các sự cố máy tính do driver (trình điều khiển) bị lỗi thời. Bạn chỉ cần cài đặt Drivers Easy sẽ tự động tải xuống tất cả các trình điều khiển mà bạn cần.

5. Driver Easy – Phần mềm cập nhật driver phổ biến nhất

Tự tìm driver cho Windows là công việc không mấy dễ dàng và đôi khi bạn không thể tìm thấy driver cần tìm. Driver Easy sẽ giúp bạn, nó sẽ quét máy tính và hiển thị các driver thiếu hoặc cần cập nhật, sau đó cập nhật tất cả driver này cùng một lúc.

Driver Easy cho phép bạn cài đặt tất cả các driver bị thiếu hay thậm chí là cho phép bạn tìm kiếm các driver này theo cách thủ công trên máy tính Windows. Chương trình thực hiện quét sâu để phát hiện driver nào bị hỏng hoặc lỗi thời và cho phép bạn cài đặt lại chúng. Driver Easy tuyên bố họ có hơn 8 triệu driver có trong cơ sở dữ liệu của mình, điều đó có nghĩa là phần mềm này có thể bắt kịp và cập nhật mọi trình điều khiển có sẵn cho máy tính của bạn. Ngoài ra, ứng dụng này hỗ trợ tất cả các phiên bản hệ điều hành lên tới Windows 10, giống như các phần mềm cập nhật driver khác.

Drivers Easy có hai phiên bản: Drivers Easy miễn phí và phiên bản Drivers Easy Pro có tính phí. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phiên bản phù hợp.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ cập nhật driver tự động và theo lịch trình hẹn trước.
 • Cho phép sao lưu driver trước khi bạn bắt đầu cập nhật và cài đặt.
 • Hỗ trợ khôi phục hệ thống máy tính, laptop trong trường hợp phát sinh sự cố trong quá trình cài đặt.
 • Tìm tất cả các trình điều khiển bị lỗi thời
 • Tương thích Windows 10 / 8.1 / 7
 • Cải thiện rõ rệt hiệu suất và tính ổn định của máy tính
 • Sao lưu và khôi phục lại trình điều khiển
 • Hiển thị thông tin chi tiết phần cứng của máy tính
 • Tự động tìm và tải các trình điều khiển cần cập nhật mới
 • Luôn cập nhật các trình điều khiển với nhiều tính năng mới và cải tiến thường xuyên phục vụ nhu cầu người dùng
 • Hoạt động ngoại tuyến, chỉ cần bạn một máy tính khác tải xuống và sao chép lại
 • Được dùng thử miễn phí

Nhược điểm:

 • Đôi khi phần mềm tải xuống driver đã lỗi thời.
 • Tốc độ download chậm hơn các chương trình cập nhật driver miễn phí khác được liệt kê trong bài viết này.
 • Phiên bản Drivers Easy miễn phí bị hạn chế về tính năng hơn với phiên bản Drivers Easy Pro
 • Không nhận diện được một số driver ít phổ biến

6. DriverMax – Phần mềm cài driver 1 click

DriverMax – Phần mềm cài driver 1 click

DriverMax là một công cụ thay đổi cách bạn cập nhật driver máy tính. Những người từng tự tìm kiếm driver sẽ biết công việc này khó khăn như thế nào, tuy nhiên với DriverMax bạn không còn phải bận tâm đến điều này nữa. Nó sẽ quét máy tính và xác định các driver thiếu, cần cập nhật.

DriverMax là một giải pháp sửa lỗi driver, cài đặt và cập nhật tất cả các trình điều khiển đã lỗi thời trên máy tính. Phần mềm này sẽ quét toàn bộ PC của bạn và phát hiện ra tất cả các driver bị thiếu, bị hỏng hoặc đã lỗi thời. Thậm chí DriverMax còn xuất tất cả các driver cũ được lưu trữ trên máy tính, laptop của bạn để tránh chúng trộn lẫn hoặc xung đột với những driver mới vừa được cập nhật. Bộ công cụ này có thể hoạt động trên Windows XP… cho đến Windows 10.

DriverMax hỗ trợ cài đặt tự động, quét theo lịch trình, liệt kê các lỗi và vấn đề của driver. Phần mềm có thể để kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển và tải chúng xuống cho bạn bất kỳ lúc nào. DriverMax giảm tình trạng đóng băng và trục trặc của hệ thống, giúp PC của bạn hoạt động tốt hơn.

Có hai phiên bản DriverMax: DriverMax miễn phíDriverMax Pro có tính phí.

DriverMax hỗ trợ cài đặt tự động, quét theo lịch trình, liệt kê các lỗi và vấn đề của driver. Phần mềm có thể để kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển và tải chúng xuống cho bạn bất kỳ lúc nào. DriverMax giảm tình trạng đóng băng và trục trặc của hệ thống, giúp PC của bạn hoạt động tốt hơn.

_Top phần mềm cập nhật driver hình 6

Ưu điểm:

 • Tự động kiểm tra và cập nhật driver.
 • Cập nhật nhiều driver cùng một lúc chỉ với 1 cú click chuột.
 • Thực hiện sao lưu hệ thống trước khi bắt đầu cập nhật driver.
 • Cho phép khôi phục hệ thống máy tính để khắc phục sự cố trong quá trình cài đặt driver nếu xảy ra lỗi.
 • Tự động tìm kiếm và lên lịch trình cập nhật driver
 • Tăng năng suất hoạt động của máy tính
 • Hỗ trợ cho Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows X và tất cả các phiên bản Windows Server (cả 64-bit và 32-bit)
 • Tương thích đến 2.300.000 thiết bị
 • Bảo mật và an toàn cho máy tính của bạn

Nhược điểm:

 • Phiên bản miễn phí giới hạn số driver được tải xuống.
 • Cho phép cập nhập những driver chưa xác minh (không đảm bảo an toàn).
 • Tải xuống driver sau một khoảng thời gian ngắn, không phải ngay lập tức.
 • Bạn sẽ phải tốn phí để cài DriverMax Pro nếu muốn sử dụng hết tính năng của phần mềm DriverMax

7. SlimDrivers – Phần mềm update driver hỗ trợ backup dữ liệu

SlimDrivers – Phần mềm update driver hỗ trợ backup dữ liệu

SlimDrivers giúp phát hiện các driver lỗi thời trên hệ thống và cũng xác định trình điều khiển phù hợp cho PC của bạn một cách nhanh chóng. Phần mềm này có thể tìm kiếm các driver mới nhất cho máy tính bằng công nghệ đám mây theo thời gian thực để đạt kết quả tốt nhất. SlimDrivers hoạt động trên Windows XP và tất cả các phiên bản phát hành sau này.

Khi SlimDrivers tìm thấy bản cập nhật cho driver, bạn có thể thấy rõ ngày phát hành của driver được cài đặt hiện tại bên cạnh ngày cập nhật. Điều này giúp nâng cao sự tự tin rằng cập nhật là có thực và không phải là một trục trặc trong chương trình.

Ưu điểm:

 • Cho phép bạn sao lưu và khôi phục driver.
 • Cho phép bạn gỡ cài đặt các driver lỗi thời ra khỏi hệ thống PC.

Nhược điểm:

 • Phiên bản miễn phí không cho phép bạn thực hiện tải xuống hàng loạt chỉ với một cú click chuột.
 • Tự động cài đặt SlimCleaner, một công cụ làm sạch hệ thống, mà không xin phép.

8. Intel Driver & Support Assistant – Ứng dụng cập nhật driver cho vi xử lý Intel

8. Intel Driver & Support Assistant – Ứng dụng cập nhật driver cho vi xử lý Intel

Intel Driver & Support Assistant hay còn gọi là Intel Driver Update Utility là một công cụ cập nhật driver dựa trên trình duyệt được phát triển riêng cho các dòng máy tính sử dụng vi xử lý Intel. Hãng sản xuất Intel đã làm ra bộ công cụ này để hợp thức hóa quy trình cập nhật driver cho máy tính Windows một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn đang sở hữu một thiết bị máy tính sử dụng chip Intel, thì bạn nên dùng công cụ này vì bạn sẽ nhận được những bản cập nhật từ chính hãng sản xuất mà không có bất kỳ rủi ro nào cho việc cập nhật sai phiên bản driver. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cung cấp hệ thống được cá nhân hóa và tích hợp sử dụng cho nhiều sản phẩm khác của Intel. Trong trường hợp bạn đang gặp bất kỳ rắc rối về driver nào đối với chiếc máy tính của mình, bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí bởi phần mềm này.

Một ưu điểm khác nữa là, phần mềm này cho phép tự động cập nhật và quét máy tính theo lịch trình đã hẹn trước, ngay cả khi bạn không mở chương trình và cập nhật driver theo cách thủ công. Có thể kết luận rằng, Intel Driver & Support Assistant là một cách tuyệt vời nhất để cập nhật trình điều khiển driver cho các dòng máy tính Intel.

Ưu điểm:

 • Là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng nhất để cập nhật driver cho các dòng máy tính Intel.
 • Tự động cập nhật driver theo lịch trình hẹn trước.
 • Tính năng quét tự động và cập nhật trình điều khiển driver chỉ với 1 cú nhấp chuột.

Nhược điểm:

 • Chỉ hoạt động cho các thiết bị máy tính sử dụng chip Intel và không hỗ trợ cho bất cứ thiết bị nào khác.

9. WinZip Driver Updater – Phần mềm sửa lỗi driver cho Windows

9. WinZip Driver Updater – Phần mềm sửa lỗi driver cho Windows

WinZip Driver Updater, là một giải pháp sửa lỗi driver cho phép quét toàn bộ hệ thống PC của bạn để tìm và cài đặt các trình điều khiển đã lỗi thời. Các driver được cài đặt dễ dàng và bạn có thể cập nhật chúng bằng tay. Driver Updater cung cấp các driver chính hãng từ các nhà sản xuất và nó chạy trên Windows XP trở lên.

Công cụ cập nhật driver này của Winzip có cơ sở dữ liệu các driver lớn, luôn được cập nhật cho các thiết bị phần cứng và phần mềm. Driver Updater sẽ quét hệ thống và xác định các driver lỗi thời.

Ưu điểm:

 • Cho phép bạn lên lịch và tự động quét driver.
 • Đảm bảo các driver được cập nhật có thể hoạt động tốt.
 • Tự động quét và cài đặt nhanh các driver bị lỗi thời.

Nhược điểm:

 • Phiên bản miễn phí có thể bỏ sót một số driver lỗi thời trong quá trình kiểm tra.
 • Một số driver cập nhật cho thấy thông tin không chính xác.

10. Auslogics Driver Updater – Công cụ cập nhật driver trực tiếp từ nhà sản xuất

10. Auslogics Driver Updater – Công cụ cập nhật driver trực tiếp từ nhà sản xuất

Auslogics là một công ty khác đã tạo ra một số ứng dụng tốt nhất cho Windows. Và họ đã cung cấp cho chúng ta một công cụ tuyệt vời để có thể cập nhật driver trên máy tính Windows. Chương trình này rất đơn giản để sử dụng và không yêu cầu bất cứ chuyên môn nào để cập nhật driver phần cứng. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào nút “Scan” và nó sẽ tự động tìm kiếm những trình điều khiển cần thiết và cung cấp cho bạn một bản báo cáo. Sau đó, bạn có thể cập nhật các driver bị thiếu chỉ trong một lần kiểm tra duy nhất.

Auslogics tự động lấy driver trực tiếp từ các nhà sản xuất thiết bị nên bạn có thể yên tâm cài đặt và sử dụng. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ chạy ẩn trong background và cho phép tự động cập nhật driver mỗi khi nó phát hiện được bất cứ phiên bản driver nào mới. Nói chung, nếu như bạn đang muốn có một công cụ thông minh để tải xuống và cài đặt tất cả driver cho PC Windows thì Auslogics là một lựa chọn thích hợp.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ lấy các driver trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Tự động cập nhật driver mỗi khi phát hiện có trình điều khiển mới.
 • Thao tác quét và cài đặt driver chỉ trong 1 cú click chuột.

Nhược điểm:

 • Phiên bản miễn phí hạn chế tải xuống một số driver nhất định.

Một số phần mềm cập nhật driver miễn phí khác

Tuy không mạnh mẽ bằng Top 10 trên nhưng những phần mềm sau đây cũng rất mạnh mẽ trong việc cập nhật driver cho máy vi tính PC. Mời các bạn tham khảo:

1. Slim Drivers

Slim Driver là một trong những phần mềm cập nhật driver miễn phí, sao lưu các driver đã được cài đặt và gỡ cài đặt. Phần mềm này sử dụng hệ thống quét dựa trên đám mây. Với phiên bản miễn phí, người dùng có thể quét và tải driver dễ dàng chỉ với một cú click chuột. Phiên bản pro của phần mềm tìm kiếm và tải các bản cập nhật driver để thiết lập và hoàn thành toàn bộ quá trình bao gồm cả việc sao lưu. Ngoài ra, nó có một tùy chọn lên lịch trình cập nhật driver tự động.

2. Driver Identifier

2. Driver Identifier

Đây là một trong những công cụ cập nhật driver miễn phí với một tính năng độc đáo có thể đánh bại tất cả các công cụ được đề cập ở trên. Nếu Windows được cài đặt mới hoàn toàn, có thể hệ thống của bạn thiếu driver mạng để kết nối. Phần mềm Driver Indentifier sẽ quét các driver cần thiết và cung cấp file HTML với tất cả các link tải. Bạn có thể sử dụng nó trên máy tính khác đã được kết nối mạng để tải tất cả các driver cần thiết.

3. Device Doctor

Device Doctor là một ứng dụng miễn phí của Windows quét phần cứng máy tính và kiểm tra các cập nhật driver có sẵn cho các thiết bị. Ngoài ra nó cũng xác định các driver dạng “unidentified devices” trong Windows, Device Manager.

Device Doctor là một chương trình cập nhật driver đơn giản và rất dễ sử dụng. Nó có thể được download như các chương trình thông thường khác hoặc như một chương trình di động mà không cần phải cài đặt. Bạn có thể lên lịch quét để kiểm tra các driver đã cũ và khi một cập nhật được tìm thấy, bạn sẽ được đưa tới website để download nó.

Bởi vì bạn phải tải bản cập nhật bên ngoài chương trình nên có lẽ đôi khi bạn cần giải nén file driver trước khi sử dụng chúng.

4. Driverclouds

Driverclouds là công cụ cập nhật driver không giống với các công cụ ở trên. Nó chạy từ trình duyệt của nó, do đó người dùng cần cài đặt chương trình trên máy tính và sau đó tải file lên trang web. Trang web sẽ đưa ra các driver cần thiết cho máy tính của bạn.

5. Snappy Driver Installer

Phần mềm Snappy Driver Installer Lite là công cụ lý tưởng cho những người sử dụng mạng Internet chậm hoặc không thường xuyên tải, cập nhật driver. Bạn cần tải các chỉ mục qua ứng dụng để quét phần cứng.

Snappy Driver Installer là một công cụ cập nhật driver tương tự như DriverPack Solution. Bạn có thể download nhiều driver một lúc cho nhiều loại thiết bị khác nhau. Sau khi chúng được tải xuống, chương trình cho bạn truy cập ngay lập tức để cài đặt bản cập nhật khi có hoặc không có kết nối Internet.

Snappy Driver Installer cực kỳ dễ sử dụng mà không cần phải cài đặt. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng một thứ gì đó giống như một ổ cứng gắn ngoài để lưu trữ và cài đặt các trình điều khiển đã tải về trên bất kỳ máy tính nào khác.

6. Driver Reviver

Driver Reviver sẽ quét để xác định các driver lỗi thời. Driver Reviver có thể cập nhật nhanh chóng và dễ dàng các driver này để khôi phục hiệu suất tối ưu cho máy tính. Phần mềm sẽ giúp bạn cập nhật driver chỉ trong một vài cú nhấp chuột dễ dàng. Driver Reviver sử dụng cơ sở dữ liệu trình điều khiển lớn và có sẵn.

Bạn có hai sự lựa chọn cài đặt: Driver Reviver miễn phí và Driver Reviver có tính phí.

Điểm nổi bật

 • Đảm bảo phần cứng máy tính của bạn đang hoạt động ở mức tối ưu
 • Phát hiện chính xác driver lỗi thời tránh tình trạng cài đặt sai driver gây hại cho máy tính
 • Cập nhật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
 • Sao lưu driver tự động và khôi phục dữ liệu khi xảy ra sự cố
 • An toàn, dễ sử dụng.

Nhược điểm

 • Cần mua bản quyền cho Driver Reviver để có thể tải xuống và cài đặt các bản cập nhật trình điều khiển có sẵn cho máy tính của mình.

7. Driver Support

Driver Supporrt với Active Optimization có thể giúp bạn tìm kiếm driver tại trang web của nhà sản xuất tương ứng miễn phí. Driver Support cung cấp một cách sáng tạo để chẩn đoán các vấn đề với máy tính, giải quyết những vấn đề thông qua công nghệ driver matching và tối ưu hóa hiệu suất máy tính.

8. Driver Navigator

Driver Navigator là một trong những công cụ cập nhật driver tốt nhất bạn có thể sở hữu trên máy tính Windows. Nó có thể cập nhật tất cả các driver máy tính một cách nhanh chóng và tự động. Ngoài ra phần mềm này còn có thể khắc phục được các driver hỏng hoặc không tương thích.

9. Driver Finder

DriverFinder là một công cụ tải, cập nhật, quét driver tiên tiến cho các máy tính dựa trên Windows. Nó sẽ quét các driver trên các trang web sản xuất thiết bị.

10. Smart Driver Updater

Smart Driver Updater có hơn 1,2 triệu driver, có thể cung cấp đủ cho tất cả thiết bị phần cứng của bạn. Bạn có thể sao lưu và khôi phục lại tất cả các driver máy tính chỉ bằng một cú nhấp chuột với smart Driver Updater này.

11. Advanced Driver Updater

Advanced Updater Driver là một tiện ích dễ sử dụng quét hệ thống để tìm các driver cần cập nhật và cập nhật chúng với hiệu suất tốt nhất. Advanced Updater Driver tìm các driver mới nhất trên Internet, và cài đặt chúng trên máy tính của bạn. Chỉ cần thực hiện một vài cú nhấp chuột đơn giản và bạn đã hoàn tất quá trình cập nhật driver.

12. Double Driver

Đây là một phần mềm miễn phí có sẵn cho hệ điều hành Windows. Nếu bạn muốn sao lưu một số driver được cài đặt trên máy tính Windows thì Double Driver là công cụ hữu ích. Ngoài ra, nó còn là công cụ tiện dụng giúp người dùng kiểm tra thông tin chi tiết về driver trên máy tính.

13. DriverIdentifier

Với DriverIdentifier, bạn có thể quét driver khi không có kết nối Internet. Khi quá trình quét hoàn tất, DriverIdentifier sẽ cho phép bạn lưu danh sách các driver vào một file HTML.

Chỉ cần mở file đó trên máy tính có kết nối với Internet, trang web DriverIdentifier có thể tìm kiếm kết quả với cơ sở dữ liệu của nó. Các driver cần cập nhật sẽ có một link Update ở bên cạnh nó.

DriverIdentifier là một công cụ cập nhật driver cho máy tính hỗ trợ, cải thiện các lỗi máy tính thường gặp như: thiết bị không có âm thanh, không thể kết nối internet,… DriverIdentifier sẽ giúp bạn tìm thấy tất cả các trình điều khiển bị lỗi thời chỉ trong vài phút.

Điểm nổi bật:

 • Hỗ trợ tất cả các hệ điều hành.
 • Quét driver khi không có kết nối internet.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
 • Tương thích với Windows XP / Vista / 7/8/10.

Nhược điểm:

 • Không tự động tìm thấy các driver lỗi thời.

14. DriversCloud

DriversCloud (trước đây là Ma-Config) là một dịch vụ web miễn phí để tìm kiếm thông tin chi tiết về phần cứng và phần mềm của bạn, bao gồm driver cũ. Nó hoạt động bằng cách tải một chương trình cho phép trình duyệt thu thập thông tin từ máy tính của bạn.

Từ trang web, bạn có thể tìm thấy các danh mục như BSOD Analysis, My Drivers, Autorun, Network Configuration… Khi bạn cần cập nhật một driver, bạn sẽ nhìn thấy thông tin đầy đủ về những chi tiết driver mới so với driver đã được cài đặt. Bạn có thể xem số phiên bản, nhà sản xuất, tên tập tin INF, ngày, và ID phần cứng.

15. DriverHub

Phần mềm cập nhật driver miễn phí DriverHub dễ sử dụng bởi nó tải & cài driver tự động, đồng thời, cung cấp một lựa chọn chuyên khôi phục dữ liệu toàn diện đề phòng sự cố xảy ra. Thiết kế giao diện DriverHub gọn gàng, chỉ có một vài nút bấm menu. Trong phần cài đặt, bạn sẽ thấy một số tùy chọn thay đổi thư mục download và vô hiệu hóa kiểm tra cập nhật chương trình.

Bạn có thể giữ nguyên mọi thứ thật đơn giản và cài bất kỳ đề xuất DriverHub đưa ra hoặc tới Advanced Mode để chọn driver mong muốn, xem số phiên bản và cài các driver thay thế (ví dụ: một driver mới hơn nhưng không phải phiên bản hiện tại).

Phần Useful programs của DriverHub không liên quan tới driver nhưng nó chứa một số liên kết hữu ích tới các tiện ích của Windows như Disk Management, Task Manager, thiết lập nguồn, cài đặt màn hình và nhiều hơn thế nữa. DriverHub hỗ trợ Windows 10, Windows 8 & Windows 7.

16. Bit Driver Updater

Bit Driver Updater là phần mềm cập nhật driver tốt nhất miễn phí cho Windows 10, 8, 7. Nó sẽ giúp các ổ đĩa hệ thống được cập nhật liên tục.

Bit Driver Updater không chỉ update các driver thiết bị lỗi thời hoặc bị hỏng để tối ưu hóa và chạy PC ổn định mà còn đảm bảo sao lưu dữ liệu trên các ổ đĩa thiết bị nhằm giúp bạn có thể khôi phục chúng dễ dàng sau đó. Bit Driver Updater là sản phẩm của Bit Guardian, mang tới hàng loạt tính năng hỗ trợ PC chạy nhanh, ổn định và khỏe hơn.

Một số tính năng nổi bật của Bit Driver Updater

 • Quét toàn bộ hệ thống: Ngay lập tức quét toàn bộ hệ thống để phát hiện các driver bị thiếu, lỗi hay bị hỏng.
 • Một click update: Cập nhật driver thiết bị bằng 1 click.
 • Tiết kiệm thời gian bằng quét nhanh: Chức năng này sẽ ngay lập tức phát hiện các lỗi liên quan tới driver và tự động cập nhật chúng.
 • Database drive phong phú: Công cụ này có cơ sở dữ liệu lớn nên nó có khả năng cài đặt các bản update thông minh, chỉ dành của nhà sản xuất.
 • Hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Đâu là phần mềm update driver miễn phí tốt nhất dành cho bạn?

Trên đây là Top 10 công cụ cập nhật driver miễn phí tốt nhất cho máy tính, laptop Windows mà bạn không cần phải trả bất kỳ một khoản chi phí nào. Nếu như bạn muốn sử dụng các tính năng nâng cao, hầu hết các phần mềm này cũng hỗ trợ phiên bản trả phí để bạn có thể trải nghiệm thử. Hãy thử sử dụng các phần mềm update driver này và cho chúng tôi biết đâu là chương trình cập nhật driver yêu thích nhất của bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này.